Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 500K

NGƯỜI TRẺ SỐNG ĐẮC NHÂN TÂM

NGƯỜI TRẺ SỐNG ĐẮC NHÂN TÂM

Tối ngày 4.7.2020 tại hội trường lầu 3 Giáo xứ Tân Định các bạn trẻ đã ngồi kín hội trường để lắng nghe đề tài: NGƯỜI TRẺ SỐNG ĐẮC NHÂN TÂM
Đắc Nhân Tâm - Được Lòng Người là quyển sách đưa ra các lời khuyên về cách ứng xử và giao tiếp với mọi người để đạt được thành công trong cuộc sống. Trong sách, tác giả Dale có nhận định thế này “Con người ai cũng chỉ quan tâm tới bản thân mình. Chính vì thế mà khi bạn quan tâm tới người khác, bạn sẽ thành công”. Vì thế, bắt đầu Chuyên Đề “Người Trẻ Sống Đắc Nhân Tâm”, Cha JB Nguyễn Quang Tuyến đã nhắc nhở các bạn tham dự viên rằng, đây quyển sách gối đầu của nhiều thế hệ trẻ khi muốn hoàn thiện chính mình để vươn tới một cuộc sống tốt đẹp và thành công. Tuy nhiên, quyển sách này chỉ là cẩm nang giúp phát triển các mối quan hệ tốt hơn chứ không phải tốt nhất. Là con cái Chúa, để sống đắc nhân tâm, bạn cần phải không ngừng huấn luyện lương tâm, trưởng thành nhân bản, học cách phân định và trau dồi nội tâm để nhận ra hành động của Thiên Chúa trong chính kinh nghiệm mỗi ngày. Từ đó dự phần đắc lực và trung tín vào chương trình cứu độ của Ngài.

Bạn thân mến, Khổng tử dạy rằng “điều gì mình không muốn thì cũng đừng làm cho người khác ”, và cách đây hơn 2000 năm Chúa Giêsu đã dạy: “Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta.” (Mt 7, 12). Có thể thấy, lời dạy của Chúa nhấn mạnh đến khía cạnh tích cực và chủ động làm việc tốt lành cho người khác, nếu mình cũng muốn nhận như thế, có nghĩa là chủ động làm điều tốt lành, nhân đức cho người khác như thể làm cho mình vậy. Bên cạnh đó, Lời Chúa cũng giúp con cái Ngài hiểu thêm một điều rằng, muốn cho lời cầu xin của bạn được Thiên Chúa chấp nhận, trước hết bạn phải có lòng quảng đại với anh em mình. Bạn cư xử với anh em thế nào thì Chúa cũng xử lại như vậy. Mối tương quan ba chiều giữa Thiên Chúa – Ta – Tha Nhân sẽ rất cụ thể ngang qua giới luật yêu thương: người Kitô hữu phải yêu thương người khác trong Chúa, yêu thương người khác vì Chúa và yêu như Chúa yêu. Khi Chúa Giêsu dạy các môn đồ của Ngài về sự yêu thương và tha thứ thì chính Chúa đã yêu thương, tha thứ. Ngài đã chữa lành cho tên lính bị Phêrô chặt đứt một tai khi anh đến bắt Chúa; Ngài đã cầu nguyện cho những kẻ bắt bớ, sỉ vả, đánh đập, đóng đinh Ngài và đỉnh điểm của tình yêu thương là Ngài đã chịu chết vì những kẻ tội lỗi, đáng hư mất. Thật, Chúa Giêsu đã làm cho người ta những điều mà ai cũng muốn người khác làm cho mình.
Thánh Phaolô cũng đã cho chúng ta biết một kinh nghiệm về huấn luyện lương tâm của bản thân Ngài: mặc dù bị các Pharisiêu chống đối, bài bác, Ngài vẫn bình an vì từ sâu kín trong tâm hồn, Ngài xác tín mọi hành động Ngài làm, mọi lời Ngài rao giảng đều là chân chính: Ngài lấy sự thánh thiện và chân thành do Thiên Chúa ban mà cư xử với mọi người. Lương tâm, đó là một tiếng nói mà chính bản thân bạn không tự đặt ra nhưng là do Thiên Chúa đã đặt sẵn nơi đáy lòng bạn. Tiếng nói ấy vẫn không ngừng nhắc nhở, không ngừng kêu gọi bạn phải yêu mến và thi hành điều thiện, tránh điều ác. Trong đời người cũng như trong sinh hoạt xã hội của mỗi người, không có gì quý giá hơn một lương tâm ngay thẳng. Tuy nhiên, một lương tâm sắc bén, ngay thẳng giữa mọi cám dỗ chỉ được rèn luyện qua việc học hỏi và sống Lời Chúa, quyết tâm xa lánh tội lỗi và năng bước vào mối tương quan sâu đậm với Thiên Chúa.
Cùng với sự phát triển cơ thể, nhân bản con người cũng dần phát triển đạt tới độ trưởng thành. Cơ thể phát triển nhờ sự bảo dưỡng về thể. Nhân bản phát triển là nhờ sự giáo dục bảo dưỡng từ môi trường sống. Muốn đạt yêu cầu đó, tất yếu phải có sự giáo dục – giáo dục nhân bản cho con người ngày một trưởng thành hơn, sống sao cho phải đạo làm người, đạo làm con Thiên Chúa. Phải khẳng định ngay rằng “điều răn quan trọng nhất”, đó là mến Chúa, yêu người mà Chúa Giêsu đã dạy chính là kim chỉ nam cho cuộc sống của mỗi chúng ta. Người trưởng thành nhân bản là người rèn luyện thành công những đức tính tự nhiên. Đó là phải rèn luyện để biết cư xử lịch sự với bản thân và người khác; biết sống thành thật, công bằng, chính trực, tiết độ; biết tự tín, tự chủ, sáng tạo; có tinh thần trách nhiệm. Nói về nội dung giáo dục nhân bản, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cũng đã khẳng định “Sự cần thiết phải có một nền giáo dục về lòng yêu mến chân lý, sự chân thành, thái độ tôn trọng mọi người, ý thức về công bình, trung tín với lời mình nói, sự cảm thông đích thực, tính nhất quán và nhất là quân bình trong phán đoán và thái độ cư xử”.

