Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 500K

THAY ĐỔI ĐỂ THÀNH CÔNG - Sr Maria Hồng Quế, OP - Giáo xứ Tân Thành - Giáo Phận Xuân Lộc

THAY ĐỔI ĐỂ THÀNH CÔNG - Sr Maria Hồng Quế, OP - Giáo xứ Tân Thành - Giáo Phận Xuân Lộc

Thưa các bạn, ai đó đã nói rằng, “Cuộc đời tựa như một hòn đá, chính bạn là người quyết định để hòn đá ấy phủ rong rêu hay trở thành viên ngọc tỏa sáng”.
Quả vậy, cuộc sống vốn không hề bằng phẳng mà luôn chứa đựng những vất vả, thách thức dành cho tất cả chúng ta. Khó khăn gian khổ sẽ đem đến cho mỗi chúng ta một tài sản vô giá - đó là sự trưởng thành và trải nghiệm. Đến với buổi chia sẻ “Thay đổi để thành công” dành cho các bạn trẻ thuộc Giáo xứ Tân Thành, Giáo phận Xuân Lộc, Sr Maria Hồng Quế đã gửi đến các bạn 02 bài học sau đây:
- Bài học về 07 nguyên tắc Đại Bàng;
- Tầm quan trọng của việc Nâng cao giá trị của Thời Gian.
Đại Bàng gây ấn tượng không phải bởi ánh mắt, đôi cánh mạnh mẽ hay sự tự do tự tại của chúng mà bởi sự thông minh, sẵn sàng đối đầu với thử thách. Đại Bàng có những nguyên tắc sống rất đặc biệt. Xin giới thiệu với các bạn 07 nguyên tắc sống của Đại Bàng:
I. BẢY NGUYÊN TẮC CỦA ĐẠI BÀNG.
Nguyên tắc 1: Đại Bàng chỉ đi với Đại Bàng
Đại Bàng chỉ bay một mình ở một tầm rất cao. Việc Đại Bàng chọn con đường riêng, né tránh các loài chim sẻ, quạ trên đường bay, dạy cho chúng ta rằng: trong cuộc sống không nhất thiết cái gì cũng cần phải giống với mọi người, chúng ta có thể trở nên khác biệt. Chăm chỉ học tập và thành công trong lĩnh vực mình đam mê, học là cách để giúp các bạn bay xa và vươn ra với bạn bè quốc tế. Đồng thời chúng ta cũng cần phải học cách tránh xa những đối tượng luôn nói lời tiêu cực, luôn cản trở, níu kéo hay làm ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống và quan trọng hơn hết là con đường theo Chúa của mình.
Nguyên tắc 2: Đại Bàng có tầm nhìn rất xa.
Đại Bàng có khả năng tập trung vào con mồi hay một cái gì đó rất xa, khoảng cách 5 cây số. Khi phát hiện ra con mồi, nó dành mọi sự tập trung của mình vào con mồi và thiết lập ra kế hoạch tiếp cận để bắt bằng được con mồi đó. Điều này dạy chúng ta một điều rằng: trong cuộc sống bạn cần phải xác định mục tiêu và khi đã có mục tiêu bạn cần có sự kiên định, có sự tập trung cao độ và quyết tâm mạnh mẽ để đạt được mục tiêu, đó với một tầm nhìn xa rộng thì sẽ không có vấn đề gì có thể gây trở ngại trên con đường dẫn bạn đến thành công.
Nguyên tắc 3: Luôn thay đổi và học hỏi.
Đại Bàng không ăn những thứ đã chết. Nó chỉ ăn những con mồi tươi sống. Trong các loại chim bay trên cao thì kền kền hay diều hâu thường ăn động vật chết, nhưng Đại Bàng thì không. Và chúng ta cũng nên học hỏi theo như vậy, nếu chúng ta không ý thức trong việc học hỏi và trau dồi kiến thức, thì chúng ta sẽ bị tụt hậu và đang tự đào thải chính mình, chúng ta phải ý thức được mọi thứ chúng ta đang sở hữu; đặc biệt là tri thức và các kỹ thuật tân tiến thời nay, nó không dừng lại một chỗ nhưng phát triển không ngừng, nếu chúng ta không cập nhật thì sẽ bị lạc hậu và sẽ lỗi thời. Vì vậy hãy luôn luôn làm mới bản thân mình bằng cách học hỏi và linh động ứng phó với mọi tình huống trong cuộc sống các bạn nhé.
Nguyên tắc 4: Tận dụng điều kiện khó khăn để biến nó thành lợi thế.
Đại Bàng không hề sợ hãi các cơn bão mà ngược lại chúng tận dụng sức mạnh của cơn bão, để đưa đôi cách bay thật cao. Với Đại Bàng, bão không phải là điềm rủi mà đó là cơ hội để chúng củng cố quyền lực trên khoảng trời xanh cao. Chúng ta cũng vậy, dẫu cuộc sống luôn tồn tại rất nhiều khó khăn, thử thách, nhưng việc chúng ta cần làm không phải là sợ hãi, tránh né, mà là đối diện một cách không ngoan. Hãy phải biến những cơn bão cuộc đời thành điều thuận lợi và giúp ta nâng tầm bản thân mình lên.
Nguyên tắc 5: Cân nhắc cẩn thận khi đặt niềm tin.
