Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 500K

NGƯỜI TRẺ SỐNG CHỮ HIẾU

NGƯỜI TRẺ SỐNG CHỮ HIẾU

NGƯỜI TRẺ SỐNG CHỮ HIẾU
Giáo xứ Quảng Nghệ- GP. Bà Rịa Vũng Tàu
Thưa các bạn, trên thế gian này, không có tình yêu thương nào sánh bằng tình yêu thương của Cha Mẹ dành cho con. Vì thế, mỗi người con đều phải có trách nhiệm làm tròn chữ hiếu để không phụ lòng cha mẹ. Đạo hiếu là một phong tục đã đâm rễ sâu trong đời sống của người Việt Nam từ rất lâu đời. Cũng trong dòng chảy ấy, Đạo Hiếu của người Công Giáo được đặt nền tảng vững chắc trên Thánh Kinh, Truyền thống Giáo Hội, và được xem như “Hạt giống của Lời” đã và đang gieo vào trái tim người dân Việt qua nhiều thế hệ. Ngày nay khi được Tin Mừng soi chiếu, nó được đón nhận như một thành phần không thể thiếu được của toàn bộ đời sống của Kitô hữu. Đến với Đại hội Giới trẻ của Giáo xứ Quảng Nghệ, Sr Maria Hồng Quế và khoảng 400 bạn trẻ thuộc Giáo xứ Quảng Nghệ và một số giáo xứ lân cận, đã có những giây phút cùng nhau nhìn lại xem Thánh Kinh đã dạy chúng ta điều gì về Đạo Hiếu, qua bài chia sẻ “Người Kitô Hữu Sống Chữ Hiếu”. Sau đó, Sr mời gọi các bạn hãy trở về bên Cha Mẹ và đừng mãi mê chạy theo cả thế giới mà bỏ quên đi người quan trọng nhất cuộc đời nữa, qua trải nghiệm “Về Nhà Đi Em”.
Trước hết, trong mười điều răn Chúa truyền dạy, ba giới răn là tương quan tình yêu cá vị của con người với Thiên Chúa. Điều răn thứ tư, Thiên Chúa dạy chúng ta “phải thảo kính cha mẹ”. Kinh Thánh dạy rõ về bổn phận hiếu nghĩa của con cái đối với những bậc sinh thành. Trong Cựu Ước, một trong những giới luật nổi bật quan trọng về lòng thảo hiếu đối với mẹ cha là “Ngươi hãy thờ cha kính mẹ, để được sống lâu trên đất mà ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của ngươi, ban cho ngươi” (Xh 20, 12). Luật Cựu ước cũng trừng phạt tội bất hiếu như sau: “Ai đánh trả cha mẹ thì phải chết. Ai bất hiếu với cha mẹ cũng phải tội chết” (Xh 21, 15-17).Và trong Tân Ước, Thánh Phaolô cũng đã nhắc lại và khẳng định rõ ràng, hiếu thảo là việc làm đẹp lòng Thiên Chúa: “Con cái hãy vâng phục cha mẹ trong mọi sự, vì là điều đẹp lòng Thiên Chúa” (Cl 3, 20). Nổi bật nhất là gương của Chúa Giêsu, Ngôi Hai Thiên Chúa. Với thân phận con người và trong vai trò làm con, đã thực hành đạo hiếu qua hành động vâng phục cha mẹ của mình. Thánh Kinh ghi lại rằng sau khi hoàn tất công việc của Thiên Chúa tại đền thờ Giêrusalem: “Ngài theo ông bà trở về Nazareth, và vâng phục các ngài” (Lc 2, 51).
