Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 500K

INTERNET: GIA ĐÌNH ĐƯỢC - MẤT GÌ?

INTERNET: GIA ĐÌNH ĐƯỢC - MẤT GÌ?

Bài thứ 3 trong ngày tĩnh huấn với đề tài: INTERNET: GIA ĐÌNH ĐƯỢC - MẤT GÌ?
Mạng xã hội (MXH) ra đời và phát triển đã trở thành một công nghệ hữu hiệu để kết nối mọi người. Tuy nhiên, như hầu hết bất kì mọi phát minh nào, MXH cũng có mặt trái của nó nếu bạn quá lạm dụng. Thấu hiểu được những bất cập do Internet nói chung và MXH nói riêng mang lại, Sr Bernadette Lan Hương đã gửi đến cho quý tham dự viên đề tài thứ ba “Thật Ảo Trong Thế Giới Nét Trong Gia Đình” với những giá trị rất hay và hữu ích.
Lợi ích mà MXH mang lại cho chúng ta thì rất nhiều. Nó giúp chúng ta nắm bắt thông tin nhanh nhạy hơn, kết nối được mọi người, với gia đình và cộng đồng dễ dàng hơn. Đó cũng là phương tiện truyền thông, kinh doanh rất hiệu quả. MXH phát triển mở ra một hướng đi mới, mang ý nghĩa tích cực cho những ai biết tận dụng và kiểm soát nó. Sử dụng đúng mục đích, MXH sẽ trở thành một kênh giải trí hiệu quả giúp chúng ta thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng. Tuy nhiên, MXH cũng đã để lại hệ lụy không nhỏ đối với con người. Việc lạm dụng, quá chú tâm vào các hoạt động trên MXH đang ảnh hưởng không nhỏ tới công việc, học tập, sinh hoạt của rất nhiều người, thậm chí ngày nay, MXH còn đang dần tấn công hạnh phúc của các gia đình.
Nhiều người đã dùng MXH hoặc Facebook chỉ để xả tức giận và chỉ trích người bạn đời của mình. Chỉ một chút buồn, một chút bất đồng, một chút thất vọng, đôi khi chúng ra đã sẵn sàng phơi bày những nhược điểm của bạn đời mình lên facebook, đồng thời thể hiện nỗi bức xúc, bực bội trong từng câu chữ. Ông bà ta thường nói, vợ chồng có gì không hay không phải thì “đóng cửa bảo nhau”. Còn bây giờ, nhiều người sẵn sàng lột trần mối quan hệ riêng tư của mình ra cho thiên hạ thấy. Có thể, bạn chỉ làm vậy khi bực bội buồn phiền, muốn xả tức giận, muốn được nghe những lời động viên, và đặc biệt là muốn “người ấy” đọc được những điều mà bạn không nói. Nhưng nếu quá đà, nó sẽ làm tổn thương bạn đời của bạn, khiến họ xấu hổ khi tật xấu hoặc lỗi lầm của mình bị phơi bày. Thật chẳng có gì hay ho khi thấy chồng, vợ mình, hễ nhà có chuyện gì cũng phơi tất tần tật lên MXH, phải không ạ?
Rồi cũng từ khi xuất hiện, facebook đã trở thành một trong những công cụ để ngoại tình. Hẹn hò, tán tỉnh nhau trên facebook đã không còn là chuyện lạ. Với việc cài đặt mật khẩu, hộp thư và chức năng không thể hoàn tác tin nhắn và cuộc trò chuyện sau khi xóa. Nó trở thành một nơi lý tưởng để bạn “thả thính” một ai đó mà không sợ để lại vật chứng nếu cẩn thận xóa dấu vết. Nhiều mối quan hệ bắt đầu trên mạng ảo nhưng lại phát triển ở ngoài đời thật. Và rồi, từ tình yêu trên mạng, đến tình yêu “trên giường” và kết cục là “ra đường” khoảng cách không xa nhau là mấy. Bên cạnh đó, cũng không ít gia đình đã dùng MXH để theo dõi, dò xét nhau. Một khi chúng ta thấy trang cá nhân của chồng hoặc vợ thay đổi mật khẩu, chúng ta rất dễ sẽ lồng lộn lên tìm cách vào đó cho bằng được. Chúng ta bắt đầu nghi ngờ nhau nhiều hơn, nghĩ rằng đối phương có gì đó mờ ám nên bí mật giấu mình.
Ngoài ra, MXH cũng có thể được ví như một công cụ giết chết sự thỏa lòng. Chúng ta thấy ai đó đăng hình một chiếc Iphone mới, một chiếc xe mới hoặc một chuyến du lịch nào đó, và ngay lập tức chúng ta cũng muốn có cho bằng được. MXH dường như đã đổ thêm dầu vào ngọn lửa của tham lam và bất an vì chúng ta thường so sánh mình với những người khác. Chúng ta – những con cái Chúa phải quan tâm đến việc Chúa đánh giá chúng ta như thế nào, Chúa nghĩ gì về chúng ta, điều gì khiến Chúa đẹp lòng về chúng ta, chứ không phải là ra sức làm thoả lòng người khác và thoả mãn cái tôi tham lam, cao ngạo của chính mình. Thánh Phaolô đã nói rằng Ngài đã học được sự thỏa lòng trong mọi hoàn cảnh: đói khát, no đủ hay thiếu thốn (Pl 4, 11-12) và chúng ta cũng hoàn toàn có thể làm được như vậy, “trong Đấng ban sức mạnh cho chúng ta” (Pl 4, 13).
Thưa ACE, đã đến lúc các gia đình, nhất là người trẻ để tâm hơn đến ơn gọi cao quý của mỗi người. Hôn nhân chắc chắn luôn là nét đẹp tuyệt vời. Đó là ơn gọi Thiên Chúa dành cho hầu hết chúng ta. Trong đó, tình yêu vợ chồng sẽ là chìa khóa để người ta giải quyết mọi vấn đề. Cho dù bức tranh về hạnh phúc gia đình có nhiều vết tối, nhưng luôn còn đó biết bao gia đình hạnh phúc. Là gia đình công giáo, họ dám để cho Thiên Chúa tác động đến hai người, đến các thành viên trong gia đình. Khi đó, những mối nguy, kể cả MXH sẽ đều có thể được hóa giải một cách tốt đẹp. Thay lời kết, Sr Bernadette Lan Hương đã mời gọi quý tham dự viên hãy thay đổi những thói quen sử dụng Internet và hãy noi gương Chân Phước Carlo Acutis - Vị Chân Phước đã dùng công nghệ để loan báo Tin Mừng. Khi Ngài được Chúa ban cho khả năng về tin học, Ngài đã dùng chính khả năng đó để tôn vinh Chúa, Ngài đã dùng công nghệ để thể hiện đức tin và lòng kính mến đối với Bí Tích Thánh Thể. Hãy bước theo Ngài - Vị Chân Phước trẻ tuổi của chúng ta để biết sử dụng công nghệ sao cho đẹp lòng Chúa nhất và biến MXH trở nên chiếc cầu nối, để đến với Đấng Toàn Năng, về với gia đình mình, với ACE mình bằng tình yêu thương, quý vị nhé.
Người Chúa Yêu
← Bài trước Bài sau →