Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 500K

Chủ đề 2: TĨNH TÂM MÙA VỌNG GIÁO XỨ THỚI HÒA- GP PHÚ CƯỜNG

Chủ đề 2: TĨNH TÂM MÙA VỌNG GIÁO XỨ THỚI HÒA- GP PHÚ CƯỜNG

TĨNH TÂM MÙA VỌNG
GIÁO XỨ THỚI HÒA- GP PHÚ CƯỜNG
Chủ đề: ĐỂ CHÚA ĐƯỢC SINH RA VÀ LỚN LÊN TRONG GIA ĐÌNH
Mở đầu ngày tĩnh tâm thứ hai tại Giáo xứ Thới Hoà, Giáo phận Phú Cường, Sr Maria Xuân Hương đã gửi đến toàn thể dân Chúa nơi đây bài chia sẻ với chủ đề “Để Chúa Lớn Lên Trong Gia Đình”. Chúa Giêsu đã đến trần gian ngang qua một gia đình cụ thể, Ngài chấp nhận những đặc điểm của gia đình và đem lại cho định chế gia đình phẩm giá cao quý nhất, đó là biến gia đình thành một Bí Tích của giao ước mới. Vì thế, trong tâm tình đó, Sr Maria Xuân Hương đã mời gọi quý tham dự viên hãy mời Chúa Giêsu đến trong gia đình mình, hãy để Ngài được sinh ra và lớn lên trong gia đình mình trong mùa Giáng Sinh năm nay bằng ba chìa khoá cụ thể, đó là TÌNH YÊU thương, là nhận ra sự HIỆN DIỆN của Chúa nơi gia đình mình và sự mau mắn TRỞ VỀ bên gia đình.
Mỗi mùa Giáng Sinh về, chúng ta thấy rộn ràng niềm vui hân hoan vì tình yêu Thiên Chúa tỏ bày cho chúng ta, qua con một yêu dấu của Ngài, là Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta. Chúa Giêsu chính là quà tặng cao cả nhất mà Thiên Chúa trao ban cho con người. Món quà vô giá ấy tất nhiên không thể tìm thấy ở trần gian, không thể mua được bằng tiền bạc bởi vì món quà đó đến từ Trời. Đức Giêsu – Ngôi Hai Thiên Chúa đã vui lòng lìa thiên đàng cao sang để xuống trần làm người là bởi tình yêu thương con người đang hư mất trong tội lỗi. Ngài xuống trần gian để cứu con người chúng ta ra khỏi tội lỗi và đó là ý nghĩa của hai chữ Giáng Sinh. Thiên Chúa sinh ra làm người, chịu chết để cứu người và để ban cho con người sự sống vĩnh cửu. Ngài giáng thế để ban cho con người sự tha thứ về quá khứ tội lỗi, sự đổi mới đời sống ở hiện tại, và sự sống đời đời ở tương lai.
Chìa khoá thứ hai, đó là nhận ra sự HIỆN DIỆN của Chúa nơi gia đình mình. Hài Nhi Giêsu còn có tên là “Emmanuel nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta”. Chúa Giêsu đã sinh ra và hiện diện nơi trần gian này 33 năm, Ngài sống và hiện diện trong gia đình, trong làng quê Nazareth. Vậy để Chúa hiện diện trong gia đình thì mỗi người chúng ta cần làm gì? Đây là câu hỏi cật vấn lương tâm mỗi người Kitô hữu trong Mùa vọng năm nay. Hôm nay, chúng ta đã bước sang những ngày cận kề của việc mừng Đại lễ Giáng Sinh, chắc hẳn mỗi người chúng ta cũng đều đặt ra cho mình câu hỏi như: chuẩn bị đến lễ Giáng Sinh, mình phải đón Chúa với tâm tình nào? Có lẽ không có tâm tình nào tốt đẹp và ý nghĩa cũng như giá trị cho bằng tâm tình vâng phục và khiêm nhường nhận ra chúng ta thuộc về Chúa, và để Chúa hiện diện cũng như lớn lên trong tâm hồn chúng ta. Chỉ khi nào mỗi người biết vâng nghe Lời Chúa và sống trong sự khiêm nhường, lúc ấy, chúng ta mới hưởng được trọn vẹn niềm vui Giáng Sinh. Nếu không, lễ Giáng Sinh đến rồi lại đi như một lễ hội, còn tâm hồn chúng ta vẫn trống rỗng, hoang tàn như bãi cát sa mạc hay như những thửa đất khô cằn sỏi đá.
Cuối cùng, Sr Maria Xuân Hương đã thôi thúc quý tham dự viên hãy TRỞ VỀ với gia đình mình trong mùa Giáng Sinh năm nay. Trở về với gia đình để thấy được những “bóng tối và ánh sáng” trong gia đình của mình, để thấy được ánh sáng và bòng tối trong gia đình, mỗi thành viên và cả gia đình phải ngồi lại với nhau, phải đối thoại và kiên nhẫn lắng nghe nhau. Để tìm ra những điều những đề, những khó khăn, thử thách…chỉ khi đối thoại với nhau, chúng ta mới hiểu được, mới cảm thông, mới nâng đỡ được những lao nhọc của nhau. Trở về với gia đình cũng là để nhìn thấy nơi nhau những thiếu thốn, nhất là về mặt tinh thần, rồi từ đó mà mỗi thành viên cùng nâng đỡ và bù đắp cho nhau. Trên tất cả, trở về với gia đình chính để cảm nhận tình yêu thẳm sâu mà lâu nay công việc bộn bề làm mỗi chúng ta vô tình quên đi mất. Vì thế, trong mùa Giáng Sinh năm nay, hãy thực sự trở về với gia đình mình, và hãy phó thác cho sự quan phòng của Thiên Chúa, cùng nỗ lực cộng tác với Ngài trong việc xây dựng một gia đình hạnh phúc theo Thánh Ý Chúa. Điều quan trọng để Chúa hiện diện trong gia đình của mình thì gia đình phải cùng nhau đối thoại với Chúa trong những giờ kinh sáng tối, trong những thánh lễ mỗi ngày, mỗi tuần.
Mùa Giáng Sinh không chỉ là dịp cho chúng ta tận hưởng ơn lành, bình an và hạnh phúc trong Đêm Thánh, mà còn là dịp cho ta sống mầu nhiệm tình yêu Thiên Chúa ban tặng cho con người. Chúa Giêsu – món quà đến từ Thiên Đàng sẽ mang đến cho nhân loại và cho từng gia đình chúng ta cách riêng những điều kì diệu đến từ Thiên Đàng. Nguyện xin Chúa mở rộng cõi lòng và trái tim chai lỳ của chúng ta, để chúng ta biết đón nhận Quà Tặng Giáng sinh là Hài nhi Giêsu, vì chính Ngài là Đường, là Chân lý, là Sự Sống, là nguồn hạnh phúc cho mỗi người chúng ta.
Người Chúa Yêu
← Bài trước Bài sau →