Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 500K

CD358: AI SẼ KHÓC KHI BẠN LÌA XA 2

CD358: AI SẼ KHÓC KHI BẠN LÌA XA 2

AI SẼ KHÓC KHI BẠN LÌA XA 2
Sr. Maria Nguyễn Thị Hồng Quế, OP
Đặc trách Chương trình Chuyên đề Giáo dục
Mạng sống con người mong manh vô cùng, chỉ trong một hơi thở, thở ra mà không thở vào là kết thúc kiếp người. Dù văn minh đến đâu, con người vẫn không thắng nổi cái chết. Giàu nghèo sang hèn, trí thức hay bình dân, văn minh hay lạc hậu, trẻ hay già… ai ai rồi cũng phải chết và đứng trước cái chết, mọi người đều bình đẳng. Thần chết đến gõ cửa bất kỳ ai, bất cứ lúc nào, như Thánh Giacôbê đã nói: “Anh em không biết cuộc đời mình ngày mai sẽ ra sao. Thật vậy, anh em chỉ là hơi nước xuất hiện trong giây lát, rồi lại tan biến đi.” (Gc 4, 14). Không một ai trong chúng ta có thể biết trước được mình còn bao nhiêu thời gian để sống. Có thể là mười năm, hai mươi năm, có thể là một năm, có thể là vài ba tháng... nhưng cũng có thể chỉ là trong chốc lát nữa thôi. Trong tâm tình đó, tối hôm qua tại Giáo xứ Tân Định, Sr Maria Hồng Quế đã mời gọi các bạn tham dự viên hãy đong đầy tâm trí mình mỗi ngày, bằng lòng biết ơn, sự tha thứ và tình yêu thương, để một mai khi bạn lìa xa cuộc đời, đó sẽ là một ngày bình an, và không hối tiếc, qua Chuyên đề: “Ai Sẽ Khóc Khi Bạn Lìa Xa 2”.
Điều đầu tiên bạn cần đổ đầy tâm trí mình mỗi ngày, đó chính là lòng biết ơn. Quả vậy, mỗi ngày sống của bạn là một tặng phẩm, là một phép màu. Chúa cho bạn tất cả. Chúa thêu dệt nên cuộc đời bạn bằng biết bao hồng ân của Chúa. Chúa ban cho bạn khí trời để thở và để bạn cảm nhận được sự sống với những vui – buồn, hạnh phúc – đau khổ, những được – mất, những đam mê ảo vọng, cũng như sự vô thường của một kiếp người. Chúa cho bạn cơm ăn nước uống, vũ trụ thiên nhiên tươi đẹp để giúp bạn sống vui tươi. Chúa cho bạn mạnh khỏe, thân xác lành lặn, tâm hồn bình an... Quả thực, đó là những ơn to lớn mà đôi khi chúng ta lại cho là chuyện đương nhiên, và vô tình tỏ ra vô ơn với Chúa. Vì thế, ngay hôm nay, hãy bước vào mối liên hệ mật thiết, sâu đậm hơn với Chúa. Điều đó sẽ làm tươi mới đời sống của bạn hơn, sẽ giúp bạn sống trọn giây phút hiện tại với lòng biết ơn, và là cánh cửa dẫn sự bình an đích thực, khiến bạn phải dừng lại tất cả những lời than phiền, trách móc, chán nản để bắt đầu mỉm cười chấp nhận nhau, nói lời cảm ơn chân thành dành cho nhau.
