Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 500K

Đề tài: NÊN THÁNH TRONG GIA ĐÌNH.

Đề tài: NÊN THÁNH TRONG GIA ĐÌNH.

CHƯƠNG TRÌNH TĨNH HUẤN
GIA TRƯỞNG HIỀN MẪU
GIÁO XỨ PHÚC THÀNH- GP BAN MÊ THUỘT
CHỦ ĐỀ: GIA ĐÌNH - MÁI ẤM CỦA YÊU THƯƠNG
----------------------------------------
Mở đầu ngày tĩnh huấn: Sr Maria Nguyễn Thị Hồng Quế đã chia sẻ đề tài: NÊN THÁNH TRONG GIA ĐÌNH.
Con Thiên Chúa khởi đầu hành trình làm người từ gia đình. Khi chiêm ngắm và cầu nguyện bên Hang đá Giáng Sinh, chúng ta thấy một khung cảnh thân thương bình dị: đó là một người cha, một người mẹ và một hài nhi mới sinh. Khung cảnh này thật an bình, giúp chúng ta suy nghĩ về đời sống gia đình. Gia đình là nơi chúng được nâng đỡ, bao bọc chở che, an ủi vỗ về. Dù có thế nào, gia đình vẫn là nơi chúng ta trở về để đoàn tụ và được yêu thương. Công đồng Vatican II khẳng định: “Gia đình là một Giáo Hội tại gia”. Thế nhưng từ trước đến giờ, nhiều người vẫn lầm tưởng rằng nói đến ơn kêu gọi nên thánh là nói đến giới tu trì, còn đời sống gia đình chẳng qua chỉ là một lối đi tầm thường. Không, nó thông thường chứ không tầm thường. Hơn thế nữa, hôn nhân Kitô giáo là vô cùng cao cả, đáng cho loài người cúi đầu cảm phục và biết ơn. Sr Maria Hồng Quế đã mượn lời Thánh Phaolô để bắt đầu bài chia sẻ đầu tiên của mình tại Chương trình Tĩnh Tâm “Gia đình – Mái Ấm Của Yêu Thương” tại Giáo xứ Phúc Thành, Giáo phận Ban Mê Thuộc với chủ đề “Nên Thánh Trong Gia Đình” như sau: “Tình yêu giữa các đôi bạn là hình ảnh của tình yêu giữa Chúa Kitô và Giáo Hội”.
Thật vậy, ngày hai bạn quyết định gắn kết cuộc đời mình với nhau cũng là ngày các bạn lãnh nhận một sứ mạng của Chúa trao phó. Lời các bạn cam kết với nhau có khác gì lời khấn của một tu sĩ? Nó chính là lời cam kết làm chứng cho tình yêu của Chúa Giêsu đối với Giáo Hội, một tình yêu có khả năng thắng vượt mọi khó khăn, một tình yêu không bớt xén và là một tình yêu đến hiến mạng sống. Lấy nhau là để giúp nhau trưởng thành trong tình yêu Chúa. Lấy nhau là để cùng nhau và nhờ nhau mà nên thánh. Cuộc sống ở trần gian chỉ là tạm bợ mà thôi, người thân yêu nhất của bạn cũng chẳng thể nào cứ sống bên cạnh bạn mãi như thế này được. Hơn ai hết, Thiên Chúa biết rõ điều đó, và với tất cả niềm tin yêu Người đặt trọn vào bạn, Người tha thiết mong bạn hãy cộng tác cùng Người để chăm sóc, nâng niu và trân quý những tài sản vô giá này. Vì thế, hãy ý thức rằng, hôn nhân là quà tặng của Thiên Chúa – nơi mà mỗi người là một món quà, là trường dạy của lòng thương xót, của tình yêu thương, hy sinh và tha thứ. Nhờ đó họ trưởng thành hơn trong đức tin, đức mến và trở nên giống hình ảnh của Chúa hơn.