Quả vậy thưa các bạn, Đại Bàng luôn có bài kiểm tra trước khi nó đặt niềm tin vào con khác, ngay kể cả với bạn đời. Và điều này nhắc nhở chúng ta rằng, cho dù trong đời sống cá nhân, trong chuyện tình cảm hay trong mối quan hệ kinh doanh, việc đặt niềm tin đúng chỗ cũng như sự cam kết làm việc, gắn bó lâu dài giúp sẽ cho chúng ta có một cuộc sống hạnh phúc hơn, công việc thành công hơn.
Nguyên tắc 6: Chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc làm tổ đẻ trứng và dạy cho con non tập bay.
Gia đình là thiên đường là tổ ấm bao bọc chúng ta. Nhưng nếu bao bọc mãi, ta chẳng thể nào thoát được bóng dáng của những đứa trẻ. Do đó, ta cần phải rời khỏi tổ ấm, phải tạo dựng cuộc sống độc lập. Trong kinh doanh cũng thế, muốn thành công bạn cần phải học cách dạy cho người khác hoặc giúp đỡ họ phát huy hết khả năng. Tạo điều kiện để họ được “vùng vẫy”, vì mỗi người một sở trường và tìm kiếm nhân tài chính là việc một nhà kinh doanh cần làm.
Nguyên tắc 7: Thay đổi để mạnh hơn.
Đại bàng khi về già, lông sẽ yếu và bị rụng, đặc biệt là cái mỏ của nó sẽ già nua và không còn sắc bén để bắt mồi. Chúng cũng không còn mạnh mẽ, nhanh nhẹn như trước. Lúc đó, nó không bỏ cuộc, mà tìm một nơi xa, ẩn trong các hang đá và nhổ sạch hết lông trên cơ thể. Ẩn náu đến khi mọc ra những chiếc lông mới. Và khi đó, nó lại dũng mãnh và trở lại cuộc chinh phục bầu trời, rượt đuổi săn mồi bất tận. Vì thế, hãy dũng cảm, trải qua gia đoạn khó khăn để rồi hồi sinh và tiếp tục vươn xa hơn nữa, các bạn nhé.
II. NÂNG CAO GIÁ TRỊ THỜI GIAN.
Lời Chúa trong sách Êphêxô 5, 16 có đề cập đến giá trị của thời gian như sau: “Anh em hãy cẩn thận xem xét cách ăn nết ở của mình, đừng sống như kẻ khờ dại, nhưng hãy sống như người khôn ngoan, biết tận dụng thời buổi hiện tại” (Ep 5, 16).
Thời gian là vốn liếng quý nhất của mỗi chúng ta. Thế nhưng, đôi khi chúng ta cứ mãi vô tình lãng phí thời gian mà chẳng hề hay biết. Hãy nhớ, tôi và bạn luôn có thể kiếm lại được tiền, nhưng sẽ không bao giờ kiếm lại được thời gian, vì thời gian chỉ trôi theo một chiều, khi đi qua sẽ không bao giờ trở lại. Đừng hoang phí quá nhiều thời giờ để tìm kiếm những điều vô ích và không quan trọng, đừng để thời giờ luôn bị trói buộc trong vòng lẫn quẩn của “cơm áo gạo tiền”. Thay vào đó, hãy tận dụng và sử dụng thời gian một cách khôn ngoan. Hãy xây đắp cho mình những di sản quý báu lâu dài, vì mọi sự mà chúng ta đang thấy trước mặt mỗi ngày cũng sớm bị xóa bỏ. Đừng mơ tưởng thời gian là bất tận, đừng mơ mộng cơ hội sẽ luôn luôn đến, vì nào ai biết được phía trước, nào ai thấy được tương lai. Quả vậy, thời gian là một khối tài sản vô giá nhưng chúng ta sẽ mãi mãi không bao giờ có thể “quay ngược” được chúng. Chỉ còn tình người, kỷ niệm và những thứ tốt đẹp ở lại sau khi thời gian qua đi, khi con người lìa xa trần thế.
Thưa các bạn, qua hai bài học trên ước mong các bạn sẽ học cách “thay đổi bản thân” một cách mạnh mẽ hơn và can đảm hơn, dám thay đổi để trở nên những người trẻ đầy khôn ngoan và tự tin, sống theo ánh sáng của Lời Chúa hướng dẫn; sống trong hiện tại nhưng biết hướng về tương lai, ở trong thế giới hữu hình, nhưng luôn chuẩn bị cho mình những giá trị vô hình trong chốn mai sau đời đời. Cầu chúc cho các bạn sẽ mãi là những chú Đại Bàng của Chúa, tự tin tung cánh trên bầu trời ước mơ của mình, và luôn biết sử dụng ngân quỹ thời gian Chúa ban sao cho khôn ngoan nhất, ích lợi nhất cho bản thân, gia đình, xã hội và Giáo Hội.
Người Chúa Yêu.
Chương trình Chuyên Đề Giáo Dục Ban Mục Vụ Gia Đình - TGP. Sài Gòn.
Shop Ấn Phẩm: www.anphamchuyende.com
Youtube: Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục
Fanpage: Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục
----------------------------------------

← Bài trước Bài sau →