Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 500K

CHUYÊN ĐỀ 357: THẬT VÀ ẢO TRONG THẾ GIỚI NET

CHUYÊN ĐỀ 357: THẬT VÀ ẢO TRONG THẾ GIỚI NET

CHUYÊN ĐỀ 357: THẬT VÀ ẢO TRONG THẾ GIỚI NET
Sr. Bernadette Vũ Thị Lan Hương, OP

Thưa các bạn, xã hội ngày một phát triển không ngừng. Đi đôi với sự phát triển của khoa học kĩ thuật là sự phát triển của các mạng xã hội (MXH). Trong khoảng mười năm trở lại đây ở Việt Nam, Internet đã có sự phát triển mang tính bùng nổ với sự ra đời của nhiều trang MXH như Facebook, Zalo, Instagram, tạo nên một “thế giới ảo”, mà đối với không ít người, thế giới đó đã trở thành một nhu cầu thực. Chính điều này đã nảy sinh rất nhiều tiêu cực, bởi lẽ đã làm cho nhiều người, nhất là giới trẻ ngày nay đang và thích “sống ảo” và một khi thế giới ảo đã phần nào lấn át thế giới thật thì quả thật sẽ nảy sinh rất nhiều hệ luỵ. Thấu hiểu được những bất cập do Internet nói chung và MXH nói riêng mang lại, tối hôm qua, tại Giáo xứ Tân Định, Sr. Bernadette Vũ Thị Lan Hương, OP đã gửi đến các bạn tham dự viên bài chia sẻ rất bổ ích và giá trị, qua Chuyên đề “Thật Ảo Trong Thế Giới Net”.


Với những bạn trẻ trong quá trình hình thành nhân cách, rất dễ bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài, như nhà trường, ba mẹ, người thân, bạn bè, và môi trường xung quanh. Không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng cũng như sự đóng góp to lớn của Internet trong việc góp phần định hướng phát triển tư tưởng cho giới trẻ. Nhưng với sự phát triển như vũ bão của các phương tiện truyền thông số và MXH như hiện nay, người dùng không chỉ đón nhận thông tin từ các kênh truyền thông chính thống mà còn có khá nhiều sự lựa chọn khác. Tuy nhiên, trong số những người sử dụng Facebook, có những người không biết cách khống chế bản thân, tự biến mình thành nô lệ cho Facebook, vì nếu một giờ không lên Facebook thì không thể chịu được.


Việc dành thời gian quá nhiều cho MXH và đặc trưng nhất là Facebook cũng đem lại những ảnh hưởng tiêu cực đến công việc và việc học hành của các bạn trẻ. Nhiều bạn trẻ dùng Facebook như một nơi để trút giận và để lên án người khác một cách công khai. Do đó, Facebook ảnh hưởng trực tiếp đến cách giao tiếp của các bạn. Trong cách thể hiện tình cảm, nhiều bạn có triệu chứng nghiện Facebook đều không muốn giao tiếp với bất kỳ ai khác, ngay cả đến phép lịch sự, chào hỏi người khác hoặc người lớn cũng trở nên một điều khó khăn. Các bạn dần dần bị đắm chìm trong “thế giới ảo” mà thờ ơ, dửng dưng với mọi người, thậm chí mất cả niềm tin nơi cuộc đời thực, có khi dẫn đến mặc cảm trong cô đơn, trầm cảm, thu mình lại.


Bên cạnh đó, MXH cũng có thể được ví như một công cụ giết chết sự thỏa lòng. Chúng ta thấy ai đó đăng hình một chiếc Iphone mới, một chiếc xe mới hoặc một chuyến du lịch nào đó, và ngay lập tức chúng ta cũng muốn có cho bằng được. MXH dường như đã đổ thêm dầu vào ngọn lửa của tham lam và bất an vì chúng ta thường so sánh mình với những người khác. Chúng ta – những con cái Chúa phải quan tâm đến việc Chúa đánh giá chúng ta như thế nào, Chúa nghĩ gì về chúng ta, điều gì khiến Chúa đẹp lòng về chúng ta, chứ không phải là ra sức làm thoả lòng người khác và thoả mãn cái tôi tham lam, cao ngạo của chính mình. Thánh Phaolô đã nói rằng Ngài đã học được sự thỏa lòng trong mọi hoàn cảnh: đói khát, no đủ hay thiếu thốn (Pl 4, 11-12) và chúng ta cũng hoàn toàn có thể làm được như vậy, “trong Đấng ban sức mạnh cho chúng ta” (Pl 4, 13).


Thay lời kết, Sr Bernadette Lan Hương đã mời gọi các bạn trẻ hãy thay đổi những thói quen sử dụng Internet và hãy noi gương Chân Phước Carlo Acutis - Vị Chân Phước đã dùng công nghệ để loan báo Tin Mừng. Quả vậy, một khi Ngài được Chúa ban cho khả năng về tin học, Ngài đã dùng chính khả năng đó để tôn vinh Chúa, Ngài đã dùng công nghệ để thể hiện đức tin và lòng kính mến đối với Bí Tích Thánh Thể, thay vì chỉ biết đắm mình nơi những trò chơi games, những bộ phim hay hoặc chỉ biết tán gẫu với bạn bè. Hãy bước theo Ngài - Vị Chân Phước trẻ tuổi của chúng ta để biết sử dụng công nghệ sao cho đẹp lòng Chúa nhất và biến MXH trở nên chiếc cầu nối đến với Đấng Toàn Năng, đến với ACE mình bằng tình yêu thương, các bạn nhé.

Người Chúa Yêu
#chuongtrinhchuyendegiaoduc #srmariahongque #internet#thegioiao #mucvugiadinh #chuyende #thatvaao #truyenthong

← Bài trước Bài sau →