Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 500K

KHÓA LỐI VỀ BÌNH YÊN 6

KHÓA LỐI VỀ BÌNH YÊN 6

KHÓA LỐI VỀ BÌNH YÊN 6
Cảm ơn Chúa đã gửi đến cho chúng con hơn 80 bạn học viên khoá Lối Về Bình Yên, để chúng con yêu thương, đồng hành và nâng đỡ. Bỏ hết mọi nhu cầu, công việc, mối quan hệ...để chỉ cậy dựa vào Chúa, học hỏi cùng Chúa và kín múc tình yêu ngọt lịm nơi trái tim Ngài. Quả vậy, không có bất kỳ điều gì có thể tách được chúng con ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa. Cảm ơn Ngài đã cho chúng con được lớn mạnh trong đời sống đức tin qua những bài học mà chúng con đã nhận được qua khóa học.
Thưa các bạn, để bắt đầu chương trình thao luyện “Lối Về Bình Yên”, mời các bạn cùng bước vào đề tài đâu tiên - “Bí Quyết Cải Thiện Mối Quan Hệ”, dưới sự hướng dẫn của Sr Maria Xuân Hương. Mỗi người mỗi tính cách, và đã sống với nhau thì không tránh khỏi những lúc hiểu lầm, xung đột, vì thế, việc đối thoại là rất cần thiết. Thế nhưng, muốn chân thành và cởi mở khi đối thoại, muốn thực sự cải thiện mối quan hệ, thì phải biết từ bỏ mình, phải biết hạ cái tôi của mình xuống. Nghĩa là phải biết sống khiêm nhường, vì “khiêm nhường là nền tảng mọi nhân đức”. Tuy vậy, muốn hiền từ và khiêm nhường đúng mức trong đối thoại, chúng ta cũng không thể cậy vào sức mình, mà phải noi gương Chúa Giêsu, vì chính Ngài cũng đã xác định: “Hãy học với tôi vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường” (Mt 11, 29). Để cải thiện được mối quan hệ thì chúng ta cũng cần được Chúa hướng dẫn và đồng hành.
Vâng, thưa các bạn, một con đường có rất nhiều viên sỏi, viên đá, với các kích cỡ khác nhau, không viên nào giống viên nào. Nhưng mỗi viên sỏi khác nhau đó đều góp công tạo nên một con đường. Viên này không thể chê viên kia, vì mỗi viên đều có một vị trí nhất định. Cũng vậy, mỗi người trong gia đình đều góp công sức riêng để tạo nên một gia đình đích thực. Người này không thể cho mình hơn người kia, vì mỗi người đều “thực hiện tất cả những gì quyền năng và ý muốn của Thiên Chúa đã tiền định” (Ep 4, 28). Cảm ơn Đức Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn đã gửi đến cho các bạn tham dự viên một thông điệp sâu sắc: “Hãy Tha Thứ Để Được Bình An!” qua đề tài thứ hai. Đó là sự bình an của Đức Giêsu – Bình an nội tâm, bình an tuyệt đối, bình an vượt xa lối hiểu của con người.
Trong Tin Mừng, lời cảm động nhất có lẽ là Lời sau cùng của Đức Giêsu trên Thập Giá: “Lạy Cha, xin hãy tha cho họ vì họ không biết việc họ làm”. Đó là lời đúc kết tất cả mọi lời rao giảng của Ngài và cũng là mục tiêu của công cuộc Nhập Thể và Cứu Chuộc. Đức Giêsu luôn là mục tiêu của những ganh tị, thù ghét và chống đối, và dĩ nhiên chỉ cần dùng một lời, tất cả những kẻ chống lại Người sẽ phải biến thành hư vô như Thánh Vịnh diễn tả: “Người bắn tên, khiến địch thù tán loạn; phóng chớp ra, làm chúng phải