Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 500K

Chủ đề 4: TĨNH TÂM MÙA VỌNG GIÁO XỨ THỜI HÒA- GP PHÚ CƯỜNG

Chủ đề 4: TĨNH TÂM MÙA VỌNG GIÁO XỨ THỜI HÒA- GP PHÚ CƯỜNG

TĨNH TÂM MÙA VỌNG
GIÁO XỨ THỜI HÒA- GP PHÚ CƯỜNG
Chủ đề: DỌN LỀU ĐÓN CHÚA
Bước vào buổi chiều của ngày tĩnh tâm thứ hai, cảm ơn Sr Maria Đặng Thị Thao đã gửi đến cho quý cộng đoàn dân Chúa tại Giáo xứ Thới Hoà, Giáo phận Phú Cường bài chia sẻ rất hay và bổ ích với chủ đề “Dựng Lều Đón Chúa”. Qua đó, Sr Maria đã mời gọi chúng ta – những người con đích thực của Chúa hãy trang bị cho mình ba chìa khoá sau đây, đó là hãy có một KẾ HOẠCH KHẢ THI để dọn mình đón Chúa; hãy trở nên người “KỸ SƯ LÀNH NGHỀ” của Chúa; cuối cùng là hãy TRỞ VỀ BÊN CHÚA, lòng kề lòng với Chúa, để đón Chúa đến trong cung lòng mình và trong gia đình mình.
Thưa các bạn, làm gì chúng ta cũng cần phải có một kế hoạch cụ thể rõ ràng, từ những việc hằng ngày như Giáng Sinh năm nay gia đình mình sẽ tính trang trí hang đá như thế nào? Dự trù kinh phí hết bao nhiêu? To hay nhỏ? Cao hay thấp? v.v… Cho đến những việc lớn lao hơn, cao cả hơn như thực hiện mục tiêu cốt lõi của Mùa Vọng, đó là dọn tâm hồn đón mời Chúa đến. Có khi nào Chúa đã đến rồi mà lòng bạn vẫn còn đầy bám bụi? Hãy nhớ rằng, Chúa Là Thượng Khách, trong Mùa Vọng này, Ngài là nhân vật chính, là Đấng Quyền Năng mà toàn dân mong chờ. Vì thế, ngay hôm nay, ngay lúc này, Sr Maria Thao mời gọi chúng ta hãy thực hiện ngay một kế hoạch cụ thể để dựng liều đón Chúa. Bạn sẽ dựng thế nào? Bạn cần chuẩn bị những gì? Bạn có hiểu và có biết Chúa của bạn mong chờ điều gì từ bạn không? Xin bạn hãy đến với Chúa, hãy thưa chuyện với Ngài, hãy lắng nghe tiếng Ngài phán dạy, để nhận biết rằng kế hoạch của bạn có đẹp lòng Chúa không? Nếu ý Chúa và ý bạn thuận nhau thì tốt rồi, nhưng nếu kế hoạch của bạn không phù hợp với kế hoạch của Chúa, liệu bạn có can đảm điều chỉnh hoặc vâng phục theo Ngài không?
Tiếp đến, sau khi chúng ta đã lên được kế hoạch khả thi, làm gì để đón Chúa thì bây giờ chúng ta bắt tay vào việc trở thành “kỹ sư lành nghề” của Chúa thôi nào. Vì không ai biết rõ chính bản thân bạn bằng bạn. Thánh Augustino đã đi từ thất bại này tới thất bại khác trên đường tìm Chân lý, đã nếm cảm bao vị mặn ngọt chua cay của phận người, và cũng đã từng nghẹn ngào kêu lên: “Lạy Chúa, Chúa dựng nên con không cần có con, nhưng Chúa không thể cứu con nếu không có con cộng tác”. Đúng vậy, Chúa cần từng người chúng ta cộng tác với Ngài, bởi chỉ có bạn mới có thể làm chủ cuộc đời bạn, chỉ có bạn mới có thể lên kế hoạch thay đổi cuộc đời mình. Chúa đang mong chờ bạn hãy trở nên “người kỹ sữ lành nghề” của Chúa, tu sửa lại tâm tính mình sao cho vừa vặn, phù hợp với khả năng. Bạn phải là người kỹ sư của lòng bạn, vì bạn biết rõ chỗ nào là hố sâu nào cần phải lấp đầy bằng những nhân đức nào? Đâu là những quanh co, khiến bạn chưa dám thẳng thắn đối diện với sự thật? Một khi bạn còn tránh né, nghĩa là bạn còn đang tự ru ngủ mình bằng sự bình an giả tạo mà thôi. Mùa Vọng năm nay, xin bạn hãy nhìn sâu vào lòng mình để xem những chuyển động trong bạn đã đối xử với Chúa như thế nào qua những lần gặp gỡ tha nhân.
Sau khi bạn đã có kế hoạch khả thi, bạn đã quyết tâm trở nên người kỹ sư lành nghề của Chúa, thì giờ đây Sr Maria Thao mời gọi bạn bước vào chìa khoá cuối cùng, quan trọng nhất, đó chính là trở về với Chúa, cận kề bên Ngài trong từng suy nghĩ, lời nói và hành động. Chúa đã có chỗ do sự sửa soạn sẵn sàng của lòng mình, bây giờ chỉ còn việc lòng kề lòng, cùng tâm sự với Chúa và cùng Chúa sắp xếp lại mọi thứ đang còn ngổn ngang nơi cõi lòng mình; hàn gắn lại những hiểu lầm, xích mích, đố kỵ, chia rẽ; chữa lành lại những vụn vỡ sứt mẻ trong các mối tương quan. Bạn thân mến, chỉ khi bạn biết lan toả việc âm thầm nhỏ bé như quan tâm, chia sẻ, nói lời động viên khích lệ nhau, lời yêu thương tha thứ cho nhau, vui với niềm vui của người khác và đau cùng nỗi đau của họ, thì như thế, Chúa mới được sinh ra và lớn lên trong chính tâm hồn của mỗi người chúng ta. Và lời ca của các Thiên Thần vang lên trong đêm Giáng Sinh cách đây hơn 2000 năm lại vẫn sẽ tiếp tục được vang vọng lên trong gia đình và Giáo xứ chúng ta “Vinh Danh Thiên Chúa trên trời và bình an dưới thế cho người thiện tâm”, một cách ý nghĩa nhất, trọn vẹn nhất.
Cầu chúc các bạn một Mùa Giáng Sinh an lành và nguyện xin Thiên Chúa là Đấng Emmanuel ở cùng các bạn luôn mãi. Amen!
Người Chúa Yêu.


← Bài trước Bài sau →