Cuối cùng, để sống đắc nhân tâm, người trẻ cũng cần phải học cách phân định và trau dồi nội tâm. Đức Thánh Cha Phanxicô đã luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của một thái độ biết phân định trong lối hành xử của mọi Kitô hữu, đặc biệt là người trẻ. Không phải chỉ phân định trước những chọn lựa lớn, mà còn phải phân định trước những chọn lựa hàng ngày. Chúa không bao giờ giấu ý muốn của Ngài đối với bạn, nhưng Ngài vẫn muốn bạn phải phân định để tìm ra Thánh ý Ngài như một cử chỉ khiêm tốn của lòng kính trọng và yêu mến. Tuy nhiên, một khi bạn bị nghiêng ngả bởi những cám dỗ, bởi những thứ khoái lạc mới mẻ và hấp dẫn của trần gian, chắc chắn bạn sẽ khó lòng phân định xem đâu là con đường Chúa muốn mình đi. “Tôi chọn Giêsu là nắng, tôi chọn Giêsu là mưa…” là một câu dễ hát nhưng không dễ sống. Câu hỏi bây giờ là: làm sao để bạn không nghiêng nữa và có thể chọn Giêsu. Câu trả lời là, trước khi chọn lựa, bạn phải đặt Chúa lên trên hết và trước hết mọi sự. Để nhận ra đó là thánh ý Chúa, giải pháp mà bạn lựa chọn phải là giải pháp dẫn đưa bạn đến gần với mục đích của đời mình hơn và vinh danh Thiên Chúa hơn. Phân định để tìm ý Chúa là việc làm hàng ngày và kéo dài suốt đời. Dần dần, nội tâm bạn sẽ được trau dồi, sẽ nhạy bén hơn để nhận ra Thánh ý Chúa xuyên qua những biến cố, dù là bé mọn nhất.

Bạn thân mến, một người có lòng yêu mến Chúa và tha nhân, chắc chắn sẽ không coi mình là trung tâm, nhưng luôn tìm kiếm vinh quang lớn hơn cho Thiên Chúa, người ấy sẽ dễ tìm ra ý Chúa hơn. Thánh vịnh nói rõ: “Phàm ai kính sợ Chúa, Người chỉ cho thấy đường phải chọn” (Tv 24, 12). Nguyện xin Chúa đặt để trong lòng chúng ta tình yêu của Ngài để chúng ta có thể sống yêu thương, sống đắc nhân tâm với chính bản thân mình, với tha nhân và trên hết là với Chúa trong đời sống hằng ngày của mình. Chúa Giêsu yêu bạn rất nhiều.
Người Chúa Yêu
← Bài trước Bài sau →