Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 500K

NGƯỜI TRẺ TRƯỞNG THÀNH TRONG CẢM XÚC

NGƯỜI TRẺ TRƯỞNG THÀNH TRONG CẢM XÚC

Quý vị và các bạn thân mến,
Sau những ngày nghỉ dài vì dịch bệnh, tối hôm nay Chương trình Chuyên đề Giáo dục, đã bắt đầu khởi động lại chương trình mục vụ của mình. Đúng 19h tại Hội trường lầu 3 của Giáo Xứ Tân Định đã kín người vì đề tài hôm nay khá hấp dẫn và diễn giả trình bày cũng rất hấp dẫn.

Mở đầu bài chia sẻ anh Luca Nguyễn Võ Minh Tâm đã đặt câu hỏi: trưởng thành trong cảm xúc nghĩa là gì ?

Vì đề tài trưởng thành trong cảm xúc quá rộng mà thời gian không cho phép, nên xin được giới hạn bài chia sẻ trong ý tưởng chính đó là: trưởng thành trong suy nghĩ, bởi vì khi trưởng thành trong suy nghĩ sẽ trưởng thành trong cảm xúc.

Muốn có hành vi tốt thể hiện ra bên ngoài, muốn có những hành vi để làm việc hiệu quả, muốn có hành vi tốt để làm việc một cách thực tế chứ không bay bổng, thì cần phải chuẩn bị để có một tâm lý bên trong thật ổn. Phải giải quyết tâm lý bên trong thì các hành vi bên ngoài mới cân bằng được và thể hiện tốt được.

Anh Luca đã chia sẻ đến học viên 3 thông điệp là 3 bài học rất thực tế và hữu ích liên quan đến suy nghĩ và cảm xúc của mỗi người chúng ta:

Bài học 1: 3 SUY NGHĨ TRƯỞNG THÀNH

1.1 THÍCH LÀ NHÍCH:
Trong cuộc sống không ít người phạm phải sai lầm khi có những suy nghĩ “thích” một cái gì đó thì “nhích”, tức là phải mua, phải sắm, phải liệu cho có bằng được, nhưng nhiều khi bạn không biết túi tiền của bạn có đáp ứng được không. Nếu cuộc đời này bạn cứ “thích là nhích”, thì sẽ ảnh hưởng đến bạn và những người xung quanh. Anh Minh Tâm dành cho bạn những lời khuyên và phải biết cân nhắc:
* Có nhiêu xài nhiêu
* Liệu cơm gắp mắm
* Góp trước xài sau

Bởi vì sẽ có những lúc, những thời điểm bạn có điều kiện thì bạn “thích” là có thể “nhích” một cách thoải mái mà không phải lo nghĩ đến đồng tiền cũng không sợ ảnh hưởng đến ai cả.

1.2 WORK SMART >< WORK HARD
Ai trong chúng ta cũng đã có những kinh nghiệm thất bại trong công việc, không ai có thể thành công khi bắt đầu một công việc nào đó, muốn thành công người đó không phải chỉ chăm chỉ làm việc mà còn phải cố gắng để hoàn thành nó mỗi ngày tốt hơn. Sau một thời gian làm việc và khi bạn có năng lực thì hãy lựa chọn work smart (công việc thông minh)

Work Smart : Làm ít nhưng tiền phải nhiều.
Work Hard: Làm việc chăm chỉ, làm cho tử tế và chân thành.

Nếu muốn thành công thì bạn phải : làm việc thật tốt, chăm chỉ; phải chân thành và khiêm tốn học hỏi, làm việc với trách nhiệm cao…thì sẽ được người khác trọng dụng và sẽ được người thương.

1.3 SAO “HỌ” LẠI KHÔNG GIÚP MÌNH.
Trong cuộc sống chúng ta hay đặt câu hỏi, tại sao người này người kia lại không giúp mình khi mình đang cần giúp đỡ. Nếu bạn suốt ngày cứ ngồi trông mong vào sự giúp đỡ của người khác thì cuộc đời bạn sẽ bèo dạt mây trôi và bạn sẽ không trưởng thành được. Bạn đừng đòi hỏi:

* “Gia đình” làm điều gì đó cho mình !
* “Bạn thân” làm điều gì đó cho mình !
* “Bạn đời” làm điều gì đó cho mình !

