Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 500K

BIẾN ĐỔI TRONG CHÚA

BIẾN ĐỔI TRONG CHÚA

BIẾN ĐỔI TRONG CHÚA
Cộng đoàn Kinh Thánh Cầu Nguyện

Thưa các bạn, thánh Phaolô đã nói với tín hữu Êphêsô thế này: “Anh em phải cởi bỏ con người cũ với nếp sống xưa, là con người phải hư nát vì bị những ham muốn lừa dối và phải mặc lấy con người mới, là con người đã được sáng tạo theo hình ảnh Thiên Chúa để sống thật sự công chính và thánh thiện” (Ep 4, 22-24). Quả vậy, bước theo Chúa nghĩa là bạn phải chấp nhận bước vào một con đường đầy phiêu lưu và đầy gian khổ. Một đời sống có Chúa nghĩa là bạn phải chấp nhận một đời sống được biến đổi theo ý muốn tốt lành của Chúa. Biến đổi trong Chúa không phải là một sự biến đổi theo kiểu làm đẹp, theo kiểu trang điểm bên ngoài, mà là một sự biến đổi tận căn từ nội tâm. Vậy làm thế nào để có thể được biến đổi tận căn? Đến với buổi tĩnh tâm thứ hai của Cộng đoàn Kinh Thánh Cầu Nguyện với chủ đề “Biến Đổi Trong Chúa”, Sr Maria Hồng Quế đã gửi đến cho quý cô chú, anh chị em tham dự viên 03 bài học giá trị để rèn luyện, mài dũa để quý vị có được một sự biến đổi trọn vẹn, tận căn trong Chúa.
Đó là:
1. Biến đổi trong TÂM TRÍ;
2. Biến đổi trong HÀNH ĐỘNG.
3. Biến đổi qua CẦU NGUYỆN.

1. Biến đổi trong TÂM TRÍ.
“Anh em phải để Thần Khí đổi mới tâm trí anh em” (Ep 4, 23). Quả vậy, một đời sống biến đổi đòi hỏi phải có một tâm trí được biến đổi. Bởi tâm trí chính là phần điều khiển mọi hành vi. Sr Maria đã bắt đầu bài chia sẻ bằng câu chuyện về Jacques Fesch – một tử tù trẻ 27 tuổi, đã bị tử hình vào ngày 01.10.1957. Anh chàng được mô tả như là một người trẻ ăn chơi sa đoạ và là một tên tội phạm không hề mảy may tỏ ra hối hận vì tội giết người. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây không phải là cái đam mê ngẫu hứng, thói ăn chơi hư đốn, liều lĩnh của Jacques mà là cuộc hoán cải đổi đời của Anh. Trong ba năm tám tháng nằm tù để chờ ngày thi hành án, Jacques đã say sưa học Kinh Thánh và đã khám phá ra những giá trị sống mà trước đây Anh không bao giờ biết tới. Cuộc đời của Jacques đã chứng minh lời của Thánh Giêrônimô: “Không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Đức Kitô”. Và sự biến đổi của Anh cũng cho chúng ta thấy rõ giá trị to lớn của sự ăn năn hối cãi thật. Ăn năn hối cãi nghĩa là “quay đầu” trong tâm trí, “quay đầu” khỏi những sự ghen ghét, tranh chiến, thất vọng, vô tín…để đến với yêu thương, tha thứ, hàn gắn và hy vọng. Phải nhớ rằng, tội lỗi không được xưng ra sẽ phát triển lớn hơn. Chỉ khi bạn cảm thấy tan nát trong lòng như Đavít năm xưa sau khi phạm tội, chỉ khi bạn biết khóc những giọt lệ sám hối như thánh Phêrô sau khi đau xót nhận ra tình yêu vô biên của Thiên Chúa cùng với sự thờ ơ, vô ơn của mình, thì lúc đó bạn mới thật sự được hoán cải và biến đổi tận căn.

