Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 500K

NGƯỜI TRẺ SỐNG TÌNH BẠN VỚI ĐỨC GIÊSU.

NGƯỜI TRẺ SỐNG TÌNH BẠN VỚI ĐỨC GIÊSU.

Đêm 18/7/2020 tại giáo xứ Tân Định, "Điểm hẹn Giê-su" đã chào đón các bạn đến tham dự đề tài "Người trẻ sống tình bạn với Đức Giêsu" dưới sự hướng dẫn nhiệt thành của Sr. Maria Trần Thị Xuân Hương. Khán phòng sôi động với các games kết nối đầu giờ, bầu khí giao lưu trở nên thân thiện, chan hòa nguồn năng lượng trẻ trung trên gương mặt các bạn.

Qua những Games show Sr Maria đã dẫn các bạn trẻ vào đề tài một cách nhẹ nhàng qua việc đưa các bạn vào Thông điệp Christus Vivit với lời nhắn nhủ của ĐGH Phanxicô với các bạn trẻ: ‘Các con không thể trưởng thành toàn diện, cũng không hạnh phúc, không đủ sức mạnh và trí thông minh nếu các con không Kết Nối với Đức Giêsu’ (số 158) Và ĐGH cũng gọi các bạn trẻ là bạn của Thiên Chúa. Đây là sự thật, bởi vì cách đây hơn 2000 năm Đức Giêsu đã gọi các môn đệ: ‘Thầy gọi anh em là bạn hữu’ (Ga 15,14).
Nội dung của bài chia sẻ được bắt đầu với hai từ khóa "Kết Nối" như sợi chỉ đỏ xuyên suốt đề tài hôm nay, bao gồm 3 thông điệp chính.
- Kết nối bản thân
- Kết nối tha nhân
- Kết nối với Giêsu
1. Kết nối với bản thân.
Bạn không thể kết nối với tha nhân, càng không thể kết nối với Thiên Chúa, bao lâu bạn chưa kết nối với chính mình. Kết nối với chính mình thật không dễ chút nào, khi bạn đang sống trong một môi trường ồn ào náo nhiệt và rất nhiều việc lôi cuốn bạn vào vòng xoáy của cuộc đời, kéo bạn ra khỏi cuộc sống làm, kéo bạn ra khỏi chính con người nội tâm, làm cho cuộc sống của bạn bị xáo trộn và bất an. ! Có bao giờ bạn bình tâm và tự hỏi "Tôi là ai? Tôi đến thế gian này để làm gì? " Bạn đã bao giờ khám phá ra điểm mạnh và khả năng của mình chưa? Sr Maria khuyên bạn, hãy biết kết hợp giữa : Tâm- Trí- Thân. Khi bạn biết kết hợp hài hòa giữa ‘tâm- trí- thân’ thì bạn sẽ biết: điều gì bạn phải làm, điều gì nên làm và không nên làm. Muốn giữ cho Tâm được bình an, Trí được sáng suốt, Thân được khỏe mạnh, thoải mái thì bạn phải biết giành thời gian cho riêng mình, phải phải biết thư giãn đúng cách, biết ‘buông bỏ’ bớt những thứ làm bạn lo âu, bỏ bớt gánh nặng của cuộc đời... Trong một ngày sống, bạn cần có thời gian tĩnh lặng, để nhìn lại ‘tâm- trí- thân’ của bạn ‘có đang ổn’ không? Có lúc nào đó, bạn cảm thấy lo lắng, bối rối với bao nhiêu công việc trong đời sống; nhưng có điều gì đáng để bạn quan tâm nhất trong hiện tại chăng? Nếu không ác định được mục tiêu hay điều bạn mong muốn thì bạn sẽ rất dễ mất phương hướng. Và nếu không định hướng rõ ràng, bạn sẽ dễ bị cám dỗ, bị lôi kéo vào việc mình thích chỉ để được lời khen tặng "đầu môi" của thiên hạ, mà quên đi nhân cách bên trong của chính mình. Chúa biết rõ bạn muốn gì, cần gì, vậy nên chỉ khi bạn kết nối tương giao thân thiết với Ngài, lắng nghe, hành động, sống và làm theo những gì Ngài dạy bảo, thì Chúa sẽ giúp bạn đủ sức theo Chúa đến cùng! Thánh Phao- lô đã khuyên :"Ai tưởng mình đang đứng vững, hãy coi chừng kẻo ngã" ( 1Cr 10, 12).