Vì hiếu thảo mẹ cha là điều làm đẹp lòng Thiên Chúa, nên bất cứ những ai tuân theo điều Ngài truyền dạy, lập tức họ được hưởng những hoa trái do hành động của mình làm. Thiên Chúa đã hứa thưởng cho những người con hiếu thảo ấy: “Hãy kính trọng cha mẹ ngươi, ngõ hầu ngày đời ngươi được kéo dài trên phần đất Giavê Thiên Chúa sẽ ban cho ngươi” (Xh 20, 12). Tuy nhiên, vì đạo hiếu cũng chính là lề luật của Thiên Chúa, nên nếu có phần thưởng cho những ai tuân giữ, thì cũng có hình phạt cho những ai bất tuân. Sách Thánh đã ghi lại một số các hình phạt sau: “Con mắt khinh dể cha và miệt thị tuổi già của mẹ, bầy quạ nơi thác nước sẽ mổ thủng, và phượng hoàng sẽ cấu xé nó.” (Cn 30, 17).“Kẻ bạc đãi cha và xua đuổi mẹ là đứa con bất xứng và ô trọc.” (Cn 19, 26). Quả vậy, đạo Hiếu theo Kitô Giáo không chỉ là một hành động luân lý, đạo đức xã hội, nhưng đây là một hành động được đặt trên niềm tin tôn giáo. Và một trong những tác dụng của niềm tin này là chúng ta biết rằng: Thảo kính cha mẹ là điều làm đẹp lòng Thiên Chúa.
Sau khi đã hiểu rõ được ý nghĩa và tầm quan trọng của “Chữ Hiếu” dưới góc nhìn của người Kitô hữu, Sr Maria đã mời gọi các bạn trẻ hãy trở về nhà với Cha Mẹ, hãy dành thời gian với Cha Mẹ, ngay khi có thể. Bất khi nào có thể, hãy về nhà. Hãy dừng ngay những công việc không cần thiết, những mối quan hệ xã giao với bạn bè để trở về nhà, về nơi có người yêu thương bạn nhất, nơi ấy là nhà, nơi ấy có Mẹ có Cha. Hãy trân trọng những ngày tháng mà bạn còn Cha Mẹ, không phải là điều gì quá to tát, đôi lúc chữ hiếu chỉ là những hành động nhỏ, là một chuyến về thăm nhà để biết Cha Mẹ vẫn đang khỏe, là một bữa cơm chiều tự tay nấu cho Cha Mẹ. Khi hơi ấm của Cha Mẹ còn trong tay bạn, khi giọng nói của Cha Mẹ còn văng vẳng bên tai bạn, khi đôi mắt của Cha Mẹ còn nhìn về phía bạn thì hãy cố gắng làm tròn nghĩa vụ của người con, bạn nhé, bởi vì bạn sẽ mãi mãi không bao giờ biết được khi nào Chúa gọi Cha Mẹ về cả.
Thay lời kết, xin bạn hãy nhớ một điều rằng, tiền có thể cho các bạn rất nhiều thứ giá trị, nhưng không thể mua được Cha Mẹ, và càng không thể mua được tình yêu của Cha Mẹ dành cho các bạn. Dù bạn có thành công, có tài giỏi thế nào đi chăng nữa, dù bạn có quyền cao chức trọng thế nào đi chăng nữa, nhưng nếu không quan tâm, yêu thương cha mẹ mình thì bạn cũng không có hạnh phúc thật; bao lâu bạn chưa biết bao dung, tha thứ cho Cha Mẹ, thì bấy lâu bạn vẫn bất an và chỉ mãi là kẻ thua cuộc mà thôi, và mọi lòng tốt của chúng ta với thiên hạ cũng chỉ là giả dối mà thôi. Người ta có rất nhiều nơi để đến, nhưng chỉ có một chốn để quay về. Đó chính là... GIA ĐÌNH.
Người Chúa Yêu
-----------------------
Theo dõi các CHUYÊN ĐỀ - KHÓA HUẤN LUYỆN sắp tới
CHƯƠNG TRÌNH CHUYÊN ĐỀ GIÁO DỤC HÂN HẠNH ĐÓN TIẾP!
← Bài trước Bài sau →