Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 500K

Chủ đề “THẮP SÁNG HY VỌNG”

Chủ đề “THẮP SÁNG HY VỌNG”

Ngày tĩnh tâm thứ 2 tại Giáo Họ Trinh Vương Giáo Xứ Phúc Thành với chủ đề “THẮP SÁNG HY VỌNG”.
Nếu tách biệt niềm hy vọng vào ngày Chúa quang lâm ra khỏi niềm vui Giáng Sinh, thì quả là chúng ta đang làm mất hẳn đi một phần lớn ‎ý nghĩa của Lễ Giáng Sinh. Thế nhưng ngày nay, Mùa Vọng – Giáng Sinh thay vì là mùa chuẩn bị đón Chúa đến, lại là mùa của mua sắm, ăn chơi, hưởng thụ, khoa trương đẳng cấp … để làm mất đi nghĩa sâu xa của niềm hy vọng. Đứng trước thực trạng đó, người tín hữu chúng ta đã làm gì để “chỉnh trang” lại quan niệm và lối sống đó? Chúng ta sống, ứng xử, giải quyêt những tình huống đời thường như thế nào? Liệu những cung cách chúng ta sống và diễn tả niềm tin như thế, có đủ để “trả lời cho những người chất vấn về niềm hy vọng của chúng ta” (1Pr 3,15) hay không? Trong bài chia sẻ thứ hai tại Giáo họ Trinh Vương, Sr Maria Hồng Quế đã gửi đến quý tham dự viên bốn chìa khoá để giúp chúng ta sống Mùa Vọng bằng sự vui tươi của niềm hy vọng, đó là: Hãy loại bỏ thái độ sống tiêu cực; Hãy đóng lại mọi cánh cửa quá khứ; Hãy thắp sáng niềm hy vọng, và Hãy sống tâm tình biết ơn.
Thưa ACE, cuộc đời của mỗi người chúng ta trong Chúa phải là một cuộc đời tươi sáng hơn mỗi ngày, bay cao hơn mỗi ngày. Thế nhưng, mang trong mình thân phận con người yếu đuối, mỏng giòn và dễ sa ngã, trở ngại lớn nhất, mạnh mẽ và rắc rối nhất khiến chúng ta không thể kinh nghiệm cuộc sống mà Chúa muốn chúng ta sống chính là lối suy nghĩ tiêu cực và cụm từ “không thể”. “Không thể” là cái lồng nhằm giam hãm chính từng người chúng ta, khiến chúng ta không đạt đến tiềm năng đầy đủ của mình. Vì thế, Sr Maria Hồng Quế đã không ngừng nhắc nhở quý tham dự viên rằng, Thiên Chúa không bao giờ muốn bạn cứ mãi loay hoay trong những lối suy nghĩ tiêu cực, nhưng Ngài muốn bạn thoát khỏi cái lồng của quá khứ và cái lồng của những suy nghĩ “không thể”. Ngày hôm nay, hãy bắt đầu hy vọng. Khi Chúa ở về phía bạn, thì dù ai hay điều gì nghịch lại bạn cũng không quan trọng.
Có lẽ bạn đã thất bại trong quá khứ, nhưng hôm nay bạn có thể chiến thắng. Bạn Phương Khanh đã chia sẻ rất hay về kinh nghiệm sống: Có lẽ trong quá khứ bạn đã phạm lỗi lầm, nhưng hôm nay bạn có thể đưa ra những quyết định khôn ngoan. Có lẽ trong quá khứ bạn đã bỏ cuộc, nhưng hôm nay bạn có thể dạn dĩ. Trong quá khứ, có lẽ người ta đã từng nói với bạn rằng “Mày không thể làm được đâu!” nhưng hôm nay, bạn có thể. Hãy luôn tự nhắc mình như Thánh Phaolo: Tôi làm được mọi sự nhờ Đấng ban sức mạnh cho tôi (Pl 4, 13). Vì thế, hãy đóng lại tất cả những cánh cửa của những khổ đau, thất vọng, lầm lỡ, tội lỗi, và hãy bước vào một hành trình mới, một khởi đầu mới, hãy để cho những tia nắng hồng của bình minh chiếu tỏa niềm hy vọng trong tâm hồn bạn. Hãy tiến lên phía trước và thắp sáng hy vọng, ACE nhé. Hãy bay ra khỏi cái lồng mà khiến bạn không tận hưởng điều tốt nhất của Chúa trong cuộc đời bạn. Hãy bay cao hơn nữa để bước vào kế hoạch và mục đích Ngài dành cho bạn. Và nếu sự việc trở nên khó khăn, thì đừng lo lắng hay sợ hãi. Khi có Chúa ở cùng, bạn chắc chắn có thể CÓ THỂ làm được mọi sự.
Chúa Giêsu Giáng sinh để ban hoà bình cho thế gian. Những kẻ bị xã hội loại ra bên lề đã được Ngài biến thành bạn hữu, những kẻ đồng bàn. Ngài đã không nhìn người bằng những nhãn hiệu có sẵn, mà chỉ bằng hình ảnh cao quý của Thiên Chúa. Trong cái nhìn ấy, hàng rào giữa bạn và thù, giữa tốt và xấu sẽ được tháo gỡ giữa mọi người. Trong cái nhìn ấy, tất cả mọi người đều có chung một danh xưng; đó là anh em của nhau. Giữa sa mạc cằn cỗi, một cụm cỏ hay một cánh hoa dại là cả một bầu trời hy vọng cho những người lạc lõng. Giữa sa mạc nắng cháy, một tiếng suối róc rách là cả một nguồn hy vọng tràn trề cho những ai đang đói khát. Giữa một xã hội khô cằn tình người, giữa một xã hội mà những giá trị tinh thần và đạo đức đã bị bóp nghẹt, chứng tá từ từng người Kitô hữu chúng ta là cần thiết hơn bao giờ hết. Giữa biển khơi mù mờ, có biết bao kẻ chới với đang cần một chiếc phao của chữ tín, của lòng thành, của lòng quảng đại, của sự tha thứ, thì người Kitô hữu phải sống thế nào để người ta có thể nói: Niềm tin vào cuộc sống, ý nghĩa của cuộc đời vẫn còn cháy sáng giữa lòng xã hội. Người Kitô hữu phải sống thế nào để người ta có thể nói: Chữ tín, lòng quảng đại, sự tha thứ vẫn còn ngự trị trong xã hội. Người Kitô hữu phải sống thế nào để người ta có thể nói: Thiên Chúa vẫn tiếp tục yêu thương con người. Người Kitô hữu phải sống thế nào để người ta có thể nói: Con người vẫn có thể yêu thương nhau và sống cho nhau. Cầu chúc tất cả quý tham dự viên tại Giáo họ Trinh Vương sẽ mãi là những cánh tay nối dài của Chúa, cộng tác với Ngài thắp sáng lên ngọn lửa của tình yêu thương, của niềm hy vọng cho cuộc đời này.
Người Chúa Yêu.
← Bài trước Bài sau →