2. Kết nối với tha nhân.
Trước khi đến với tha nhân, bạn hãy xem lại cánh cửa tâm hồn, mở rộng lòng nhân ái của mình chưa? Vì nếu không có lòng nhân ái thì mình chưa thực sự có ích trước mặt Chúa. Để trở thành một người bạn thân với một ai đó thì cả bạn và người đó rất cần: sự chân thành, tôn trọng, tín nhiệm, quan tâm, bao dung...lẫn nhau. Khi kết bạn với một ai thì bạn luôn sẵn sàng giúp đỡ và đồng hành với bạn khi họ cần với cả tấm lòng chân thành của mình. Chúa dạy ta sống bao dung, quảng đại thứ tha những lỗi lầm, thiếu sót của người anh em. Như Chúa đã có lòng thương xót nhân từ "chậm bất bình và hết sức khoan dung ".
Bên cạnh đó, những người mà bạn cần kết nối nhất đó là như người thân yêu trong gia đình của bạn, đó là những người thân cận của bạn, người đó là bố mẹ, anh chị em, bà con họ hàng... Đã bao lâu rồi bạn chưa ngồi xuống nói chuyện với họ một cách thân thương và nghiêm túc; đã bao lâu rồi bạn chưa thăm viếng họ; những khi bạn xa nhà, bạn làm gì để kết nối với họ ?Bạn đã thực sự quan tâm, chia sẻ, đồng cảm với những khó khăn của người thân hay chưa? Bạn hãy luôn thăm hỏi, để ý, động viên, giúp đỡ họ. Vì đó chính là động lực nâng họ lên, nối kết tình thân đem lại nguồn hạnh phúc, bình an cho gia đình bạn.

3. Kết nối với Giêsu.
Đây là sợi dây kết nối "thần kỳ" với Chúa Giêsu. Sr Maria đã nêu bật những "tiêu chuẩn" trong tình bạn của Chúa Giêsu. Trong tình bạn và khi chọn bạn Đức Giêsu không phân biệt ‘già trẻ; giàu nghèo, tri thức hay thất học; thành thị hay thôn quê...”. và để trở thành bạn của Đức Giêsu chỉ cần chúng ta “thực hiện những điều Thầy truyền dạy”. Chúng ta thật may mắn và hạnh phúc vì có người bạn tuyệt vời như Đức Giêsu: Ngoài ra, Đức Giêsu còn có những ‘điểm son’ trong tình bạn: “ quan tâm- đồng hành; hiền lành- khiêm nhường; bao dung- tha thứ...”. Vậy làm sao để kết nối và làm bạn với Chúa Giêsu? Nếu bạn muốn kết bạn với Giêsu, bạn chỉ cần Nhấn vào Nút Kết Nối và Password là : Cầu nguyện, Kinh thánh, Thánh thể.
- “Cầu nguyện” là một sự trào dâng của con tim ( Thánh Teresa Hài Đồng). Hãy để giây phút cầu nguyện nối kết với Chúa...là giây phút thiêng liêng nhất với lời tâm tình đơn sơ gần gũi nhất, như tâm hồn thánh thiện của trẻ nhỏ. Bạn sẽ thân tình với Ngài biết bao..! Như tâm tình của một người con dành cho cha, như tâm tình một người bạn tri âm tri kỷ tương đắc! "Bí quyết nuôi dưỡng đời sống Kitô hữu là cầu nguyện. Không cầu nguyện, dù có làm phép lạ, con cũng đừng tin" ( ĐHY Phanxico Nguyễn văn Thuận).
- “Đọc Kinh Thánh” chính là niềm vui của Tin Mừng lấp đầy trái tim và cuộc đời của những ai gặp gỡ Chúa Giêsu. Bạn hãy siêng năng đọc Kinh Thánh, vì đây là "chiếc chìa khóa vạn năng" mở ra những thông điệp quan trọng cho đời bạn và hướng dẫn cũng như đỡ nâng bạn trong mọi cảnh huống của cuộc sống.
- “Thánh thể”. Đây là một Bữa Tiệc huyền diệu, là một Bí tích đầy cảm động mà Chúa đã trao ban " Mình và Máu, Linh hồn và Thần tính" cứu độ của Ngài cho bạn, cho tôi, cho thế gian đầy tội lỗi. Đây là nguồn lương thực dưỡng nuôi tâm hồn bạn, bổ sức cho bạn để giúp bạn vượt qua mọi thử thách và sóng gió của cuộc sống. Đây là bữa tiệc thân mật Chúa Giêsu giành riêng cho bạn vì Ngài yêu bạn, yêu nhân loại đến cùng bằng sự đánh đổi mạng sống của mình!
Sau cùng, Sr Maria đã cùng giúp các học viện được lắng đọng để cùng trải nghiệm qua những giây phút kết nối với chính mình, kết nối với tha nhân và nối kết tình bạn với Chúa Giêsu. Trong không gian tĩnh mịch, trầm lắng... Các bạn có dịp nhìn lại bản thân mình, biết kết nối với Chúa, sống tình bạn với Ngài."Lạy Chúa Giê-su, là bạn tri kỷ của những trái tim lẻ loi cô độc, là sự an bình trong những giây phút buồn phiền... " Ngài chính là suối nguồn yêu thương mà chúng con khao khát tìm về...

Đừng để sự gì khuấy động con,
Đừng để sự gì làm con khiếp sợ.
Mọi sự trôi qua như phù vân,
Còn Chúa chẳng bao giờ thay đổi.
Ai kiên nhẫn chịu đựng, sẽ đạt được mọi sự.
Ai sở hữu Thiên Chúa, sẽ chẳng thiếu thốn gì.
Chỉ mình Thiên Chúa thôi là đủ.
( Thánh Teresa Avila).
Anna Phi Huyền.
← Bài trước Bài sau →