Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 500K

LỄ GIÁNG SINH - NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA

LỄ GIÁNG SINH - NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA

LỄ GIÁNG SINH - NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA
-----------------------------------------------
Lễ giáng sinh được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel, Christmas hay Xmas (từ tiếng Pháp Noël, là viết tắt từ gốc Emmanuel, nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”) là một ngày lễ kỷ niệm ngày Chúa Giê-su thành Nazareth sinh ra đời của phần lớn người Kitô Giáo.
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng Sinh (Noel)
Một số nước ăn mừng ngày này vào 25 tháng 12, một số nước lại vào tối ngày 24 tháng 12. Theo Công giáo Rôma, lễ chính thức là ngày 25 tháng 12 còn gọi là “lễ chính ngày”, còn lễ đêm 24 tháng 12 gọi là “lễ vọng”.
Chữ Christmas gồm có chữ Christ và Mas.
Chữ Christ (Đấng chịu sức dầu) là tước vị của Đức Giêsu. Chữ Mas là chữ viết tắt của Mass (thánh lễ). Khi chữ Christ và Mas viết liền thành ra chữ Christmas. Christmas có nghĩa là ngày lễ của Đấng Christ, tức là ngày lễ Giáng sinh của Đức Giêsu.
Ý nghĩa từ “Merry Christmas”
Trong dịp lễ giáng sinh, không chỉ có đạo Thiên Chúa mà hầu như tất cả mọi người dù ở các giai tầng hay tôn giáo khác nhau cũng đều gửi đến nhau lời chúc “Merry Christmas”. Trong cụm từ Merry Christmas, “Merry” có nghĩa là niềm vui còn “Christmas” có nghĩa là các con chiên của Chúa (cách dùng trong tiếng Anh cổ).
Quà Giáng sinh
Những món quà biểu lộ tình yêu của mọi người với gia đình và bạn bè. Đối với một số người, những món quà Giáng sinh còn có một ý nghĩa tín ngưỡng sâu sắc. Đó là lễ kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giê-su, món quà mà Thiên Chúa đã ban tặng cho con người.
Khi Chúa Giê-su cất tiếng khóc chào đời tại Bethlehem trong một cái máng cỏ, ba vị vua phương Đông đã đến để bày tỏ sự thành kính của mình. Họ mang đến ba món quà quý giá, đó là vàng, trầm hương và mộc dược. VÀNG tượng trưng Chúa Giêsu là vua (tức con Chúa Cha – Vua Nước Trời), TRẦM HƯƠNG tượng trưng Giê-su là Thiên Chúa và MỘC DƯỢC biểu hiện hình ảnh Giê-su bị đóng đinh trên cây thánh giá hay nói rõ hơn là sự chịu chết của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.
Hang đá và máng cỏ
Ngày nay, vào đêm 24-12 tại các giáo đường đều có hang đá với máng cỏ, bên trong có tượng Chúa Hài đồng, tượng Đức mẹ Maria, chung quanh có những con lừa, tượng Ba Vua, một số thiên thần, Thánh Giuse trên mái nhà có ánh sáng, chiếu từ một ngôi sao hướng dẫn ba vua tìm đến với Chúa. Mọi người đều hướng về Chúa nhân từ, cầu nguyện Chúa cứu rỗi cho nhân loại tránh khỏi chiến tranh, nghèo đói và bất hạnh.
Lễ Giáng Sinh Tại Việt Nam.
Lễ giáng sinh ở Việt Nam cũng giống ở nước ngoài về những biểu tượng như: trang trí cây thông noel, vòng lá mùa vọng,… ở khắp các gia đình ai ai cũng chú trọng đến khâu trang trí nhà cửa để mang trọn không khí giáng sinh vào nhà. Các vị trí được mọi người chú ý đó chính là cửa ra vào, cửa sổ, bàn ăn… được chú ý trang trí rất đẹp mắt, mang đậm không khí Giáng sinh.
Lễ Giáng sinh ở Việt Nam, mọi người sẽ cùng nhau đi đến nhà Thờ. Tại Nhà thờ sẽ diễn ra những hoạt động như cùng nhau hát những bài thánh ca và diễn nguyện giáng sinh và cao điểm là Thánh lễ cầu nguyện cho một mùa Giáng sinh an lành, ấm áp và một năm mới tràn ngập tiếng cười - hạnh phúc. Cùng nhau đi đến nhà thờ chúc mừng giáng sinh sẽ giúp cho không khí gia đình trở nên đoàn tụ và gắn kết hơn.
← Bài trước Bài sau →