Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 500K

DẠY CON THỜI HIỆN TẠI

DẠY CON THỜI HIỆN TẠI

CHƯƠNG TRÌNH TĨNH HUẤN
GIA TRƯỞNG HIỀN MẪU
GIÁO XỨ PHÚC THÀNH- GP BAN MÊ THUỘT
CHỦ ĐỀ: GIA ĐÌNH - MÁI ẤM CỦA YÊU THƯƠNG
------------------------------------
Đề tài tiếp theo trong ngày tĩnh huấn thứ nhất là: DẠY CON THỜI HIỆN TẠI.
Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng và hình thành tính cách của đứa trẻ. Nếu được sinh ra và lớn lên trong một gia đình hạnh phúc, đầm ấm, đứa trẻ đó có thể trở thành một con người giàu tình yêu thương và lạc quan. Nhưng nếu đứa trẻ lớn lên trong một gia đình luôn xảy ra mâu thuẫn, có chia cách, mọi người lạnh nhạt thờ ơ với nhau, nó có thể trở thành một con người lạnh lùng, cộc cằn trong tương lai. Cha mẹ nào cũng muốn con nên người, thành đạt, nhưng không phải ai cũng biết làm sao cho đúng. Cha mẹ không thể sống giúp, sống thay cho con mình được. Vì vậy, điều quan trọng là phải tạo cho con một nền tảng vững chắc để chúng có khả năng độc lập, tự chủ, không phụ thuộc. Hiểu được tầm ảnh hưởng của việc nuôi dạy một đứa trẻ nên người, Sr Maria Trần Thị Xuân Hương đã gửi đến quý tham dự viên bài chia sẻ thứ hai với đề tài “Dạy Con Thời Hiện Đại”.
Thưa anh chị em, sự nghiệp “trồng người” không chỉ đơn giản là lo cho con ăn ngoan mau lớn, học hành giỏi giang, nhưng các bậc Cha Mẹ cần có một cái nhìn trọn vẹn hơn và thấu hiểu con cái hơn. Sr Maria Xuân Hương đã đưa ra ba nhu cầu tâm lý cơ bản mà bất cứ đứa trẻ nào cũng cần được đáp ứng là: đó nhu cầu được yêu thương; được công nhận; nhu cầu được động viên, khích lệ và truyền cảm hứng. Yêu thương là nhu cầu cao nhất về tinh thần của con người, nhưng xin nói rõ đó phải là một tình yêu vô điều kiện. Cha mẹ đừng đặt điều kiện như “con phải thế này, thế kia, thì ba mẹ mới thương” hoặc “con mà như thế thì mẹ không thương con nữa”, như vậy sẽ khiến trẻ bị tổn thương đó. Hãy thường xuyên sử dụng những ngôn từ yêu thương với con, và hãy dành thời gian nhiều hơn cho con, để qua đó tập cho con biết nói và cảm nhận được những sắc thái yêu thương đó. Đứa trẻ rất cần được khen khi làm tốt một điều gì. Khi làm chưa tốt, trẻ vẫn có thể có cơ hội được thừa nhận nếu như Cha Mẹ tiếp tục động viên trẻ. Như thế, Cha Mẹ mới đang thực sự giúp con mình nâng cao lòng tự trọng và khiến con cảm thấy mình được công nhận. Cha Mẹ nên tránh những cảm xúc buồn bực hoặc khó chịu, nhằm gieo cho trẻ quan niệm cực đoan: như “Thương cho roi, cho vọt”, “Đàn ông con trai xúc động là yếu đuối”, “Bày tỏ tình cảm bằng lời lẽ là sến”. Từ đó, vô tình Cha Mẹ đã khiến cho đứa trẻ phát triển không hài hoà.
Để đứa trẻ được phát triển một cách toàn diện nhất, trong gia đình, vợ chồng cũng cần phải có trách nhiệm chăm sóc lẫn nhau và cùng nhau chăm sóc con cái. Cả hai đều phải có trách nhiệm cùng chung tay xây nhà và xây tổ ấm. Chỉ khi Cha Mẹ biết ý thức tự giác trước, thì mới có thể tập cho con mình noi gương và chia sẻ trách nhiệm. Xin các bậc phụ huynh đừng bao giờ làm hết mọi việc trong nhà, như nấu cơm, lau nhà, giặt quần áo, nhưng thay vào đó, hãy chia việc cho các thành viên, đặc biệt là những thành viên nhí, những đưa con trai, con gái