Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 500K

NGƯỜI TRẺ TRƯỞNG THÀNH TRONG TÌNH YÊU

NGƯỜI TRẺ TRƯỞNG THÀNH TRONG TÌNH YÊU

NGƯỜI TRẺ TRƯỞNG THÀNH TRONG TÌNH YÊU

Thưa các bạn, nhiều người vẫn lầm tưởng rằng ơn gọi nên thánh chỉ dành riêng cho những người sống đời thánh hiến như: Giám mục, Linh mục, Tu sĩ..., còn đời sống gia đình chẳng qua chỉ là một lối đi tầm thường. Không, nó thông thường chứ không tầm thường. Hơn thế nữa, hôn nhân Kitô giáo là ơn gọi vô cùng cao cả, đáng cho loài người phải cúi đầu cảm phục và biết ơn. Trong tâm tình ấy, Cha Martinô Vũ Thái Hiệp, OP đã đem đến cho tất cả các bạn tham dự viên của Chuyên đề với đề tài: “Người Trẻ Trưởng Thành Trong Tình Yêu”, qua những bài học vô cùng giá trị. Để qua đó, các bạn hiểu được rằng, tình yêu trong hôn nhân Kitô giáo không bao giờ đi một mình mà không có đoàn tùy tùng là những nhân đức đích thực đã kín múc nguồn sống của mình trong tổ ấm của đức ái. Mà đức ái nghĩa là “tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả” (1Cor 13, 7).

Thiên Chúa dựng nên con người có nam có nữ. Tự bản chất, nam và nữ khác biệt nhau không chỉ về vóc dáng bên ngoài, mà còn về tâm tính, cũng như cách cảm nhận và hành động. Những khác biệt đó có thể giúp vợ chồng bổ khuyết cho nhau, nhưng cũng có thể khiến vợ chồng buồn phiền hoặc xung đột với nhau. Tuy nhiên, điều bạn cần nhớ là, vợ chồng bất hòa hay bất đồng ý kiến là chuyện bình thường chứ không phải là nan đề. Nan đề là ở cách bạn phản ứng trước những bất hòa hay bất đồng ý kiến ấy. Vì thế, bạn cần phải biết cách ứng xử như thế nào khi có bất đồng ý kiến, để vợ chồng hiểu nhau và yêu thương nhau hơn chứ không vì đó mà phiền giận nhau hoặc đưa đến đổ vỡ. Hoàn toàn không có bất kỳ một sự ngẫu nhiên nào khi Thiên Chúa gửi một ai đó đến bên cuộc đời bạn. Không phải chỉ do ngẫu nhiên mà bạn có cơ hội được gặp người bạn đời của bạn, để rồi dành trọn tình yêu thương cho họ và quyết định đi đến cuộc sống hôn nhân với họ. Mỗi chúng ta là một quà tặng, là trường dạy cho người kia biết sống lòng thương xót, sống yêu thương và chân thành. Để nhờ đó hai bạn sẽ ngày một trưởng thành hơn trong tình yêu và cùng nhau phản chiếu được hình ảnh của Thiên Chúa, vẻ đẹp của Tin Mừng giữa lòng thế gian.

Trong hôn nhân, nếu tình vợ chồng cứ sòng phẳng đúng sai, phải trái như ở xã hội ngoài kia thì tình yêu sẽ tan vỡ ngay. Cũng vậy, nếu bạn đi vào hôn nhân với mục đích vị kỷ, chỉ tìm hạnh phúc cho cá nhân bạn, chỉ mong cầu người bạn đời yêu thương, phục vụ bạn, thì bạn sẽ bị thất vọng nặng nề và hôn nhân của bạn sẽ đổ vỡ trong tích tắc. Trưởng thành trong tình yêu nghĩa là chúng ta nhìn thấy rõ khiếm khuyết của đối phương, là cảm nhận rõ sự khác biệt của cả hai, nhưng chúng ta vẫn vui vẻ đón nhận nhau, chấp nhận nhau, cảm thông cho nhau và nương tựa vào nhau trong sự kính trọng và yêu thương chân thành. Đời sống của vợ chồng trong Chúa khác xa với đời sống vợ chồng của người thế gian. Đời sống vợ chồng trong Chúa sẽ luôn là tuyệt vời hạnh phúc, nếu cả vợ lẫn chồng đều thật lòng kính sợ Chúa và vâng phục Ngài trên hết mọi sự. Hôn nhân không phải là hạnh phúc của riêng bạn, nó cũng không thuộc về người bạn đời của bạn mà hôn nhân là tình yêu thuộc về nhau và cho nhau, đó là lý do chúng ta chọn để trao ban bản thân lần này qua lần khác và không bao giờ ngừng. Hôn nhân là hy sinh, phục vụ, là sự cho đi, tha thứ – rồi lại làm những điều đó lại lần nữa. Hôn nhân là đặt Bạn trước Tôi. Và Chúng Ta trước Cái Tôi. Và trên tất cả hôn nhân là kính sợ Chúa, là tin cậy Chúa hoàn toàn và đặt Chúa cao hơn bất cứ điều gì khác.

