Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 500K

Ngày thứ 2: NÊN THÁNH TRONG GIA ĐÌNH

Ngày thứ 2: NÊN THÁNH TRONG GIA ĐÌNH

Ngày thứ 2: NÊN THÁNH TRONG GIA ĐÌNH
Trước đây, nhiều người vẫn lầm tưởng rằng nói đến ơn kêu gọi nên thánh là nói đến giới tu trì, còn đời sống gia đình chẳng qua chỉ là một lối đi tầm thường. Không, nó thông thường chứ không tầm thường. Hơn thế nữa, hôn nhân Kitô giáo là ơn gọi vô cùng cao cả, đáng cho loài người cúi đầu cảm phục và biết ơn. Tình yêu vợ chồng là thiêng liêng, “phản ánh tình yêu Thiên Chúa dành cho con người”. Hôn nhân là để giúp nhau trưởng thành hơn trong tình yêu Chúa. Hôn nhân cũng là để cùng nhau và nhờ nhau mà nên thánh. Trong tâm tình đó, đến với đêm tĩnh tâm thứ hai 11/03/2021, với đề tài “Nên Thánh trong Gia Đình” tại Giáo xứ Long Thành - Gp. Xuân Lộc, Sr Maria Hồng Quế đã mời gọi quý tham dự viên hãy sống tinh thần Mùa Chay thật sốt sắng, qua những hành động cụ thể - đó chính là hãy có lòng khát khao Chúa; hãy biết hy sinh, tha thứ cho nhau; hãy nói lời động viên, khích lệ nhau, để từ đó dìu dắt nhau vượt qua những khó khăn thử thách, và biết trân trọng hơn những giá trị cao quý của đời sống hôn nhân gia đình.
Chìa khoá thứ nhất, đó là hãy có lòng khao khát Chúa thật sự. Lòng khát khao Chúa đòi hỏi mỗi cá nhân phải “nên như trẻ thơ”, nghĩa là huỷ đi cái tôi cao ngạo, vất đi mọi hào quang, trút bỏ những gì mình luôn cho là quan trọng, để từ đó vun đắp cho hạnh phúc gia đình, biết sống cho nhau, vì nhau và vì Chúa. Thật vậy, khao khát Chúa thì mới mong gặp được Chúa. Thời nay chúng ta khao khát nhiều sự, nhưng lại rất ít khi khao khát Chúa. Vì vậy đời sống đạo của ta trở nên nặng nề, không còn sức sống. Hãy khao khát Chúa như Chúa Giêsu mong kết hợp với Cha trong những giờ cầu nguyện. Hãy khao khát Chúa như Dakêu cố trèo lên cây sung cốt được gặp Chúa. Có khao khát mới có đi tìm. Có đi tìm mới có gặp gỡ. Có gặp gỡ mới có say mê. Có say mê mới ước ao nên đồng hình đồng dạng với Ngài.
Thứ hai, hãy hy sinh, tha thứ cho nhau. Đời sống của vợ chồng trong Chúa khác xa với đời sống vợ chồng của người thế gian. Đời sống vợ chồng trong Chúa sẽ luôn là tuyệt vời hạnh phúc, nếu cả vợ lẫn chồng đều thật lòng kính sợ Chúa và vâng phục Ngài trên hết mọi sự. Hôn nhân là về tình yêu – là lý do bạn chọn để trao ban bản thân lần này qua lần khác và không bao giờ ngừng. Gia đình là hy sinh, phục vụ, là sự cho đi, tha thứ – rồi lại làm những điều đó lại lần nữa. Và trên tất cả hôn nhân gia đình là kính sợ Chúa, là tin cậy hoàn toàn vào Chúa và đặt Chúa ở vị trí cao nhất, cao hơn bất cứ điều gì khác trong cuộc đời bạn. ĐGH Phanxicô cũng đã nhấn mạnh rằng: Tha thứ làm cho gia đình vững mạnh trong tình yêu và đức tính tha thứ là “một đá tảng vững chắc” trên đó chúng ta xây dựng đời sống chúng ta và là một dấu chỉ hùng hồn của người môn đệ Chúa Kitô và cho sự vâng lời Thánh Ý Chúa Cha.