của mình. Cha Mẹ phải để cho con biết được giá trị của lao động ngay từ khi còn nhỏ. Hãy tập cho con có thói quen làm việc tay chân, để chúng thấy được trí vị cũng như vai trò và nghĩa vụ của chúng trong gia đình. Hãy nhớ rằng, con cái của mình có thể làm được mọi việc, nếu chúng được cha mẹ hướng dẫn và tạo động lực. Bên cạnh đó, muốn có an bình và niềm vui trong gia đình, Cha Mẹ cũng hãy dạy con ba chìa khóa sau đây: “Làm Ơn, Cảm Ơn, Xin Lỗi”. Đây là ba từ chẳng bao giờ thừa trong cuộc sống và đây cũng chính là 3 điều mà ĐGH Phanxicô đã tha thiết mời gọi các bậc Cha Mẹ và con cái mình phải luôn giữ trên cửa miệng trong mọi tình huống. Ba từ này tuy đơn giản nhưng mang lại tình yêu, bình an, thành đạt và giàu có cho đời sống gia đình và các mối quan hệ.
ACE thân mến, nuôi dưỡng con cái trong thế giới ngày nay thật không dễ dàng chút nào. Thiên Chúa biết, đôi lúc chúng ta bị cám dỗ bởi những suy nghĩ muốn bỏ cuộc, nhưng đừng làm thế. Những quan tâm và lo lắng của chúng ta sẽ không trở nên vô ích. Vẫn còn rất nhiều điều chúng ta có thể làm, cho dù chúng ta đã cố gắng hết sức, nhưng Thiên Chúa còn có thể làm rất nhiều điều hơn, so với những gì chúng ta có thể làm, và Ngài luôn sẵn sàng giúp đỡ. Ngài cũng hiểu rõ những đứa con của chúng ta hơn cả bản thân chúng ta, và Ngài biết làm thế nào là tốt nhất để giải quyết vấn đề. Thiên Chúa muốn cùng chúng ta nuôi dạy con cái, để chúng trở thành những người thánh thiện mà cả Ngài và chúng ta mong muốn ở nơi chúng. Vì thế, hãy dâng con cái mình lên cho Thiên Chúa qua lời cầu nguyện. Thông qua lời cầu nguyện, chúng ta sẽ có thể làm rất nhiều điều tưởng chừng như không thể. Hãy dành thời gian để cầu nguyện trong gia đình và hãy dạy con cầu nguyện và cùng các con cầu nguyện sáng tối mỗi ngày. Cầu nguyện trong gia đình phải là hồn sống, là hơi thở của Cha Mẹ và con cái. Cha Mẹ nên dạy con cầu nguyện ngoài những kinh truyền thống như lạy cha, kính mừng, sáng danh, kinh tin cậy mến thì đứa trẻ phải biết cầu nguyện từ trái tim.
Thay lời kết, Sr Maria Xuân Hương đã mượn lời ĐGH Phanxicô để nhắn nhủ với quý tham dự viên rằng: “Cầu nguyện trong gia đình là một phương thế ưu việt để diễn tả và củng cố đức tin phục sinh. Gia đình có thể dành ít phút mỗi ngày để quy tụ với nhau trước nhan Thiên Chúa hằng sống, nói với Ngài về những lo lắng bận tâm, cầu xin với Ngài cho những nhu cầu của gia đình, cầu nguyện cho ai đang gặp khó khăn, xin Chúa giúp ta biết sống yêu thương, tạ ơn Ngài về sự sống và về bao ơn lành khác, cầu xin Đức Trinh Nữ che chở chúng ta dưới tà áo Mẹ” (Niềm vui của tình yêu, 318). Chính Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã khẳng định: Điều làm cho gia đình trở nên mạnh mẽ chính là lời cầu nguyện.
Một gia đình sẽ chỉ an bình và hạnh phúc khi gia đình tràn ngập sự hiện diện của Chúa.
------------------------------------------------
👉 Để đặt sách và ấn phẩm chuyên đề:
- Đặt online tại website Ấn Phẩm Chuyên Đề:
- Đặt hàng qua hotline: 0961 331 431
-----------------------
Theo dõi và đăng ký các CHUYÊN ĐỀ SẮP DIỄN RA tại:
Mến chúc bạn có buổi chuyên đề thật ý nghĩa!
CHƯƠNG TRÌNH CHUYÊN ĐỀ HÂN HẠNH ĐÓN TIẾP BẠN!
← Bài trước Bài sau →