Vâng, thưa các bạn, hôn nhân gia đình chính là nơi mà chữ tình luôn được vun đắp, là cái nôi của lòng thương xót, là mái ấm cho những trái tim mang đầy thương tích. Cũng vậy, tình yêu vợ chồng chính là một tình yêu trao hiến, một tình yêu đón nhận, một thứ tình yêu vị tha cao cấp nhất giữa người với người. Và vì thế mà tính dục có một vai trò rất quan trọng trong tình yêu vợ chồng. Tính dục không chỉ là hành vi sinh lý, mà còn là ngôn ngữ của tình yêu, giúp con người thông đạt với nhau một cách sâu xa nhất và từ đó làm nảy sinh những sự sống mới một cách tự nhiên. Quả vậy, con cái là ân huệ cao quý nhất của hôn nhân và là sự đóng góp lớn lao, kiến tạo hạnh phúc của gia đình. Tựa như chiếc nôi của tình yêu và sự sống, gia đình phải là nơi nghênh đón sự sống và là trường dạy nhân bản, nơi mà tất cả các cặp vợ chồng đều phải không ngừng mài dũa bản thân mình trong thập giá Chúa Giêsu, để ngày một trưởng thành hơn trong cả tình yêu và nhân tính.

Bạn thân mến, Chúa Giêsu là Đấng Hằng Sống, Đấng luôn đi sát bên bạn trên suốt chặng hành trình nơi trần thế này. Ngài đã từng rơi xuống đáy vực thẵm sâu nhất, Ngài đã từng trải qua trũng bóng đêm tăm tối nhất của riêng mình, để giờ đây có thể lắng nghe, thấu hiểu và bước đi cùng bạn trên vạn nẻo đường đời. Chúa sẵn sàng dấn thân vào thế giới đầy cạm bẫy này, để có thể bảo vệ bạn khỏi sự hư mất đời đời. Chúa đã trả giá để biến bạn thành con chiên yêu quý của Ngài, và bảo vệ bạn bằng chính mạng sống Ngài. Chúa không hứa hẹn sẽ ban cho bạn một cuộc hôn nhân ngập tràn hoa hồng, nhưng Chúa hứa chắc chắn sẽ luôn đồng hành bên bạn và nâng đỡ đức tin cho bạn. Có Chúa bên cạnh, bạn còn sợ gì nữa? Liệu còn khó khăn, thử thách và kể cả đau khổ nào trong hôn nhân mà Chúa không nắm chặt tay bạn và cùng bạn bước qua?

Lạy Chúa kính yêu, xin cho chúng con luôn biết nhìn nhau bằng ánh mắt yêu thương bao dung của Ngài. Xin dạy chúng con biết chấp nhận nhau như Chúa đã chấp nhận sự yếu đuối và bất toàn của chúng con. Xin giúp cho chúng con biết tự phán xét mình hơn là xét đoán chỉ trích người khác, biết nhìn thấy lỗi của mình hơn là lỗi của người khác; biết lắng nghe, biết phân tích và phục thiện; biết chậm giận, mau tha thứ và lấy lòng nhân từ mà đối đãi với nhau. Lạy Chúa nhân từ, xin ngự trị mãi nơi gia đình chúng con và ràng buộc chúng con lại với nhau bằng sợi dây ân tình của Ngài. Amen.


Người Chúa yêu

#chương_trình_chuyền_đề #mục_vụ_gia_đình_tgp #người_trẻ_trưởng_thành_trong_tình_yêu #linh_mục_Martino_Vũ_Thái_Hiệp #công_giáo

← Bài trước Bài sau →