Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 500K

LÀM BẠN VỚI CÁI BÓNG CỦA MÌNH

LÀM BẠN VỚI CÁI BÓNG CỦA MÌNH

LÀM BẠN VỚI CÁI BÓNG CỦA MÌNH
Sau những ngày dài Chương trình Chuyên đề Giáo dục phải tạm ngưng vì dịch Covid, tối nay chuyên đề “Làm Bạn Với Cái Bóng Của Mình”, do anh Giuse Nguyễn Thiện Hoàng chia sẻ, đúng 19h căn phòng lầu 3 Hội trường đã kín người và khán giả được Linh hoạt viên Ánh Linh cho khởi động bằng những vũ điệu sôi động đầy hào hứng.
Mở đầu bài chia sẻ, Anh Thiện Hoàng đặt một số câu hỏi để kích hoạt sự chú ý của khán giả, nhưng câu hỏi khiến mọi người quan tâm nhất vẫn là:
Cái bóng là gì? Tại sao phải làm bạn với cái bóng của mình? Làm sao để nhận biết cái bóng của mình? Từng câu hỏi đã được Anh Hoàng chia sẻ một cách hài hước, sôi nổi, gần gủi và dễ hiểu.
1. Cái bóng là gì?
Theo Carl G. Jung có những khái niệm về cái bóng như sau:
- Cái bóng là mặt tối của nhân cách của con người.
- Cái bóng là năng lực tâm lý bị dồn nén được ví như ngọn lửa tâm lý có thể phun trào bất cứ lúc nào và ở bất cứ ở đâu.
- Cái bóng là một con người khác trong chúng ta, là nhân cách vô thức của giới tính khác của ta, mà theo Carl Jung mỗi người đều có một thế giới nhân cách mà mình muốn che giấu.
- Cái bóng là một chức năng chậm phát triển của chúng ta và sự bằng lòng của vô thức cá nhân.
Dựa vào những khái niệm trên, ta thấy được rằng bên trong mỗi người chúng ta, ai cũng có những cái bóng của mình. Vì thế, chúng ta phải đối diện với chính mình, để khám phá và nhận ra bản chất thực sự cái bóng của chúng ta.
2. Tại sao phải làm bạn với cái bóng của mình?
Vì bên trong mỗi người chúng ta luôn có một thế giới bí mật mà chúng ta luôn muốn che dậy, giấu kín. Thế giới bí mật đó được chúng ta bảo vệ và tích lũy qua những kìm nén lâu ngày (kìm nén sự ấm ức, bất công, tức giận…).
Bên trong mỗi người luôn có cái tôi lý tưởng và cái tôi hiện thực. Cái tôi lý tưởng luôn thúc đẩy ta khát khao hướng đến những điều chân thiện mỹ. Nhưng cái tôi hiện thực luôn thể hiện con người đích thực và ý thức, nó luôn kìm nén những khát khao lý tưởng của chúng ta. Giống như thánh Phaolo nói: “Điều tôi muốn thì tôi lại không làm, điều tôi không muốn thì tôi lại làm” (Rm 7, 19)
Vì thế, khi nhìn được cái bóng là phần tiêu của chính mình thì chúng ta phải làm bạn với chính nó.
Làm bạn với cái bóng
-Là dám đối diện với chính mình, để hội nhập và nhận thức sự hiện diện của những mặt tối mà ta đang che giấu.
- Là thấu hiểu và cảm thông với những điều tiêu cực bên trong của ta.
- Điều quan trong là hãy yêu thương chính mình, vì đó là một phần của bạn.
- Tìm giải pháp để hoàn thiện mình mỗi ngày tốt hơn.
Hãy học cách đồng hành với cái bóng của mình, để điều chỉnh và làm cho nó trở nên ngày càng hoàn thiện hơn. “Anh em hãy nên hoàn thiện như cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5, 48).
3. Làm thế nào để nhận ra cái bóng của mình?
- Lắng nghe tiếng nói của lương tâm, khi ta làm một điều gì đó sai trái, lương tâm của ta sẽ mách bảo, ta hay gọi “áy náy lương tâm”.
- Người khác nói cho chúng ta biết: chúng ta sẽ nhận được những lời của người khác nói về chúng ta. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng nhận được những lời góp ý yêu thương, chân thành, nhưng có khi là những lời nói mỉa mai, xỉa xói, trách móc, có khi là những lời rầy la mắng chửi…
- Phóng chiếu, chúng ta thường hay phóng chiếu cái bóng của mình cho người khác. Ví dụ, (bạn A hay ghen tị với tôi, nhiều khi A chưa chắc đã ghen tị tôi, nhưng chính tôi đang ghen tị với A).
Để nhận ra cái bóng của mình không khó, tuy nhiên khi nhận ra rồi, chúng ta có chấp nhận và điều chỉnh nó để hoàn thiện bản thân hay không, đó mới là điều khó. Nhưng chúng ta sẽ làm được mọi sự “trong Đấng ban sức mạnh cho ta”, nếu chúng ta cảm thấy bản thân yếu đuối, khó sửa đổi, chúng ta hãy mạnh dạn xin Thiên Chúa của chúng ta: “vì đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể được” (Mc 10, 27).
CTCĐGD
← Bài trước Bài sau →