tan tành” (Tv 18, 15). Thế nhưng Đấng Cứu Độ đã chọn cách hành xử rất bất ngờ: tha thứ, và Người truyền cho những kẻ theo Người phải thực hành một giới răn mới: phải tha thứ. Vậy, trong tha thứ có giới hạn về thời gian và không gian không? Xin thưa là Không. “Thầy không bảo con là đến bảy lần, nhưng đến bảy mươi lần bảy” (Mt 18, 21-22), nghĩa là phải luôn tha thứ, mãi mãi tha thứ. Hãy đặt mọi vấn nạn của mình xuống chân Chúa và cùng Ngài thưởng thức với lòng tri ân vẻ đẹp của ơn Tha Thứ, bạn nhé!
Phàm trên đời này không thứ gì là sẽ không hỏng. Nhưng nếu nó hỏng thì mình sửa. Sửa một lần không được thì sửa hai lần, ba lần, … sửa đến khi nào được thì thôi. Điều quan trọng là bạn có cho rằng nó xứng đáng để sửa hay không. Các mối tương quan hoặc chuyện tình cảm vợ chồng cũng vậy, tìm được người phù hợp với mình vốn dĩ đã khó. Nhưng nếu đã may mắn tìm được rồi, thì đừng để cho những “chỗ hỏng” không đáng có ấy làm mất đi những điều tốt đẹp mà cả hai đã cùng vun đắp. Vì rốt cuộc thì khung trời nào mà chẳng có bão giông? Muốn được cùng nhau nhìn thấy cầu vồng thì trước hết phải cùng nhau học cách “trú bão”. Trong tâm tình đó, Anh Luca Minh Tâm đã đem đến cho các bạn tham dự viên một đề tài rất hay: “Đối Diện Để Đối Thoại”. Nghĩa là để cuộc sống hôn nhân bền vững và hạnh phúc, để cuộc đời tràn ngập niềm vui và bình an, hãy học cách đối diện và chấp nhận, đối diện với nỗi đau và chấp nhận sự khác biệt của nhau. Giống như những mảnh ghép trong trò chơi ghép tranh, nếu chúng ta không thể chấp nhận và lấp đầy những cái mà ta coi là khuyết điểm của đối phương thì không thể nào có một cuộc hôn nhân lâu dài được. Mỗi khi cãi nhau, phán xét, chỉ trích nhau, xin hãy luôn tự hỏi bản thân mình: “Bạn chọn ĐÚNG hay bạn chọn HẠNH PHÚC?”, bạn nhé!
Thật là thiêng liêng và đầy ý nghĩa biết bao, khi ngày đầu tiên của Khoá thao luyện “Lối Về Bình Yên” được kết thúc bằng giây phút lặng thầm bên Chúa Giêsu Thánh Thể, dưới sự hướng dẫn của Cha GB Nguyễn Quang Tuyến. Qua đoạn Tin Mừng Ga 15, 5: “Ai ở trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được.” Cha GB nhấn mạnh lại Lời Chúa Giêsu đã nói: “Không có Chúa, chúng con chẳng làm được gì!”. Chúa ơi, khi đối diện với những cuộc chiến trong đời, những sóng gió gập ghềnh, những thách thức nghiệt ngã của đời sống hôn nhân, những ánh hào quang mơ hồ của tiền tài danh vọng, những dòng ký ức về một mái ấm thấm đẫm niềm vui lẫn nước mắt, liệu chúng con có mãi đứng vững được chăng? Liệu chúng con sẽ tỉnh thức và nương cậy nơi Ngài - Đấng luôn đảm bảo với chúng con rằng dẫu có bất cứ khó khăn gì thì chúng con sẽ chẳng bao giờ một mình.
Lạy Chúa, một mình con không thể, sống đơn độc hôm nay, giữa vòng người giả dối, giữa cuộc sống cuốn quay. Một mình con không thể, sống cô quanh bơ vơ, không một người nâng đỡ, không một Đấng chở che. Amen
Người Chúa Yêu
← Bài trước