Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 500K

CÔ ĐƠN TẠI GIA

CÔ ĐƠN TẠI GIA

CHUYÊN ĐỀ 363: CÔ ĐƠN TẠI GIA
Thưa các bạn, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhiều người do quá say sưa với công việc, suốt ngày đánh vật với vòng xoáy của tiền tài, danh vọng nên dường như đã quên hẳn việc gần gũi, yêu thương, chăm sóc những người thân trong gia đình mình. Điều đó đã khiến nhiều đứa con, và cả những người Cha, người Mẹ vô tình cảm thấy cô đơn ngay trong chính tổ ấm của mình.
Vô cảm hầu như đều xảy ra trong tất cả các gia đình hiện nay, chỉ khác ở mức độ nặng hay nhẹ và các thành viên trong gia đình có cảm nhận được hay không mà thôi! Xã hội ngày càng văn minh, công nghệ thông tin đã làm thay cho con người tất cả, các mạng xã hội cuốn hút con người sống cuộc sống ảo nên chúng ta vô tình trở thành là vô cảm! Hiểu được thực trạng ấy, cũng như những tác hại nghiêm trọng mà nó mang lại, tối hôm qua, tại hội trường Giáo xứ Tân Định, Thầy Antôn Trần Đình Dũng, với những câu chuyện ý nghĩa, những bài học sâu sắc, đã đem đến cho quý tham dự viên của Chuyên đề “Cô Đơn Tại Gia” rất nhiều cung bật cảm xúc khác nhau.
Trong thế giới ngày nay, người trẻ cô đơn và người già lại càng cô đơn, tất cả chúng ta đều cô đơn giữa cuộc sống “phẳng” này! Đó là qui luật, không thể thay đổi bởi không gì tồn tại mãi mãi, nó thay da đổi thịt hàng ngày và “nó” cũng phải “đấu tranh để sinh tồn”. Ai mà không muốn sống trong một gia đình mà các thành viên tôn trọng lẫn nhau, hiểu nhau, quan tâm lẫn nhau? Khổ một nỗi “cái tôi” quá lớn và “cái sĩ diện” quá to khiến chúng ta không tìm được tiếng nói chung, Cha Mẹ vô cảm vì con cái đã khiến họ phải vô cảm và tương tự vậy, con cái vô cảm vì Cha Mẹ đã buộc họ phải vô cảm. Nhiều bạn trẻ luôn bất đồng quan điểm với Cha Mẹ và dần dần, thay vì cố gắng thu hẹp khoảng cácch, các bạn lại chọn cách ít nói chuyện, tránh tiếp xúc với Cha Mẹ hơn.
Hạnh phúc là điều mà mỗi gia đình đều mong muốn hướng tới. Tuy nhiên, để có thành quả ngọt ngào đó, mỗi thành viên trong gia đình phải cùng chung tay xây dựng “những chiếc cầu gắn kết đôi bờ” – Đó là những chiếc cầu của niềm tin tưởng, tôn trọng, yêu thương. Đó là những chiếc cầu được vun đắp bằng sự sẻ chia, cảm thông, thấu hiểu, và cùng nhau giải quyết mâu thuẫn gia đình, để rồi nắm tay nhau tiếp tục hành trình hạnh phúc. Quả vậy, để tình cảm gia đình thêm gắn kết, các thành viên cần phải dành thời gian cho nhau nhiều hơn. Cha Mẹ nên dành thời gian trò chuyện, chơi đùa với con nhiều hơn, hạn chế sử dụng các thiết bị công nghệ. Sẽ thật tuyệt vời biết bao, khi mỗi thành viên trong gia đình luôn biết dành thời gian cho nhau, cùng nhau tham dự Thánh Lễ, nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, đi xem phim, mua sắm, du lịch hoặc đơn giản chỉ là quây quần vui vẻ bên bữa cơm gia đình với nhau.
Quả vậy, còn gì đẹp hơn cho bằng, khi ngày Chúa Nhật, người chồng một tay dắt vợ, với nách ôm con đến nhà thờ dự Thánh Lễ. Thực vậy, nếu một người Chồng biết nhìn vợ bằng đôi mắt của vợ, mang lấy tâm tư, vui buồn, sướng khổ của vợ, và người vợ nhìn chồng bằng ánh nhìn của chồng, mang lấy những ý muốn, những nỗi niềm và cả sự nỗ lực cố gắng thực hiện ước mơ của chồng thì sẽ thật hạnh phúc nhường nào. Vì thế, trên tất cả, biểu lộ lòng thương xót là chóp đỉnh và bản chất của nhân tính chúng ta. Giúp chúng ta trở nên người có lòng trắc ẩn là trở nên giống Chúa. Tất cả chúng ta được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa, thế cho nên, chúng ta chỉ đích thực là con cái Chúa khi chúng ta phản ánh lòng thương xót của Ngài nơi chính gia đình mình. Một gia đình có lòng thương xót khi các thành viên nhạy bén với những cảm xúc của người khác, với những vui buồn, thất vọng và sợ hãi của nhau.
Bạn thân mến, gia đình là tổ ấm khiến chúng ta cảm thấy thoải mái nhất, an toàn nhất mỗi khi được trở về, rời xa những bộn bề của cuộc sống bên ngoài. Một tổ ấm hạnh phúc sẽ là chỗ dựa vững chắc theo chúng ta suốt cuộc đời. Vì vậy, hãy chăm sóc gia đình để mọi thành viên trong nhà đều cảm nhận được gia đình là số một, là duy nhất, là nơi hạnh phúc nhất trên cõi đời này. Ước mong sao mỗi người chúng ta sẽ luôn biết cần mẫn xây đắp cho những chiếc cầu của tình yêu thương, của sự thấu hiểu, cảm thông, sẽ chia, của những bữa cơm đượm tình gia đình, của những phút giây cùng nhau đến với Chúa, để ngày qua ngày xoá bỏ dần đi những khoảng cách, đập tan dần đi những bức tường vô hình giữa các thành viên trong gia đình. Hãy vì tình yêu lớn, mà hạ thấp cái tôi nhỏ bé của mình lại, bạn nhé.
Người Chúa Yêu.
← Bài trước Bài sau →