Chìa khoá cuối cùng, đó là hãy nói lời động viên khích lệ nhau. Thánh Giacôbê đã quả quyết rằng: “Ai cho mình đạo đức mà không kiềm chế miệng lưỡi, là tự dối lòng mình, vì đó chỉ là thứ đạo đức hão.” (Gc 1, 26 ). Ý thức được nguy hiểm của miệng lưỡi, nên tác giả Thánh vịnh cũng đã thốt lên: “Xin canh giữ miệng con, lạy Chúa, và trông chừng lưỡi con.” (Tv 141, 3). Quả vậy, ngôn từ có sức mạnh vô cùng to lớn. Lời Chúa luôn khuyên chúng ta khích lệ nhau mỗi ngày, và hãy để cho việc khích lệ nhau là một phần không thể thiếu trong sinh hoạt thường ngày, cũng như trong đời sống hôn nhân gia đình. Chúng ta cần khích lệ lẫn nhau, bởi vì nếu không, ta sẽ dễ bị ma quỷ cám đỗ mà trở nên cứng lòng. Và sự cứng lòng có thể mở cánh cửa dẫn tới tội lỗi. Ngược lại, chính lời động viên khích lệ sẽ tiếp thêm năng lượng cho những người đang mệt mỏi, sẽ mở rộng lối cho những người đang phân vân, và chiếu rọi đèn cho những ai đang lầm đường lạc lối. Vì thế, hãy biết dùng lời nói như một khí cụ yêu thương, đem đến phúc lành cho người khác, bạn nhé.
Bạn thân mến, Mùa Chay là khoảng thời gian để ta sống chậm lại, là cơ hội để ta cảm nhận rõ nét hơn hình bóng Chúa vẫn song hành bên ta trên từng bước đường đời. Nhìn lại để khám phá ra rằng, cuộc đời là một huyền nhiệm, một “huyền nhiệm tình yêu” mà Thiên Chúa thiết định trên chính cuộc đời của mỗi người chúng ta. Thay lời kết, Sr Maria Hồng Quế đã dẫn dắt quý tham dự viên bước vào những giây phút cầu nguyện thiêng liêng với Chúa, nguyện xin Chúa thánh hóa bản thân bạn, nguyện xin Chúa ở cùng bạn luôn mãi, và giúp bạn ngày một trở nên giống Ngài hơn.
Lạy Chúa, xin biến đổi và thánh hoá đôi mắt con, để con không bao giờ nghi ngờ hay xét đoán dáng vẻ bề ngoài, mà chỉ nhìn thấy những gì tốt đẹp nơi vợ con, chồng con, và các con thân yêu của con. Xin cho đôi tai con được lấp đầy Lòng Thương Xót của Chúa, để con biết nhạy bén lắng nghe những nhu cầu của những người thân trong gia đình con, và không lạnh lùng làm ngơ trước tiếng rên xiết đớn đau của họ. Xin đặt để trên môi miệng con Lời của Người, để con luôn biết nói lời động viên khích lệ, lời ủi an tha thứ cho hết thảy mọi người. Và lạy Chúa, bao nhiêu lần con thở, bao nhiêu lần tim con đập, bao nhiêu lần máu con lưu chuyển trong thân con, là bấy nhiêu lần con khao khát Chúa Thánh Linh như nguồn nước, chảy đến và thấm sâu vào từng vùng tế bào trong thân thể của con, để từ hôm nay con sẽ sống với thân thể của Thần khí chứ không phải của sinh khí, và con sẽ bước đi như Người đã bước đi. Kính dâng lên Chúa trọn cuộc đời con. Amen!
Người Chúa Yêu
Hình: Ban Truyền Thông Giáo Xứ Long Thành
← Bài trước Bài sau →