Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 500K

SỐNG TÌNH ANH EM.

SỐNG TÌNH ANH EM.

SỐNG TÌNH ANH EM.
Fr. Martin Vũ Thái Hiệp, OP.
"Sống tình anh em" cụm từ đã nói lên sợi dây thiêng liêng chứa chan tình cảm, là "máu mủ ruột thịt" gắn kết anh chị em với nhau, cùng chung cha mẹ trong một mái gia đình. Tình anh chị em thân thiết đến nỗi người ta ví von "một giọt máu đào hơn ao nước lã" hoặc cũng giống như "tay đứt thì ruột mềm". Qua buổi giao lưu với Cha Martin Vũ Thái Hiệp, OP. ngày 13/3/2021 tại giáo xứ Tân Định, tôi và các bạn trẻ đã được Cha gửi đến những thông điệp rất ý nghĩa; giúp mọi người hiểu được tầm quan trọng và cần thiết của mối quan hệ anh chị em qua nhiều khía cạnh của cuộc sống.
Trải nghiệm đời thường, tôi đã từng nhìn thấy những mẫu gương tốt lành giúp đỡ nhau chân tình như anh em giữa những người xa lạ...Có lẽ bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh một người ngã xe lúc lưu thông ngoài đường phố, lập tức sẽ có nhiều người đến nâng đỡ, hỏi han, thậm chí đưa người bị nạn đến bệnh viện cấp cứu. Có lúc nào đó bạn ghé thăm cô nhi viện, nhìn những mảnh đời bất hạnh, bệnh tật đau đớn giày vò, mà thấy chạnh lòng giang tay cứu vớt! Hoặc cũng có khi chính bạn là người đã "ra tay" bênh vực kẻ yếu ớt thế cô qua khỏi cơn hoạn nạn đến nơi yên ổn an toàn! Chúng ta không hề quen biết họ, mà sao vẫn sẵn lòng thiện tâm giúp đỡ họ như anh em một nhà? Có phải Chúa đã từng dạy rằng:" Anh em hãy thương yêu nhau như Thầy đã yêu thương anh em"(Ga 15,12)...và khi bạn thực hiện điều đó, cũng chính là "làm cho Thầy", là dấu chỉ "Con Thiên Chúa"! Thật đáng tự hào phải không bạn?
Thế nhưng "sống tình anh em" trong mái gia đình thì sao? Nhìn lại bản thân mình đã đối xử tốt với người anh em của mình chưa? Người xưa nói:" Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau". Có khi nào ta đã vô tình, thậm chí vô cảm "đá" anh em mình ra khỏi tình ruột thịt? Chỉ vì miếng cơm manh áo, hay vì tranh giành khối gia tài cha mẹ để lại? Trên đời này, không hiếm những người anh em thất lạc nhau thời chiến tranh, vẫn mải miết tìm kiếm nhau suốt mấy chục năm trời; để khi được hội ngộ nằm trong vòng tay ôm mà đẫm đầy nước mắt...! Cũng có những người không ruột rà đã kết tình huynh đệ gắn bó nhau không rời, thật cảm động. Bạn ơi, phải chăng khi sẵn sàng "cho đi hơn là nhận lãnh", sẵn sàng hy sinh mọi thứ...thì ta sẽ có được mối quan hệ vững bền xứng đáng, khi ta "sống tình anh em" hết dạ, hết lòng!
Cha Martin nhắc nhở rằng: Hãy yêu thương chân thành và chăm sóc thật tốt cho anh chị em của mình, đừng làm họ tổn thương, đừng làm họ đau buồn. Vì khi họ đau, thì bạn cũng sẽ đau nhiều hơn, ví như "một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ". Hãy quan tâm anh chị em của mình, giúp đỡ thành viên nào khó khăn yếu ớt nhất để cùng nhau tiến bộ. Đừng quên học gương tuyệt vời của Chúa. Tạ ơn Ngài, vì chính Ngài dạy ta biết cách ăn ở đối xử tử tế, biết đi đường ngay lối thẳng, biết gian tà chính trực, biết phân định phải trái, biết yêu thương nhẫn nhịn...Trong gia đình sẽ không tránh khỏi lúc giận dữ, bất hoà, có khi thất bại, đổ vỡ...nhưng trên hết, hãy "ôm lấy nhau" mà tha thứ, đối xử công bằng, vì đó là anh em ruột thịt của mình. Như thế, bạn sẽ có một mái ấm gia đình thật hạnh phúc ấm áp trong ánh mắt thoả lòng của cha mẹ.
Xin Chúa soi sáng cho tôi, cho bạn nhìn thấy mối tình thâm sâu trong mỗi anh chị em mình và cả tha nhân, như cùng chung một mái gia đình Giáo Hội. Theo lời Đức Giáo Hoàng Phanxico đã nói: "Mỗi ngày chúng ta phải để cho Đức Ki-tô biến đổi mình trở thành hình ảnh của Người" thì chắc chắn bạn sẽ thấy rằng "Cuộc sống dịu ngọt biết bao khi ta để mình tràn ngập bởi tình yêu Thiên Chúa".
Anna Phi Huyền.
← Bài trước Bài sau →