Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 500K

TĨNH TÂM GIỚI GIA TRƯỞNG HIỀN MẪU

TĨNH TÂM GIỚI GIA TRƯỞNG HIỀN MẪU

TĨNH TÂM GIỚI GIA TRƯỞNG HIỀN MẪU
GIÁO XỨ BẢO THỊ- GP XUÂN LỘC
Thưa anh chị em, Mùa Vọng - Mùa trông chờ Chúa đến. Việc Chúa đến trong hiện tại không những vẫn đang diễn ra trong cử hành phụng vụ của người Kitô hữu, mà còn trong kinh nguyện cá nhân, trong hy sinh dấn thân phục vụ, và cả trong ơn gọi hôn nhân gia đình. Quả vậy, Giáo Hội chúng ta có một kho báu ẩn kín đó chính là Gia Đình. Đức Giêsu đã được sinh ra và lớn lên trong một gia đình cụ thể, Ngài ẩn thân và hòa mình vào trong một gia đình nghèo tại Nazareth, Ngài tuân thủ mọi lề luật và đón nhận những ưu phẩm cũng như những phiền toái của một gia đình nhân loại, từ đó Ngài biến gia đình thành một Bí Tích của giao ước mới. Và Thánh Giacôbê cũng đã khẳng định: “Đức tin không có việc làm là đức tin chết”. Vì thế, đến với Giáo xứ Bảo Thị - GP. Xuân Lộc, Sr Maria Hồng Quế đã mời gọi quý tham dự viên hãy sống tinh thần Mùa Vọng qua những hành động cụ thể - đó chính là hãy quay về với gia đình mình; hãy có lòng khát khao, tin kính Chúa; hãy hy sinh, tha thứ cho nhau; và hãy nói lời động viên, khích lệ nhau.
Chìa khoá thứ nhất, đó là hãy quay về với gia đình mình trong Mùa Vọng này. Quay về với gia đình là hàn gắn những rạn nứt, là chia sẻ những khó khăn vui buồn mà lâu nay những tiếng ồn của đủ loại âm thanh khiến ta không thể lắng nghe nhau. Quay về với gia đình để nhìn thấy nơi nhau những thiếu thốn mà mỗi thành viên sẽ ưu ái bù đắp cho nhau. Quay về với gia đình để cảm nhận tình yêu thẳm sâu mà lâu nay công việc bộn bề làm ta quên đi mất. Và khi người ta hiệp thông với nhau trong gia đình thì đỉnh cao là việc cầu nguyện chung với nhau. Trong Tông huấn Niềm vui Tình Yêu đã viết thế này: “Chúa Kitô tự làm Người hiện diện với vợ chồng Kitô hữu trong bí tích hôn nhân và ở lại mãi với họ. Chúa Giêsu không đi xa, nhưng vẫn ở với vợ chồng và hiện diện trong nhà của họ không chỉ khi họ tập hợp và cầu nguyện”. Chúa hiện diện trong gia đình không chỉ khi “họ tập hợp và cầu nguyện”, thế nhưng chỉ khi chúng ta cầu nguyện thì chúng ta có mối liên lạc thân tình với Chúa hơn và nhờ đó Chúa tuôn đổ ơn phúc trên gia đình.
Thứ hai, hãy có lòng khao khát Chúa thật sự. Mùa Vọng bắt đầu Năm Phụng Vụ mới, đó là thời gian chuẩn bị tâm linh, đánh dấu bằng sự khao khát mong chờ Chúa Cứu Thế Giêsu giáng sinh. Lòng khát khao Chúa đòi hỏi mỗi cá nhân hãy “nên như trẻ thơ”, nghĩa là huỷ đi cái tôi cao ngạo, vất đi mọi hào quang, trút bỏ những gì mình luôn cho là quan trọng, để từ đó vun đắp cho hạnh phúc gia đình, biết sống cho nhau vì nhau và vì Chúa. Thật vậy, khao khát Chúa thì mới mong gặp được Chúa. Thời