Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 500K

Đề tài: “NGƯỜI KIẾN TẠO BÌNH AN”.

Đề tài: “NGƯỜI KIẾN TẠO BÌNH AN”.

Tiếp tục đi vào vùng sâu vùng xa của giáo xứ Phúc Thành đến với giáo họ Vinh Sơn, Sr Maria Nguyễn Thị Hồng Quế chia sẻ với đề tài: “NGƯỜI KIẾN TẠO BÌNH AN”.
Đến với giáo dân nơi đây, khi mùa màng thất bát, giá nông sản ế ấm, khiến cuộc sống của người dân đang có nhiều bế tắc, là người con của Chúa ai trong chúng ta cũng khao khát tìm kiếm sự bình an trong tâm hồn và hòa bình ngoài xã hội. Nhưng phải tìm bình an ở đâu? Mùa Vọng là thời điểm thuận lợi và ý nghĩa nhất, để chúng ta dọn đường đón Chúa đến trong tâm hồn, bạt đồi núi kiêu căng, ngạo mạng, bạt tính ích kỷ lười biếng, bạt nóng giận, sửa tính nói hành nói xấu hay làm tổn thương người khác, bạt đi sự ham công tiếc việc để dành giờ cho Chúa….để chúng ta kiến tạo bình an trong chính tâm hồn, gia đình và thế giới. Trong tâm tình đó, Sr Maria Hồng Quế đã mời gọi quý tham dự viên tại Giáo họ Vinh Sơn – những người con đích thực của Chúa, hãy cộng tác với Chúa, hãy trở nên những người kiến tạo bình an, những chứng nhân hy vọng của Chúa giữa thế giới này qua đề tài “Người Kiến Tạo Hoà Bình”.
Trước tiên, người kiến tạo bình an phải là người sống khiêm nhường và hiền lành. Thật vậy, bạn không thể trao tặng hòa bình nếu thiếu đi thái độ khiêm nhường. Ở đâu có ngạo mạn, ở đó có chiến tranh, vì người ta luôn muốn thắng người khác, muốn hơn người. Nếu không có khiêm nhường, sẽ không có hòa bình, không có sự hiệp nhất. Người khiêm nhường là người luôn mở rộng tâm hồn để đón nhận, hợp tác, học hỏi và thay đổi. Người khiêm nhường không tự tôn cũng chẳng tự ti, nhưng ý thức mình chỉ là một phần của tổng thể. Người khiêm nhường không tự coi mình là gì cả, nên không cảm thấy bực bội khi bị xúc phạm, cũng không cảm thấy có gì đáng phải lên mặt vênh vang khi được khen ngợi. Người khiêm nhường luôn luôn cảm thấy thanh thản, nhẹ nhàng, và được Thiên Chúa yêu thương. Người khiêm nhường nhờ thành thật với mình nên biết cái ưu điểm lẫn khuyến điểm của mình, nhưng cũng nhận ra mình luôn yếu đuối, cần có sự trợ giúp của ơn thánh Chúa vì: “Không có Thầy, các con không thể làm gì được”.
Thứ hai, người kiến tạo bình an phải là người sống và lan toả tình yêu thương của Chúa đến mọi người. Chúa Giêsu đã tóm tắt sách Luật Môsê bằng hai Điều răn quan trọng, đó là phải yêu mến Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn. Và phải yêu người thân cận như chính mình. (Mt 22, 37- 40). ĐGH Phanxicô cũng đã dạy thế này: “Ai nói yêu mến Chúa mà không yêu tha nhân là kẻ nói dối”. Ngài nhấn mạnh nền tảng của tình yêu là: Chúng ta yêu mến Chúa vì Người yêu chúng ta trước. Kinh Thánh cũng đã diễn tả rất rõ nét cách mà Chúa yêu chúng ta tại (1Cr 13, 7) đó là “Ðức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, chịu đựng tất cả”. Chúa không bao giờ ngừng dung thứ bạn. Chúa không bao giờ ngừng tin vào bạn. Chúa không bao giờ ngừng hy vọng những điều tốt đẹp đến trong cuộc đời bạn. Chúa không bao giờ ngừng chịu đựng bạn. Và Ngài cũng mong bạn làm như vậy với mọi người.
Cuối cùng, người kiến tạo bình an phải là người sống vui tươi. Quả vậy, người môn đệ của Chúa, người kiến tạo bình an không bao giờ được mang bộ mặt của một người vừa đi đưa đám về! Khi tất cả mọi người đều đang lao đao vất vả kiếm tìm vật chất, danh vọng trong phiền não, lo âu và thất vọng thì họ sẽ tìm thấy nơi chúng ta, những người đi theo Chúa, con cái của Chúa, những người được Chúa tạo dựng theo hình ảnh của Ngài và toả sáng niềm vui, sự bình an đích thực, từ trong sâu thẳm mà không tiền bạc nào có thể mua được. Bạn phải sống làm sao để nơi đâu có sự hiện diện của Bạn ở đó có niềm vui và sự bình an, bạn luôn mang lại giá trị cho những người bạn gặp gỡ. Hãy sống và đem niềm vui cho mọi người như các Tông Đồ tiên khởi trong sách Công vụ Tông đồ đã thuật lại: Họ đi đến đâu, “ở đó, người ta rất vui mừng” (8, 8); ngay cả giữa cơn bách hại, họ vẫn “ngập tràn niềm vui” (13, 52).
Thay lời kết, xin gửi đến các bạn lời nhắn nhủ của ĐGH Phanxicô thế này: “Hãy tìm đồng thuận ngay từ đầu, hãy làm hòa ngay từ đầu: đây chính là điều Thiên Chúa mong muốn, là tình yêu thương, là niềm vui đích thực, là sự khiêm nhường hiền lành và quảng đại tha thứ. Thế giới ngày nay cần hòa bình, chúng ta cần hòa bình, gia đình cần hòa bình, xã hội cần hòa bình. Hãy bắt đầu thực hành những điều đơn giản này ngay ở tại gia đình, tại trường học, nơi công sở, ngoài phố chợ hoặc bất cứ nơi nào có sự hiện diện của bạn. Người xây dựng hòa bình là người nhờ ơn Chúa, theo gương Chúa Giêsu, mang hòa giải đến cho tha nhân bằng cách trao tặng chính mình, luôn luôn và ở mọi nơi! Hãy luôn tìm kiếm hòa bình ở mọi nơi và bằng mọi cách, các bạn nhé. Ước mong sao các bạn sẽ có một Mùa Vọng thật ý nghĩa, trong bình an của Chúa Kitô!
Người Chúa Yêu
← Bài trước Bài sau →