Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 500K

CHUYÊN ĐỀ 356: NƯỚC MẮT CHẢY NGƯỢC

CHUYÊN ĐỀ 356: NƯỚC MẮT CHẢY NGƯỢC

CHUYÊN ĐỀ 356: NƯỚC MẮT CHẢY NGƯỢC
Diễn giả: Anh ANTOINE TRẦN ĐÌNH DŨNG
-----------------------------------------
Mặc dù trời mưa gió nhưng tối hôm qua tại hội trường lầu 3 Giáo xứ Tân Định, các tham dự viên vẫn ngồi chật kín hội trường để đón nghe lời chia sẻ của Anh Antoine Trần Đình Dũng với đề tài: Nước Mắt Chảy Ngược.
Nước mắt thường gắn liền với nỗi buồn. Nước mắt thường chảy ra khi ta đau khổ, buồn phiền hay mất mát người thân…Đó là điều tự nhiên mà ai trong cuộc đời này đã từng trải qua. Anh Antonie đã tâm sự những năm gần đây anh không dành những giọt nước mắt cho nỗi buồn nữa, thay vào đó là những giọt nước mắt của niềm vui, hạnh phúc: anh rơi lệ khi thấy mẹ già móm mém ngồi mâm mê con cua biển và ăn một cách ngon lành, hay anh đã khóc khi thấy mẹ của mình cười một cách hồn nhiên như trẻ thơ, anh đã khóc khi nghe bố kể những chuyện hay xưa một cách thao thao như chưa từng được kể… cứ thế những giọt nước mắt hạnh phúc mà anh đã bỏ qua hơn 60 năm trong cuộc đời.
Mở đầu bài chia sẻ anh Antonie đã đặt nhiều câu hỏi cho khán giả.
- Anh/chị có biết “mùi cơ thể” của ba hay mẹ mình là như thế nào không?
- Ngày gần nhất mà bạn cắt móng tay móng chân cho ba/mẹ là ngày nào?
- Đã bao lần bạn gội đầu cho cha mẹ?
- Bạn có biết ma bẹ của mình thích điều gì và ghét, sợ điều gì nhất?
Những câu hỏi anh đưa ra khiến cho cả hội trường nín thinh và không khỏi bồi hồi xúc động.
* Nước mắt chảy ngược.
Cha mẹ sinh ra và nuôi ta khôn lớn, từ khi sinh ra cho đến khi ta có trí khôn và tự mình phục vụ được những nhu cầu cơ bản, thì cha mẹ là người quan tâm, yêu thương và săn sóc bạn cẩn thận, cha mẹ tắm rửa khi bạn đá banh, nhảy cầu…cơ thể bạn bốc mùi hôi thối, cha mẹ cắt móng tay, móng chân, gội đầu cho bạn…nhưng khi bạn trưởng thành, bạn có gia đình nhỏ của mình thì bạn đã dần quên đi ân nghĩa ấy.
Có thể ngoài đời bạn học rất giỏi, công thành danh toại nhưng chưa chắc bạn đã thành nhân. Để thành công, thành danh rất dễ, nhưng để thành nhân thì rất khó và không ai tự tin dám nhận rằng mình đã thành nhân. Thật vậy, nếu bạn không yêu thương, quan tâm, chăm sóc đến cha mẹ, gia đình của mình thì bạn cũng không đủ tự tin để điều hành hay dạy dỗ một ai.
Bạn đã nhận được rất nhiều đặc ân từ cha mẹ, nhiều đức tính cao quý mà bạn có được tích lũy từ cha mẹ, mà không trường lớp nào dạy bạn mà những gì bạn có là do cha mẹ ban cho. Tất cả mọi thứ trên đời không có gì là miễn phí ngoại trừ “Sữa Mẹ”.
Có rất nhiều người giận hờn, thậm chí hận cha mẹ mình, vì thuở nhỏ hay bị cha mẹ la mắng, đánh đập…nhưng ẩn sâu trong sự la mắng hờn trách đó là sự mong muốn của cha mẹ: cha mẹ muốn bạn thành nhân, thành tài; bao lâu cha mẹ còn dạy, còn mắng…là bấy lâu cha mẹ còn yêu, còn thương bạn.
“Nước mắt chảy ngược” không phải là một lời khuyên hay một phong cách sống để khoe khoang, cũng không phải là một danh vị, nhưng “nước mắt chảy ngược” là nói cho tôi, về tôi; nhằm khơi gợi nơi bản thân mỗi người, hãy thành tâm đối diện với bản thân để nhìn về Đấng sinh thành. Cách bạn đối xử với cha mẹ trong hiện tại sẽ là cách con cái của bạn đối xử với bạn trong tương lai. Có nhiều người con chăm sóc cha mẹ giống như trách nhiệm, bổn phận phải làm, chứ không phải phát xuất từ tình yêu thương, lòng hiếu thảo. Tình yêu của cha mẹ quá lớn để không chấp nhất những thiếu sót, lỗi lầm của chúng ta.
* Làm sao để cân bằng giữa nước mắt chảy ngược và chảy xuôi.
Hạnh phúc cho những ai còn cha còn mẹ, hãy dành thời gian nói chuyện, để quan tâm, để yêu thương cha mẹ. Trong tình yêu đừng bao giờ viện lý do tôi “BẬN”, bận học hành không có thời gian nói chuyện với cha mẹ, nhưng lại có hàng giờ để tám phiếm với bạn bè, bạn có nhiều thời gian để lướt facebook nhưng gọi điện thăm hỏi cha mẹ 5 phút bạn cũng không làm được. Khi yêu bạn không có lý do để nói “bận”. Với tình yêu cha mẹ cũng vậy, đừng bao giờ viện lý do “bận”, để chối bỏ lời thăm hỏi, động viên, quan tâm, lắng nghe cha mẹ. Khi yêu là bạn biết cho đi, là dành sự quan tâm, là tinh tế để nhận ra sự thay đổi của bố mẹ.
Cha mẹ của chúng ta cũng là người, họ cũng có buồn, vui, hạnh phúc, bất hạnh, họ cũng có những nỗi lòng cần được quan tâm, chia sẻ. Là những người con, bạn có cảm thấy hạnh phúc, bạn có niềm vui thực sự, khi bạn chăm sóc cho cha mẹ không? Hãy yêu thương một cách chân thành và tế nhị, bạn sẽ thấy được những mong cầu của cha mẹ rất đơn giản.
Hãy thể hiện tình yêu thương cah mẹ khi còn có thể, đừng để khi cha mẹ lên ngồi trên bàn thờ thì mới cảm thấy mất mát và hụt hẫng…lúc đó mới hối hận thì đã quá muộn. Hãy dành thời gian quan tâm, thăm hỏi, hãy trân trọng từng khoảnh khắc khi được ở bên cha mẹ và khi còn làm được điều gì đó cho cha mẹ.
CTCĐGD
← Bài trước Bài sau →