2. Biến đổi trong HÀNH ĐỘNG.
Thánh Augustino đã nói: “Chúa dựng nên con không cần có con nhưng để cứu chuộc con, Chúa cần sự cộng tác của con”. Quả vậy, hành động là kết quả trực tiếp của suy nghĩ và “đức tin không có hành động thì quả là đức tin chết” (Gc 2, 17). Đức tin và hành động là hai mặt của một tấm huy chương. Đức tin kích thích hành động, còn hành động nuôi dưỡng đức tin và làm cho đức tin tăng trưởng. Đức tin không thể trừu tượng, và nó phải được thể hiện thành những việc làm cụ thể. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể đưa ra quyết định và hành động khôn ngoan. Sự khôn ngoan đích thực chỉ đến từ nơi Thiên Chúa. Khác với chúng ta, Thiên Chúa là Đấng toàn hảo trong mọi khía cạnh. Kinh Thánh đã khuyên thế này: “Hãy hết lòng tin tưởng vào Ðức Chúa, chớ hề cậy dựa vào hiểu biết của con. Hãy nhận biết Người trong mọi đường đi nước bước, Người sẽ san bằng đường nẻo con đi. (Cn 3, 5-6). Thiên Chúa không tạo dựng bạn như những con robot vô tri vô giác, nhưng Ngài ban cho bạn có khả năng để suy nghĩ: suy nghĩ tích cực hoặc tiêu cực, Ngài ban cho bạn có tự do để lựa chọn: lựa chọn nói điều hay điều phải hoặc nói lời cay độc, đanh thép. Không những thế, Thiên Chúa còn ban cho bạn Kinh Thánh để dạy bạn biết quyết định và hành động khôn ngoan. Thiên Chúa yêu bạn là thế, vậy thì còn điều gì ngăn cản bạn, khiến bạn không quyết tâm hành động, quyết tâm từ bỏ lề thói cũ, lối sống cũ, con người cũ để trở về với Chúa?

3. Biến đổi qua CẦU NGUYỆN.
Điều cuối cùng, đó là sự biến đổi qua đời sống cầu nguyện, kết hợp mật thiết với Chúa. Thưa các bạn, Mẹ Thánh Têrêsa đã nói thế này: “Nếu con đi đến tận cùng thế giới, con sẽ gặp được dấu vết của Thiên Chúa; nhưng nếu con đi vào tận đáy lòng con, con sẽ gặp được chính Ngài”. Chúng ta luôn muốn Chúa biến đổi cuộc sống mình, chúng ta luôn muốn mang bộ mặt mới. Có thể chúng ta đã làm nhiều điều, cố gắng nhiều cách, nhưng liệu chúng ta đã thực sự lên núi cao hay vào sa mạc để gặp gỡ Chúa chưa? Núi cao và sa mạc chẳng ở đâu xa, nhưng ở ngay chính trong sâu thẳm cõi lòng bạn. Ở nơi đó Chúa vẫn đang chờ đời bạn. Ở nơi đó, bạn sẽ được gặp gỡ Ngài, diện đối diện với Ngài. Ở nơi đó mọi lời cầu nguyện của bạn đều được Chúa đoái xem, đều được Chúa thấu hiểu. Và ở nơi đó, bạn sẽ nhận ra rằng, Chúa đang biến đổi bạn, vượt xa những gì bạn đã từng cầu xin hay nghĩ đến. Quả vậy, ngang qua mối tương quan gần gũi với Chúa, bạn sẽ được Ngài biến đổi để trở nên rạng ngời hơn. Biến đổi một phần, biến đổi dần dần hay biến đổi tận căn thì còn tùy thuộc vào lòng khao khát chìm sâu trong Chúa của bạn.

Lạy Chúa là Thiên Chúa của con, bao nhiêu lần con thở, bao nhiêu lần tim con đập, bao nhiêu lần máu con lưu chuyển trong thân xác con, là bấy nhiêu lần con khao khát Chúa Thánh Linh như nguồn nước, chảy đến, thấm sâu, biến đổi và thánh hoá từng bộ phận, từng tế bào trong thân thể của con, để từ hôm nay con sẽ sống với thân thể của Thần khí chứ không phải của sinh khí và con sẽ bước đi như Người đã bước đi. Amen
Người Chúa Yêu
← Bài trước Bài sau →