Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 500K

Đề tài: “Hoà Mạng Với Giêsu”

Đề tài: “Hoà Mạng Với Giêsu”

Tĩnh huấn mùa vọng tại giáo họ Trinh Vương, Giáo Xứ Phúc Thành GP. BMT với đề tài: “Hoà Mạng Với Giêsu”, giúp con cái sử sụng mạng xã hội cách đúng đắn.
Nói đến mạng xã hội là nói đến Internet, là nói đến những chiếc điện thoại thông minh và quả thực đây cũng chính là mối lo ngại lớn nhất của hầu hết các bậc Cha Mẹ ngày nay. Nhiều gia đình đã và đang rất bối rối, băn khoăn chỉ vì không biết có nên cho con sử dụng điện thoại hay không? Thấu hiểu được nỗi niềm ấy, cũng như những bất cập do Internet nói chung và mạng xã hội (MXH) nói riêng mang lại cho trẻ em, Sr Bernadette Lan Hương đã gửi đến quý gia trưởng và hiền mẫu tại Giáo họ Trinh Vương một bài chia sẻ rất bổ ích và giá trị, qua đề tài “Hoà Mạng Với Giêsu”.
Thưa ACE, vì trẻ em thường thích tự học cách sử dụng Internet, cho nên các em không thể biết được những rui ro đang chờ mình ở trên MXH. Trong khi đó các em đang trong quá trình hình thành nhân cách, thiếu kinh nghiệm sống, dễ bị lừa bị dụ dỗ nghe làm theo, chưa đủ nhận thức, chưa được trang bị kỹ năng an toàn mạng, để rồi từ đó lợi dụng, uy hiếp bắt ép thực hiện hành động phi pháp, học tập rèn luyện sa sút. Thứ nhất, như mọi người dùng Internet, trẻ em cũng đối diện với tin giả. Tuy nhiên, việc này gây nguy hiểm hơn cho trẻ vì nhận thức chưa được như người lớn dẫn đến khả năng sàng lọc thông tin chính xác kém hơn. Nguy cơ thứ hai là bắt nạt trên mạng. Những năm gần đây, cụm từ “cyber bullying” được nhắc đến nhiều hơn khi việc chê bai, “ném đá” một cá nhân diễn ra thường xuyên trên MXH. Nếu rơi vào hoàn cảnh này, trẻ sẽ bị tổn thương tâm lý nặng nề, không kém gì hành vi bắt nạt trong cuộc sống thực. Thứ ba, việc sử dụng đồ chơi kết nối Internet có thể khiến các em bị lộ thông tin cá nhân của bản thân mình và cả Cha Mẹ mình. Khi dùng Internet, trẻ em cũng rất dễ dàng truy cập vào thông tin có hại như lừa đảo, bắt cóc, tống tiền. Nguy cơ thứ năm và sáu liên quan đến việc trẻ em bị dụ dỗ qua mạng, được yêu cầu gửi hoặc nhận được nội dung liên quan đến tình dục.
Vậy, làm thế nào để có thể hạn chế thời gian sử dụng Internet của con trẻ và khiến các con tự giác trả lại điện thoại cho Cha Mẹ? Trước tiên, để hiểu tâm lý các con trong những tình huống như vậy, bạn hãy đặt mình vào hoàn cảnh tương tự. Bạn đang xem một bộ phim hoặc một trận đấu bóng đá, đúng đến giây phút gay cấn, cao trào thì… mất điện. Hoặc cậu con trai 5 tuổi nghịch ngợm ngồi bên cạnh cầm điều khiển tắt phụt tivi đi. Bạn sẽ phản ứng như thế nào? Tất nhiên, đa số mọi người sẽ nổi cáu lên, vì “đang hay thì đứt dây đàn”. Khi chúng ta đang chăm chú xem một bộ phim hoặc chơi một trò chơi điện tử thì dường như chúng ta đang ở một thế giới khác. Chiếc màn hình như “thôi miên” bộ não của chúng ta. Ánh sáng, âm thanh, nhịp điệu làm cho não trở nên “bị cuốn theo”. Chúng ta cảm thấy sảng khoái và đương nhiên, chẳng ai muốn làm gì khác. Và trẻ con cũng vậy đấy thưa ACE.
Bất cứ lúc nào bạn muốn con tắt điện thoại, tivi đi thì …… bằng những câu hỏi kiểu như: “Con đang xem gì mà chăm chú vậy?”, “Nhân vật này tên là gì?” hoặc “Họ đang làm gì thế?”. Nếu con bạn say sưa quá mức và không trả lời câu hỏi của bạn, thì cũng đừng vội nổi nóng. Bạn chỉ cần ngồi với con một lúc lâu hơn, sau đó hỏi một câu hỏi khác và dần dần “kéo con trở về với thực tại”, rồi nhắc nhở con đến giờ ăn cơm, đi tắm, học bài. Thưa ACE, mọi thứ sẽ trở nên nhẹ nhàng và bình yên hơn rất nhiều và các con bạn cũng sẽ không phải chịu tổn thương về tâm lý, mà lâu dần có thể ảnh hưởng đến tính cách, khiến chúng nổi nóng vô cớ.
Trên tất cả, Sr Bernadette Lan Hương đã phân tích hai chữ FACEBOOK. FACE là khuôn mặt (Chúa Giêsu, BOOK là cuốn sách (Kinh Thánh). Vì vậy Sr Bernadette mời gọi các bậc cha mẹ hãy hướng dẫn con cái mỗi khi vào Facebook, hãy tìm kiếm khuôn mặt của Chúa Giêsu và đọc lời của Ngài.
Người Chúa Yêu
← Bài trước Bài sau →