Hãy nên nhớ: “Thế giới này không nợ bạn điều gì”. Nếu ai đó tặng bạn nụ cười bạn hãy cảm ơn, nếu ai đó dạy bạn một bài học hay, hãy cám ơn họ. Nếu ai đó giúp đỡ bạn khi bạn gặp khó khăn thì đừng quên cám ơn họ, vì họ đã làm một cách vô vị lợi chứ không phải vì họ nợ bạn. Vì thế, bạn cần phải điều chỉnh lại những suy nghĩ chưa được ổn trong bạn.

Bài học 2: TÀO LAO NHƯNG…ĐỪNG CÀO NHAU.
Khi bạn còn trẻ chưa nhiều kinh nghiệm, bạn có quyền thất bại, bạn có thể làm những việc bạn muốn thể thử sức mình, nhưng không phải việc nào bạn cũng có thể làm. Nhưng cuộc đời không phải ai cũng có thời gian để theo sát bạn, để hướng dẫn kèm cặp bạn.

2.1. Đừng để mình có bầu và làm cho người khác có bầu
2.2 Tạo nợ vượt quá kiểm soát. (có nhiều người không có tiền cũng chưa đủ năng lực, nhưng lại thích vay nợ để mua sắm, để đầu tư mà không kiểm soát được, để rồi tạo nhiều đau khổ cho bản thân và người thân)
2.3 Nổi khùng với người thân.
Hãy làm chủ cảm xúc của mình, đừng hành động một cách thiếu suy nghĩ, để làm ảnh hưởng và “cào” những người xung quanh, những người thân của bạn. Nếu bạn thấy mình đang căng thẳng hãy tìm cách giải quyết đúng lúc, đừng để cảm xúc căng thẳng tăng lên đến đỉnh điểm. Nếu thấy mình có dấu hiệu hãy chủ động giải quyết căng thẳng cho bản thân mình.

Bài học 3: TÔI CÓ THỂ CHỊU ĐƯỢC

Thánh Phaolo nói : “Tôi có thể làm được mọi sự trong Đấng ban sức mạnh cho tôi” (Pl 4, 13). Trong cuộc sống bạn sẽ gặp nhiều áp lực bởi công việc, bởi kinh tế tài chính và bởi các mối quan hệ…và trải qua thăng trầm của cuộc sống bạn sẽ cảm thấy người là có hạn.

Khi bạn bị nhiều áp lực trong cuộc sống, chúng ta hãy rèn luyện bằng những suy nghĩ tích cực bằng cách:

3.1 Mình không có gì >< Mình đang có gì ? ( Tôi đang có những khả năng gì, tố chất gì ? sức khỏe bạn đang có, nụ cười bạn đang có, công việc bạn đang làm…) -> đừng suy nghĩ mình không có gì ?
3.2 Mình đã mất gì >< Mình vẫn còn gì ? (Nếu bạn đang lỡ mất một điều gì đó thì hãy suy nghĩ theo hướng -> bạn đang còn gì ?)
Đời có lúc này lúc nọ, không sao cứ đi tiếp, bởi vì “sông có khúc người có lúc”.
3.3 Mình có thể làm gì ?
3.4 What’s good today ?

Trong cuộc đời bạn sẽ gặp nhiều thử thách và nhiều áp lực khác nhau. Bạn cần có người nâng đỡ bạn đó có thể là người thân, bạn bè hay người bạn đời của bạn, nhưng là người Kitô hữu, bạn có một Đấng quyền năng đang sẵn sàng nâng đỡ bạn, nếu bạn nghĩ bạn không còn ai bên cạnh nữa, bạn cảm thấy cô đơn thì hãy nhớ “ vẫn còn có Chúa” và khi bạn nghĩ “bạn sẽ làm một việc tào lao” thì hãy nhớ “có Chúa biết ”. Thiên Chúa vẫn đang ở đó, Ngài luôn sẵn sàng nâng đỡ bạn.

CTCĐGD

#chương_trình_chuyên_đề #sr_maria_hồng_quế #người_trẻ #mục_vụ_gia_đình #cảm_xúc #trưởng_thành #nguyễn_võ_minh_tâm #đồng_hành_với_người_trẻ

← Bài trước Bài sau →