Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 500K

HIẾU ĐẠO TỪ TÂM - Giáo xứ Long Thành – Gp. Xuân Lộc

HIẾU ĐẠO TỪ TÂM - Giáo xứ Long Thành – Gp. Xuân Lộc

HIẾU ĐẠO TỪ TÂM - Giáo xứ Long Thành – Gp. Xuân Lộc
-------------------------------------
Cảm ơn Chúa Thánh Linh đã đụng chạm mỗi người chúng con đêm qua thật kỳ diệu. Những giọt nước mắt sám hối của hầu hết các bạn trẻ rơi xuống, các bạn không ngại chia sẻ những lỗi lầm thiếu sót của mình để trở về với Chúa và gia đình. Cảm ơn Người Chúa Yêu đã đưa tin và những tấm hình kỷ niệm của Ban Truyền Thông Gx Long Thành.
HIẾU ĐẠO TỪ TÂM
“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng Mẹ. Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng Cha”. Trên thế gian này, không có tình yêu thương nào sánh bằng tình yêu thương của Cha Mẹ dành cho con. một người mà ngay cả những người đã cất công nuôi dạy thương yêu mình, nhưng cũng không chịu báo đáp kính trọng, thì dù có tài giỏi đến đâu, giàu có đến đâu, cũng đều sẽ tan biến theo mây khói. Một người, nếu muốn sống tử tế, rèn luyện tài năng và đức hạnh, thì điều đầu tiên cần làm, đó chính là làm tròn chữ hiếu với Cha Mẹ mình. Đạo Hiếu của người Công Giáo được đặt nền tảng vững chắc trên Thánh Kinh, trên Truyền thống Giáo Hội, và được xem như “Hạt giống của Lời”. Khi được Tin Mừng soi chiếu, Đạo Hiếu được đón nhận như một thành phần không thể thiếu được của toàn bộ đời sống của Kitô hữu. Trong tâm tình đó, đến với đêm tĩnh tâm dành cho giới trẻ Giáo xứ Long Thành – Gp. Xuân Lộc, đêm 10/03/2021 Sr Maria Hồng Quế và các bạn trẻ nơi đây đã có những giây phút cùng nhau nhìn lại xem Thánh Kinh đã dạy chúng ta điều gì về Đạo Hiếu, qua bài chia sẻ “Hiếu Đạo Từ Tâm”.
Trước hết, trong mười điều răn Chúa truyền dạy, ba giới răn đầu dành cho tình yêu đối với Thiên Chúa. Điều răn thứ tư, Thiên Chúa dạy chúng ta “phải thảo kính Cha Mẹ”. Kinh Thánh dạy rõ về bổn phận hiếu nghĩa của con cái đối với những bậc sinh thành ra mình. Trong Cựu Ước, một trong những giới luật nổi bật quan trọng về lòng thảo hiếu đối với mẹ cha là “Ngươi hãy thờ cha kính mẹ, để được sống lâu trên đất mà ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của ngươi, ban cho ngươi” (Xh 20, 12). Luật Cựu ước cũng trừng phạt tội bất hiếu như sau: “Ai đánh trả Cha Mẹ thì phải chết. Ai bất hiếu với Cha Mẹ cũng phải tôi chết” (Xh. 21, 15-17). Còn sách Châm Ngôn chương 30, câu 17 thì lên án nặng nề những ai khinh dẻ bất kính, bỏ rơi Cha Mẹ: “quạ sẽ mổ và phượng hoàng sẽ xâu xé con mắt nào lướm nguýt, khinh dẻ tuổi già của Mẹ”.
Sang thời Tân Ước, Đức Giêsu đã yêu cầu sống Đạo Hiếu không chỉ trong lời nói mà cả trong hành động. Và chính Ngài, khi đến trần gian đã nêu cao gương hiếu thảo cho chúng ta. Trong thân phận con người, Đức Giêsu đã thể hiện lòng hiếu thảo cách toàn vẹn. Trước tiên Ngài luôn hiếu thảo với Cha trên trời, hoàn toàn tuân theo và thực hiện ý Chúa Cha trong mọi sự: “Lương thực của Thầy là thi hành ý muốn của Đấng đã sai Thầy, và hoàn tất công trình của Người” (Ga 4, 34). Thiên Chúa Cha cũng đã xác nhận: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người.” (Mt 3, 17). Lòng vâng phục hiếu thảo ấy cũng được Ngài được sống triệt để với Thánh Giuse và Mẹ Maria tại gia đình Nadarét. Kinh Thánh chỉ nói về cuộc sống của Ngài ở gia đình có mấy trang, nhưng ghi rõ: “Ngài theo Cha Mẹ trở về Nadarét và vâng phục Cha Mẹ” (Lc 2, 51).
Sau khi đã hiểu rõ được ý nghĩa và tầm quan trọng của “Chữ Hiếu” dưới góc nhìn của người Kitô hữu, Sr Maria đã mời gọi các bạn trẻ hãy trở về nhà với Cha Mẹ, hãy dành thời gian với Cha Mẹ, ngay khi có thể. “Ước mơ con là được đi khắp thế gian... Ước mơ của Mẹ là thấy con về”. Bạn biết không, lúc các bạn chập chững bước đi đến lúc trưởng thành cũng là chính là thời điểm mà mái tóc của Cha Mẹ bắt đầu có thêm những sợi bạc, cơ thể Cha Mẹ xuất hiện thêm nhiều nếp nhăn lão hóa. Lúc các bạn đang dần dần có thể tự đứng trên đôi chân của mình, thì cũng là là lúc đôi chân của Cha Mẹ ngày một yếu đi. Vì thế, đừng để đến khi quá muộn rồi bạn mới nhận Cha Mẹ đang ngày một già yếu đi. Khi hơi ấm của họ còn trong tay của bạn, khi giọng nói của họ còn văng vẳng bên tai, khi đôi mắt của họ còn nhìn về phía bạn thì hãy cố gắng làm tròn nghĩa vụ của người con. Bất khi nào có thể, hãy về nhà, bạn nhé. Hãy dừng ngay những công việc không cần thiết, những mối quan hệ xã giao, những thú vui hiện đại kia lại để trở về nhà, về nơi có người yêu thương bạn nhất, nơi ấy là nhà, nơi ấy có Mẹ có Cha.
Bạn thân mến, trái tim của Cha Mẹ mãi là vực sâu muôn trượng mà sâu tận dưới đáy, bạn vẫn luôn tìm thấy sự bình yên và lòng vị tha. Dù cuộc sống thực tại có vùi dập bạn đến đâu, có cười nhạo bạn đến mức nào đi chăng nữa thì ngay lúc trở về nhà, bước vào cảnh cửa ấm áp ấy, bạn sẽ nhận ra rằng không thứ gì ngọt ngào bằng nụ cười và ánh mắt yêu thương xen lẫn vui mừng của Cha Mẹ khi chào đón bạn trở về. Người ta có rất nhiều nơi để đến, nhưng chỉ có một chốn để quay về. Đó chính là... GIA ĐÌNH.
Người Chúa Yêu
Hình: Fb Giáo Xứ Long Thành – Hạt Long Thành – Gp Xuân Lộc
← Bài trước Bài sau →