Một cuộc hôn nhân được tốt đẹp hay không là tùy thuộc vào nền tảng được đặt lên. Đó là lý do đời sống vợ chồng trong Chúa sẽ khác xa với đời sống vợ chồng của người thế gian. Nếu bạn xây dựng hôn nhân của mình trên một nền tảng như đá cứng thì nó sẽ được đứng vững trước mọi khó khăn của cuộc sống. Nhưng nền tảng này đến từ đâu? Chính từ Đấng Tạo hóa của hôn nhân. Ngược lại, nếu bạn bước vào hôn nhân với mục đích vị kỷ, chỉ tìm hạnh phúc cho cá nhân bạn, chỉ mong cầu người bạn đời yêu thương, phục vụ bạn, thì bạn sẽ bị thất vọng nặng nề và hôn nhân của bạn sẽ sớm đổ vỡ. Hôn nhân là về tình yêu – là lý do bạn chọn để trao ban bản thân lần này qua lần khác và không bao giờ ngừng. Hôn nhân là hy sinh, phục vụ, là đón nhận à sự cho đi, tha thứ – rồi lại làm những điều đó nhiều lần nữa. Hãy luôn nhớ rằng người bạn đời của bạn là một món quà từ Thiên Chúa. Họ có khoảng 80% những điều mà bạn cần, vì thế đừng tập trung vào 20% mà họ không có. Sẽ không một người nào có trọn vẹn 100% đâu. Quan trọng là hãy chấp nhận những gì thuộc về bạn, kể cả sự khác biệt của đối phương.
Thường xuyên nói lời yêu thương, động viên khích lệ cũng chính là một trong những thói quen tốt nhất, hiệu quả nhất, giá trị nhất để đem lại niềm vui cho người bạn đời của mình, đồng thời là chất keo kết dính, củng cố và vun đắp hạnh phúc thêm cho cuộc hôn nhân của hai bạn. Để thực sự giữ lửa cho cuộc hôn nhân, bạn cần phải thể hiện tình yêu của mình dành cho đối phương mỗi ngày. Nếu là chồng, hãy nói cho vợ bạn biết bạn yêu cô ấy mỗi ngày, bởi vì đối với người phụ nữ thì câu nói “Anh yêu em” bạn vừa nói ngày hôm qua, sẽ hoàn toàn “hết hạn” và “hết hiệu nghiệm” cho ngày hôm nay đất. Còn đối với người vợ, hãy thể hiện cho người đàn ông của bạn thấy niềm tự hào bạn dành cho anh. Người đàn ông của bạn dẫu có tỏ ra mạnh mẽ, bất khả chiến bại và chẳng cần bất kỳ lời động viên khích lệ nào đi chăng nữa, thì đằng sau lớp vỏ bọc cứng rắn, lạnh lùng, đầy uy quyền ấy là một cậu bé đang thèm khát lời khen ngợi, sự công nhận từ bạn đấy.
ACE thân mến, gia đình là nơi để ta trao yêu thương chứ không phải là nơi để đòi hỏi. Tuy nhiên, Thánh Phaolô cũng đã thừa nhận rằng không ai trong chúng ta yêu thương cách hoàn hảo. Tất cả chúng ta đều phạm sai lầm và đều làm tổn thương người khác, đặc biệt là những người thân yêu của chúng ta. Dẫu vậy, ACE đừng bao giờ đánh mất tình yêu. Tình yêu là điều duy nhất có thể lấp đầy trái tim con người, giúp con người xích lại gần nhau hơn và tình yêu mạnh mẽ đến nỗi “che phủ muôn vàn tội lỗi” (1Pr 4, 8). Tình yêu hiểu tất cả những sai lầm, lỗi phạm của bạn. Tình yêu tha thứ và chữa lành tất cả mọi tổn thương trong bạn và những tổn thương mà bạn gây ra cho người bạn đời của mình. “Thiên Chúa yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Ngài, thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga 3,16). Mùa Vọng, Lễ Giáng Sinh nhắc cho chúng ta món quà kỳ diệu mà Thiên Chúa ban tặng. Chúng ta hãy đón nhận Quà Tặng của Chúa Cha là chính Chúa Giêsu, Ai đón nhận Người, cuộc đời họ sẽ vui tươi an hòa, vì Người là bình an và là lý tưởng của tất cả chúng ta.
Người Chúa Yêu.
------------------------------------------------
👉 Để đặt sách và ấn phẩm chuyên đề:
- Đặt online tại website Ấn Phẩm Chuyên Đề:
- Đặt hàng qua hotline: 0961 331 431
-----------------------
Theo dõi và đăng ký các CHUYÊN ĐỀ SẮP DIỄN RA tại:
Mến chúc bạn có buổi chuyên đề thật ý nghĩa!
CHƯƠNG TRÌNH CHUYÊN ĐỀ HÂN HẠNH ĐÓN TIẾP BẠN!
← Bài trước Bài sau →