Điều thứ hai Sr Maria mời gọi các bạn tham dự viên hãy đong đầy tâm trí mình mỗi ngày, đó là sự bao dung tha thứ. Thế nhưng, trước tiên, để tha thứ cho người khác, chúng ta cần tha thứ cho chính mình. Học tha thứ cho mình cực kỳ quan trọng và sẽ đau đớn hơn rất nhiều khi chính mình suy ngẫm lại những lỗi lầm của mình. Tha thứ cho bản thân là khởi điểm cho việc biết tha thứ cho người khác và chỉ khi chúng ta biết tha thứ cho bản thân, chúng ta có thể tha thứ cho người khác. Khi tha thứ, tâm hồn bạn được tự do trước sự tức giận, hận thù; năng lượng của bạn không bị tiêu hao một cách vô ích. Thực hành sự tha thứ sẽ tăng cường sự tốt lành trong bạn để bạn sống tích cực hơn. Tự nhiên bạn sẽ cảm thấy ít có khuynh hướng làm những điều không nên làm, và làm nhiều hơn nữa trong những điều nên làm. Tha thứ cho người khác không phải vì họ xứng đáng được tha thứ mà bạn xứng đáng được hạnh phúc và bình an. Khi tha thứ, bạn sẽ được chữa lành mọi vết thương và một khi mọi vết thương được chữa lành thì chúng ta sẽ hạnh phúc. Hơn hết, khi bạn thực hành sự tha thứ bạn sẽ được Thiên Chúa thực hành lời hứa của Ngài là: “Nếu anh em tha lỗi cho người ta, thì Cha anh em trên trời cũng sẽ tha thứ cho anh em”.
Điều cuối cùng bạn cần đong đầy tâm trí mình mỗi ngày, đó chính là tình yêu thương. Thánh Augustino nói: “Bạn không thể cho đi cái bạn không có”. Vì yêu thương chúng ta, Thiên Chúa đã đến tận thế gian này. Vì yêu thương chúng ta, Thiên Chúa đã không quản ngại kể cả khổ nạn và chịu chết khổ nhục. Ngay cả giây phút trút hơi thở cuối cùng trong đau đớn trên đồi Golgotha, Ngài cũng đã chịu đựng vì chúng ta, lo lắng và cầu nguyện cho chúng ta. Còn chúng ta, là con cái Ngài, chúng ta có nhận ra sứ mệnh của mình trong cuộc đời này chưa? Chúa gửi bạn đến trong cuộc đời này, là để cống hiến, để trao đi giá trị, trao đi yêu thương. Vậy, làm thế nào để chúng ta có thể yêu thương người khác như Chúa đã yêu chúng ta? Chúng ta không cần phải hy sinh mạng sống mình cho người khác, nhưng chúng ta có thể bày tỏ tình yêu hy sinh bằng nhiều cách khác nhau, có thể là hy sinh thì giờ để lắng nghe, chia sẻ và nâng đỡ; hy sinh tiền của để giúp đỡ người khác khi có cần; hy sinh sức lực để hỗ trợ anh em mình trong một công việc nào đó v.v… Yêu như Chúa yêu là sẵn sàng chịu khổ vì người khác, chịu thiệt thòi để người khác được ích lợi, chịu tổn hại để người khác được an toàn,… ngay cả đối với người mình cảm thấy “khó yêu”. Đó là một tình yêu không vị kỷ, không toan tính, không than phiền, không mong người khác đáp trả, và luôn vui lòng mà làm. Quả vậy, tình yêu thương chính là chìa khóa của một di sản dài lâu và người Kitô hữu đích thực phải là người khát khao được cho đi tất cả, được lan toả tình yêu thương và làm gia tăng giá trị cho mọi người.
Bạn thân mến, lòng biết ơn, sự tha thứ, tình yêu thương và lòng trắc ẩn thực sự sẽ mang lại những phép màu trong cuộc đời này. Nguyện xin cho đời sống mỗi người chúng ta luôn bày tỏ lòng biết ơn Chúa, và luôn là bài ca tôn cao danh Ngài. Amen.
Người Chúa Yêu.
-----------------------
Theo dõi và đăng ký các CHUYÊN ĐỀ SẮP DIỄN RA tại:
Mến chúc bạn có buổi chuyên đề thật ý nghĩa!
CHƯƠNG TRÌNH CHUYÊN ĐỀ HÂN HẠNH ĐÓN TIẾP BẠN!
← Bài trước Bài sau →