Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 500K

TĨNH NGUYỆN: GIA ĐÌNH – MÁI ẤM CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT

TĨNH NGUYỆN: GIA ĐÌNH – MÁI ẤM CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT

TĨNH NGUYỆN: GIA ĐÌNH – MÁI ẤM CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT
Giáo Xứ Phúc Thành, Gp Ban Mê Thuột đêm 03/12/2020
“Thiên Chúa là ánh sáng; nơi Ngài, không có một chút bóng tối nào” (1Ga 1, 5). Thiên Chúa là Ánh Sáng có nghĩa Thiên Chúa là Chân Lý, là nguồn suối mạc khải, là nguồn ơn cứu độ, là nguồn mọi sự thánh thiện. Chúng ta đang sống trong Mùa Vọng – Mùa mời gọi chúng ta hãy lắng nghe tiếng gọi của Gioan tiền hô “Anh em hãy sám hối vì Nước Trời đã đến gần”. Mùa vọng là thời gian tỉnh thức đợi chờ, là thời gian để suy niệm về mục tiêu cuối cùng của cuộc đời mình và dọn mình cho cuộc gặp gỡ cuối cùng với Thiên Chúa. Trong tâm tình đó, Sr Maria Hồng Quế và Sr Maria Xuân Hương đã từng bước dẫn dắt giáo dân tại GX. Phúc Thành, GP. Ban Mê Thuộc bước vào những giây phút thật ý nghĩa, thật lắng đọng với đêm tĩnh nguyện “Gia đình – Mái Ấm Của Lòng Thương Xót”, để nhìn lại đời sống đạo của mình, để xét mình dưới ánh sáng của Lòng Thương Xót Chúa, để mở rộng cõi lòng để Chúa đến viếng thăm, và nguyện xin hứa từ nay sẽ đặt mình dưới sự dẫn dắt của ánh sáng Người.
Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nói: “Tương lai của thế giới và Giáo hội đi qua các gia đình”. Thật vậy, gia đình chính là nơi cưu mang di sản của cả nhân loại, là môi trường đầu tiên mà trong đó, Phúc Âm được sống, được cảm nghiệm, được làm chứng và được rao giảng. Thế nhưng, đứng trước một thế giới đang phát triển không ngừng và luôn hạ thấp giá trị của hôn nhân bí tích, một nền văn hóa ngày càng bị trần tục hóa và ngập tràn những cám dỗ của danh lợi, tiền tài và sắc dục, Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã phải thốt lên: “Thời đại của nền văn minh sự chết”. Không chết sao được, khi bóng tối đang bao trùm khắp mọi gia đình. Không chết sao được, khi những nét đẹp tình cảm, tinh thần và tâm linh dần bị trôi vào dĩ vãng. Không chết sao được, khi giá trị của hôn nhân bị đảo lộn, trước những tham vọng và dục vọng của con người. Ngẫm lại cuộc sống ngày nay, con người sẽ không khỏi giật mình hốt hoảng khi nhận thấy rằng hạnh phúc giờ đây đã trở thành là một điều gì đó quá khó khăn, quá xa xỉ. Gia đình nào cũng có những trục trặc. Cuộc đời nào cũng tràn ngập những cơn giông bão.
“Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên!” Lửa tượng trưng cho Đức Kitô, Đấng là Ánh Sáng nguyên thủy của Thiên Chúa đã mặc lấy xác phàm, gánh tội trần thế, đã chết trên khổ giá để cứu chuộc cho nhân loại, và Người đã vinh thắng, bước ra từ cõi chết để sống lại trong vinh quang. Ngọn lửa ấy muôn đời vẫn cháy mãi nơi trái tim Người, lửa của Thánh Thần, lửa của sự sống, lửa của yêu thương và hy vọng. Vâng, Ngôi Lời là Ánh Sáng thật, Ánh Sáng đã đến trong thế gian. Ngọn nến đêm nay không chỉ sáng trên bàn thờ, dưới chân Thập Giá, nhưng là nến sáng trong trái tim chúng con, nến sáng ngay trong cuộc đời mỗi người chúng con.
Lạy Chúa, chúng con tạ ơn Chúa đã cho chúng con một đêm tĩnh nguyện xen lẫn ánh sáng và bòng tối, một đêm linh thiêng chứa chan tình Chúa, tình người. “Ai yêu thương anh em mình thì ở lại trong ánh sáng”, xin cho chúng con thật lòng thống hối về những thiếu sót, sai phạm của mình và biết ý thức trách nhiệm, chung tay bảo vệ hạnh phúc gia đình chúng con bằng cách loại trừ các tệ nạn rượu chè, cờ bạc, ăn chơi, mua sắm; đồng thời biết khôi phục lại giờ kinh nguyện trong gia đình mình, tham gia các việc đạo đức, bác ái xã hội... để gia đình chúng con được sống trong một bầu khí yêu thương và bình an.
“Chính tôi là ánh sáng cho trần gian. Ai theo Tôi, sẽ không phải đi trong tăm tối!”. Đó là lời hứa của Chúa đối với những ai chấp nhận giã từ đêm đen, vươn tới ánh sáng huy hoàng. Ôi Chúa ơi, này chúng con đây, xin dâng bước ra đi theo Người, nguyện một lòng buông thả vào tình yêu Chúa vô biên.
Người Chúa Yêu
← Bài trước Bài sau →