Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 500K

MẦU NHIỆM THẬP GIÁ

MẦU NHIỆM THẬP GIÁ

Đức Giêsu đã nói: “Ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ mình, vác thập giá mà theo Ta” (Mt 16,24). Thưa các bạn, thập giá đâu phải chuyện đùa, đâu phải cứ muốn vác là kê lên vai mà vác. Muốn vác phải can đảm và hy sinh rất nhiều. Muốn vác phải từ bỏ chính mình! Từ bỏ đã khó, từ bỏ chính mình lại càng khó hơn gấp bội. Trong tâm tình đó, Sr Maria Hồng Quế đã mời gọi các bạn của lớp Giáo Lý Dự Tòng và Giáo Lý Hôn Nhân tại Gx Tân Định, một lần nữa đến với Điểm Hẹn Giêsu để được cùng nhau trải nghiệm việc đón nhận Thánh Giá Chúa trong lòng bàn tay và cùng nhau cảm nghiệm cách trọn vẹn, đủ đầy hơn tình yêu thương, lòng thương xót vô bờ bến của Ngài cho thế gian, qua buổi Cầu Nguyện “Mầu nhiệm thập giá” đêm hôm qua.

Bạn thân mến, ai trong chúng ta cũng đều biết, thập giá gắn liền với đau khổ. Thập giá là cái giá đóng đinh tội nhân bị kết án tử hình của người Do thái năm xưa. Vậy, tại sao Thiên Chúa lại muốn dùng hình ảnh cây thập giá làm biểu tượng cho tình yêu vô biên của Ngài với nhân loại? Chính Chúa Giêsu – Con Một Thiên Chúa chịu chết trên thập giá đã giải thích tất cả. Trên thập giá, Ngài đã đổ hết giọt máu và nước cuối cùng để cứu chuộc cho thế gian. Ngài đã biến thập giá thành thánh giá, là biểu tượng của tình yêu và ơn cứu độ. Nơi Chúa Giêsu, Thiên Chúa đã nếm thử tất cả những mùi đau khổ của con người. Thiên Chúa đã lãnh lấy đau khổ không phải vì Ngài ưa thích đau khổ, nhưng là vì yêu thương con người khổ đau. Thiên Chúa đã biến đổi dụng cụ độc ác tàn nhẫn của con người thành dụng cụ diễn tả tình yêu thương bao dung, tha thứ; biến dụng cụ giết người thành dụng cụ giải thoát con người khỏi phải án chết đời đời; biến dụng cụ chế nhạo của con người thành dụng cụ diễn tả chiến thắng vinh quang của Chúa Giêsu.

Hơn 2000 năm qua, biết bao thần học gia, nhạc sĩ, thi sĩ, văn sĩ đã tìm cách diễn tả về sự mầu nhiệm thập giá của Chúa Cứu Thế Giêsu, nhưng dù có cố gắng đến đâu thì cũng không thể nào hiểu thấu, bởi từ nơi sâu thẳm của sự mầu nhiệm thập giá đó, tiếng gọi của tình yêu vẫn luôn vang vọng một cách sâu nhiệm. Thập giá của Ngài trải qua bao ngàn năm vẫn còn đứng đó, nhưng không bất động. Thập giá ấy tựa như “chìa khóa vạn năng” mở cho con người cánh cửa bước vào sự sống đời đời. Thánh Gioan Maria Vianney đã nói thế này: “Thập giá là quyển sách cao siêu nhất... Chỉ có những ai yêu mến, nghiền ngẫm quyển sách này, những người đó mới thật sự là người thông thái”. Vâng, thập giá Chúa Giêsu là quyển sách cao siêu nhất, bởi vì, đó là dấu chứng cao cả nhất của Tình Yêu. “Không có tình thương nào lớn hơn tình thương của người hy sinh mạng sống mình cho bạn hữu của mình” (Ga 15,13). Trên thập giá, Chúa Giêsu đã giải nghĩa cách đủ đầy và trọn vẹn thế nào là yêu thương, yêu bằng hành động, bằng những hy sinh cụ thể, bằng sự tha thứ tất cả: “Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm!”. (Lc 23,34)

Còn chúng ta thì sao? Là con cái Chúa, liệu chúng ta có can đảm đón nhận và hy sinh vác thập giá mình hằng ngày mà bước theo Chúa không? ĐHY Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận cũng dạy rằng: “Quyết định của con theo Chúa không phải là một chữ ký, không phải là một lời tuyên thệ mà thôi, nhưng là một sự dâng hiến liên lỉ thực hiện trong cả cuộc sống”. Các bạn không thể tìm kiếm một Đức Giêsu mà không có Thập giá, các bạn cũng không thể muốn một “thứ Kitô giáo” dễ dãi, hợp thời, và các bạn càng không được khát khao một “thứ Tin Mừng” không nhuốm màu nước mắt. Khi bước vào đời sống hôn nhân, các bạn phải chấp nhận đi vào con đường khổ giá, con đường mà Chúa Giêsu đã mời gọi mọi môn đệ cùng đi với Ngài. Khi bước vào đời sống hôn nhân, các bạn sẽ phải sẵn sàng chết cho chính mình để người khác được sống. Chết cho chính mình là vâng theo Lời Chúa từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo Chúa. Thế nhưng, bạn đừng sợ, chúng ta không lẻ loi một mình, hằng ngày Chúa vẫn luôn mời gọi chúng ta hãy chạy đến với Ngài, “Anh em hãy mang lấy ách của tôi và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái và gánh tôi nhẹ nhàng” (Mt 11, 29-30).

Bạn thân mến, thập giá cuộc đời ai cũng có, nhưng điều quan trọng là thái độ đón nhận và cách đón nhận của bạn. Thập giá cuộc đời chỉ nên công trạng và ý nghĩa khi bạn biết kết hợp với Đức Kitô, biến thập giá thành Thánh Giá. Xin bạn luôn nhớ rằng: Đêm nay, bạn đã tiếp nhận Chúa làm chủ cuộc đời của mình qua việc đón nhận cây Thánh Giá gỗ này. Vì thế, từ giây phút này trở đi, mỗi khi đau khổ tột độ, khi không thể chia sẻ được với ai, không nói ra được với ai, khi hoàn toàn bế tắc trong cuộc sống, xin bạn hãy đến với Chúa, hãy nắm thật chặt Thánh Giá Chúa trong lòng bàn tay và đặt hết vào đó tất cả mọi bất toàn, mọi gánh nặng, đau khổ, chán chường, mệt mỏi của bạn. Hãy để Chúa xoa dịu mọi vết thương lòng cho bạn, hãy để Chúa lau khô những giọt nước mắt mà từ lâu đã chảy ngược vào trong. Hãy để Chúa làm chủ những bất hòa, gây gỗ trong gia đình hai bạn. Và với Thánh Giá Chúa trong tay, hãy mạnh mẽ tự tin mà dõng dạc tuyên xưng rằng: “Có Chúa ở cùng tôi mà bênh đỡ, tôi chẳng sợ gì (Dt 13,6) đau khổ hay người đời chẳng làm chi tôi được, vì “đối với Thiên Chúa không có gì là không thể làm được” (Lc 1, 37), bạn nhé. Chúa Giêsu yêu bạn rất nhiều!

Người Chúa Yêu.

#chương_trình_chuyên_đề #mục_vụ_gia_đình_tgp #mầu_nhiệm_thập_giá #công_giáo

← Bài trước Bài sau →