nay chúng ta khao khát nhiều sự, nhưng lại rất ít khi khao khát Chúa. Vì vậy đời sống đạo của ta trở nên nặng nề, không còn sức sống. Hãy khao khát Chúa như Chúa Giêsu mong kết hợp với Cha trong những giờ cầu nguyện. Hãy khao khát Chúa như Giakêu cố trèo lên cây sung cốt được gặp Chúa. Có khao khát mới có đi tìm. Có đi tìm mới có gặp gỡ. Có gặp gỡ mới có say mê. Có say mê mới ước ao nên đồng hình đồng dạng với Ngài.
Thứ ba, hãy hy sinh, tha thứ cho nhau. Đời sống của vợ chồng trong Chúa khác xa với đời sống vợ chồng của người thế gian. Đời sống vợ chồng trong Chúa sẽ luôn là tuyệt vời hạnh phúc, nếu cả vợ lẫn chồng đều thật lòng kính sợ Chúa và vâng phục Ngài trên hết mọi sự. Hôn nhân là về tình yêu – là lý do bạn chọn để trao ban bản thân lần này qua lần khác và không bao giờ ngừng. Gia đình là hy sinh, phục vụ, là sự cho đi, tha thứ – rồi lại làm những điều đó lại lần nữa. Và trên tất cả hôn nhân gia đình là kính sợ Chúa, là tin cậy hoàn toàn vào Chúa và đặt Chúa ở vị trí cao nhất, cao hơn bất cứ điều gì khác trong cuộc đời bạn. ĐGH Phanxicô cũng đã nhấn mạnh rằng: Tha thứ làm cho gia đình vững mạnh trong tình yêu và đức tính tha thứ là “một đá tảng vững chắc” trên đó chúng ta xây dựng đời sống chúng ta và là một dấu chỉ hùng hồn của người môn đệ Chúa Kitô và cho sự vâng lời Thánh Ý Chúa Cha.
Chìa khoá cuối cùng, đó là hãy nói lời động viên khích lệ nhau. Thánh Giacôbê đã quả quyết rằng: “Ai cho mình đạo đức mà không kiềm chế miệng lưỡi, là tự dối lòng mình, vì đó chỉ là thứ đạo đức hão.” (Gc 1, 26 ). Ý thức được nguy hiểm của miệng lưỡi, nên tác giả Thánh vịnh cũng đã thốt lên: “Xin canh giữ miệng con, lạy Chúa, và trông chừng lưỡi con.” (Tv 141, 3). Lời Chúa trong Thánh Kinh luôn khuyên chúng ta hãy khích lệ nhau mỗi ngày, và hãy để cho việc khích lệ nhau là một phần không thể thiếu trong sinh hoạt thường ngày, trong đời sống hôn nhân gia đình, và cũng như trong sự hiệp nhất của chúng ta với nhau. Ngôn từ có sức mạnh vô cùng to lớn. Một lời khen, một lời chúc phúc sẽ không bao giờ có thể thể hiện hết vai trò của nó nếu không được nói ra từ miệng bạn.
Thay lời kết, Sr Maria Hồng Quế ước mong sao các gia đình hãy mời Chúa Giêsu đến trong gia đình mình ngay hôm nay. Hãy để Chúa được sinh ra và lớn lên trong gia đình bạn. Hãy để Chúa hiện diện và chúc phúc cho gia đình bạn. Có Chúa, chắc chắn rằng chúng ta thêm ơn thánh để sống đẹp lòng Chúa, và đẹp lòng nhau hơn. Có Chúa, chúng ta sẽ vượt thắng những yếu đuối bản năng để cùng giúp nhau trưởng thành trong tình yêu Chúa và để nhờ nhau mà nên thánh. Nguyện xin Thiên Chúa là Đấng Emmanuel luôn ở cùng chúng ta và ban bình an hạnh phúc cho muôn nhà trong mùa Giáng sinh năm nay. Amen
Người Chúa Yêu.
← Bài trước Bài sau →