Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 500K

Chuyên đề 364: HIẾU ĐẠO TỪ TÂM

Chuyên đề 364: HIẾU ĐẠO TỪ TÂM

Chuyên đề 364: HIẾU ĐẠO TỪ TÂM
“Đạo Hiếu” là một trong những giá trị đạo đức tốt đẹp, sợi dây liên kết các thành viên trong gia đình, qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên, Đạo Hiếu đã và đang thay đổi qua sự tác động của quá trình toàn cầu hóa, bùng nổ thông tin và Internet. Sự biến đổi nhanh chóng của Đạo Hiếu tác động đến mạnh mẽ đến tất cả các thành viên của gia đình, đặc biệt với những người lớn tuổi. Đề duy trì và nâng cao giá trị đạo hiếu, Anh Anton Nguyễn Thành Quốc, đã chia sẻ cho khán giả một đề tài rất thiết thực: "HIẾU ĐẠO TỪ TÂM"
Hiếu đạo từ tâm là gì?
Hiếu đạo từ tâm là tình yêu xuất phát từ con tim, thực tâm muốn làm một người con hiếu thảo của ông bà cha mẹ.
Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng, yêu ông bà, cha mẹ là làm mọi việc trong khả năng và điều kiện của mình, nhưng chúng ta quên đi một điều quan trọng là điều chúng ta làm có phải là điều cha mẹ, ông bà là muốn thực sự không.
Anh Thành Quốc đã đặt ra một số câu hỏi gợi ý suy tư và thảo luận
1. Hiếu đạo có nhất thiết phải phát xuất từ thơi gian, từ tiền bạc không?
2. Hiếu đạo lơn nhất là lúc khó khăn nhất? là lúc không cảm nhận được tình cảm của cha mẹ? Nếu ta vẫn giữ được chữ hiếu thì đó mới là hiếu đạo từ tâm. Bạn nghĩ thế nào?
Nhiều người con than phiền thậm chí rất ghét và hận bố mẹ mình, vì họ không bao giờ thể hiện tình cảm yêu thương với con cái. Nhưng các bạn chưa hiểu cũng như chưa biết được quá khứ của bố mẹ không có trải nghiệm tình yêu thương từ ông bà, họ là người thiếu thốn tình yêu thương, nên họ cũng không biết cách thể hiện tình yêu thương với nhưng đứa con của mình.
3. Nếu cha mẹ không biết thể hiện tình cảm thì chúng ta phải làm gì?
Nếu bản thân không cảm nhận được tình thương của cha mẹ thì chính bạn phải thay đổi, bạn hãy hành động trước, hãy luôn nạp NĂNG LƯỢNG TÍCH CỰC vào tiềm thức của bản thân qua việc:
- Quan sát
- Lắng nghe
- Cảm nhận
- Chia sẻ
- Hành động
QUI TRÌNH TIẾP NHẬN VÀ PHẢN HỒI THÔNG TIN (5R)
Receivable - Tiếp nhận thông tin từ bên ngoài
Refer​ -​ Tham chiếu trải nghiệm cũ
Reccall - ​Gợi lên những cảm xúc, hành vi của trải nghiệm cũ
React - ​Lặp lại cảm xúc, hành động được gọi lên
Reinjorce - ​ Nhấn mạnh thêm trải nghiệm cũ
Hãy quan sát từng hành động, việc làm của bố dành cho mình, hãy lắng nghe và cảm nhận tình yêu thương từ sâu bên trong trái tim của bố mẹ và hãy thực hành ngay những việc bạn muốn làm cho bố mẹ, đừng để thời gian quá muộn bạn nhé.
Nếu chưa biết làm gì để báo hiếu cho bố mẹ, thì việc đầu tiên bạn có thể làm là chăm sóc tốt cho bản thân, bởi khi bạn hạnh phúc là bố mẹ hạnh phúc.
4. Ai là người nối kết tình thân trong gia đình?
Chỉ cần một người biết nối kết tình thân trong gia đình, thì mối quan hệ trong gia đình sẽ tốt hơn. Bạn hãy can đảm làm người đầu tiên nhận trách nhiệm nối kết tình thân, tạo nhiều niềm vui cho gia đình, chi chơi chung, ăn cơm chung…
Không có gia đình nào hoàn hảo, nhưng nếu mỗi thành viên trong gia đình luôn cố gắng vun đắp, xây dựng tình thân, thì gia đình đó sẽ ngày càng yêu thương và gắn bó với nhau hơn. Đừng tập trung vào việc bào chữa hay đổ lỗi nhưng hãy chịu trách nhiệm 100% về những gì xảy đến cho bạn và gia đình bạn, thì bạn mới có khả năng thay đổi và làm cho cuộc sống của gia đình mình ngày một tốt hơn, hạnh phúc hơn.
CTCĐGD
← Bài trước Bài sau →