Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 500K

CHUYÊN ĐỀ 361: SỐNG TÌNH ANH EM

CHUYÊN ĐỀ 361: SỐNG TÌNH ANH EM

CHUYÊN ĐỀ 361: SỐNG TÌNH ANH EM
Fr Martin Vũ Thái Hiệp, OP.
Trích lời Thánh Vịnh 132, 1: “Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, anh em được sống vui vầy bên nhau”, ĐGH Phanxicô đã nói rằng: Chính nhờ kinh nghiệm gia đình mà bất cứ văn hóa hay tôn giáo nào cũng có thể hiểu được từ “Anh Chị Em”. Quả vậy, tương quan anh chị em trong gia đình có vấn đề sẽ mở đường cho bao kinh nghiệm đau thương về xung đột, phản bội, hận thù, ghen ghét. Câu chuyện xảy ra giữa Cain và Aben trong sách Cựu Ước là một minh chứng. Qua mọi thời, Thiên Chúa vẫn luôn đặt cho chúng ta câu hỏi: “Em ngươi đâu?” (St 4, 9a), như một lời chất vấn và mời gọi chúng ta hãy quan tâm tới anh chị em mình. Nhưng đáng buồn thay, câu trả lời của con người luôn là: “Con không biết, con có phải là người trông giữ em con đâu?” (St 4, 9b).
Hiểu được tầm quan trọng của tình anh chị em trong gia đình, tối hôm qua, tại Giáo xứ Tân Định, Cha Martinô Vũ Thái Hiệp, O.P. đã gửi đến cho quý tham dự viên của Chuyên đề “Sống Tình Anh Em” những thông điệp rất hay và bổ ích. Qua đó, Cha ước mong sao các bạn hãy biết noi gương sống của Chúa, Người đã mặc khải cho chúng ta biết rằng tất cả chúng ta là anh chị em của nhau. Đây chính là nguyên lý tình yêu của Thiên Chúa và của đức công bình giữa con người với nhau.
Trên thế gian này không một ai là toàn hảo, và tất cả từng thành viên trong gia đình bạn, từng người anh, người chị, người em của bạn đều là những món quà mà Chúa đã thương trao tặng cho bạn. Những món quà ấy, nhiều khi còn đóng kín, không thể lộ ra được nét đẹp nếu bạn không tự khai mở, không bóc nó ra. Vì thế, bạn phải dành giờ để tháo mở từng món quà ấy, để thấu hiểu được, để cảm thông được và để yêu thương được. Chắc hẳn một nhắn gừi nào đó của Chúa tình thương, của Đấng Tạo Thành còn gói kín trong người anh, người chị, người em của bạn và đang chờ được mở ra cho bạn đấy.
Hãy tập quan tâm đến họ, bạn nhé. Chỉ như thế, bạn mới có thể nhìn ra được nhu cầu của anh chị em mình, những nhu cầu không dám ngỏ, những nhu cầu còn ngại ngần khép kín… những nhu cầu thể chất và cả về tinh thần. Một cái nhìn quan tâm sẽ nhận ra ngay một nét buồn thoáng qua, một nét thất vọng, chán nản, một nét chua cay nào đó đang rất cần được nâng đỡ… Hay một nụ cười hàm tiếu bên khóe miệng, cũng cần lắm một cái nhìn khích lệ, sẵn sàng chia sẻ của bạn để được òa vỡ thành tiếng cười vui, thành niềm hạnh phúc chan hòa đấy.
Bên cạnh đó, bạn cũng hãy lắng nghe anh chị em mình với cả tâm hồn rộng mở. Lắng nghe mà không hề phê phán, lắng nghe như người đối diện tỏ lộ. Lắng nghe không một chút phán đoán, phê bình. Bạn hãy nhớ rằng, lắng nghe là bí quyết đầu tiên của nghệ thuật “Đắc Nhân Tâm”. Có lắng nghe mới nghe được tiếng nói loài người. Có lắng nghe mới nghe được tiếng thỏ thẻ của tình yêu vốn sâu lắng, vọng về từ cõi xa xăm…. Những giai điệu ân tình chỉ có người đồng cảm mới thưởng thức được. Nếu không thì chỉ là “đàn gảy tai trâu.”
Tình anh chị em trong gia đình sẽ tỏa sáng cách đặt biệt khi mọi người biết quan tâm, kiên nhẫn, giúp đỡ nhau, nhất là những người yếu đuối, bệnh tật hay bị khuyết tật. Mọi thành viên trong gia đình cần nhân ra rằng mình là một mắt xích cần thiết trong toàn bộ dây xích. Chỉ khi mỗi mắt xích, dù là nhỏ nhất, yếu ớt nhất này được móc nối an toàn thì dây xích mới không thể nào phá vỡ được. Thật vậy, không chỉ người yếu mới cần đến người mạnh mà cả người mạnh cũng không thể tồn tại nếu không có người yếu. Loại trừ người yếu chính là giết chết đi tình anh chị em trong gia đình.
Thay lời kết, Cha Martinô ước mong sao quý tham dự viên hãy biết nâng cao giá trị của tình huynh đệ trong gia đình với nhau, vì đó sẽ là chiếc cầu nối để giúp các bạn vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống, và chính tình huynh đệ cũng sẽ có khả năng biến đổi cuộc đời mỗi người chúng ta. Điều này đã được Chúa Giêsu tuyên bố: “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình. Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực hiện những điều Thầy truyền dạy” (Ga 15, 13-14). Chính Chúa Giêsu đã nêu gương cách sống tình huynh đệ: “Người vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian, và Người yêu thương họ đến cùng” (Ga 13,1). Nguyện xin Chúa nâng đỡ, thêm sức, và ban ơn giúp các bạn luôn biết xây đắt cho tình huynh đệ nơi gia đình mình, để gia đình bạn sẽ luôn đượm thắm tình Chúa, tình người.
← Bài trước Bài sau →