Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 500K

TĨNH TÂM CỘNG ĐOÀN KINH THÁNH CẦU NGUYỆN GP. SÀI GÒN

TĨNH TÂM CỘNG ĐOÀN KINH THÁNH CẦU NGUYỆN GP. SÀI GÒN

THÁNH GIÁ - CHÌA KHÓA VẠN NĂNG
TĨNH TÂM CỘNG ĐOÀN KINH THÁNH CẦU NGUYỆN GP. SÀI GÒN
Sr. Maria Nguyễn Thị Hồng Quế, OP. & Sr Maria Trần Thị Xuân Hương, OP.
------------------------------
Chúa Giêsu đã nói: “Ai muốn theo Ta, phải từ bỏ chính mình, vác Thập giá hằng ngày mà theo”(Lc 9, 23). Nghĩa là con đường theo Chúa, hành trình tiến về Nước Trời không thể thiếu vắng bóng dáng của thập giá. Trong tâm tình đó, Sr Maria Hồng Quế đã bắt đầu đêm tĩnh nguyện “Thánh Giá – Chiếc Chìa Khoá Vạn Năng” dành cho quý Anh Chị Em Cộng đoàn Kinh Thánh Cầu Nguyện bằng lời mời gọi hãy đến bên Thánh Giá Chúa, hãy khiêm cung thân thưa lên Chúa những nỗi lòng, những thao thức trăn trở nơi cõi lòng mình như con thảo với Cha hiền, để từ đó, tìm cho đời mình chiếc chìa khoá vạn năng – chìa khoá của những mầu nhiệm thiêng liêng, chìa khoá của niềm vui, của sự bình an đích thực.
Thánh Gioan Kim Khẩu đã từng chia sẻ rằng: “Thánh giá Chúa Giêsu là chiếc chìa khoá vạn năng, là hy vọng của các Kitô hữu, là sự sống lại của kẻ chết, là sự hướng dẫn cho kẻ mù, là cây gậy cho người què, là sự an ủi cho kẻ nghèo khổ, là sự kềm hãm của kẻ giàu sang, là sự hành hạ đối với kẻ xấu xa, là sự chiến thắng ma quỷ, là kẻ chỉ đạo cho người thanh niên, là bánh lái cho những người vượt sóng, là cửa biển cho những kẻ đi xa, là thành lũy cho những kẻ bị vây hãm”. Quả vậy, thập giá ấy là chiếc chìa khoá vạn năng, là chìa khoá của Tình Yêu, của Đức Tin và của Lòng Cậy Trông, mở ra cho con người cánh cửa bước vào sự sống đời đời.
Tình yêu trên thập giá trước hết là tình yêu hy sinh cứu chuộc. Từ khi nhân loại sa ngã và phạm tội, xa cách tình yêu của Thiên Chúa thì Thiên Chúa đã hoạch định một kế hoạch cứu rỗi nhân loại qua Chúa Giêsu. Ngài là Thiên Chúa, nhưng đã không duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa. Ngài giáng sinh làm người, hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân phận nộ lệ, mang lấy hình hài của nhân loại, sống như người trần thế và bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập giá để chuộc tội cho trần thế. Nơi thập giá, Chúa Giêsu đã dập tắt mọi thù hận và tội lỗi bằng ngọn lửa của tình yêu thương. Nơi thập giá, Chúa Giêsu không giữ lại gì cho riêng mình, Ngài cho đi tất cả cũng chỉ vì yêu, vì yêu và vì yêu. Đã hơn 2000 năm nay, thập giá Chúa vẫn đứng đó, nhưng không hề bất động. Tiếng nói yêu thương từ thập giá vẫn hằng ngày gào thét lên trong trái tim của mỗi người, vẫn ra sức giành giật chúng ta ra khỏi vũng lầy của tội lỗi và vẫn ngừng mời gọi chúng ta “Hãy sống – Hãy yêu” bằng một tình yêu vô vị lợi, yêu như Chúa yêu.
Chúa yêu chúng ta nhiều như thế đó, và Chúa cũng không giúp chúng ta loại bỏ thập giá, nhưng Ngài mời gọi chúng ta dám vác thập giá mình hằng ngày, và dám biến đau thương thành hành động, thành sức mạnh vươn đến đỉnh cao của hạnh phúc. Đức tin sẽ đi liền với thập giá cuộc đời. Chúng ta không thể chọn lựa Chúa Giêsu mà khước từ thập giá. Bởi, Chúa Giêsu vác thập giá và chịu đóng đinh mới chính là Chúa Giêsu Cứu thế, là Đấng Cứu độ trần gian. Chúa Giêsu chịu khổ nạn thập giá mới là Chúa Giêsu của lịch sử và của đức tin. Sự khôn ngoan và sức mạnh của Thập giá chỉ được hiểu khi người ta đảm nhận và trực tiếp kinh nghiệm nó một cách sâu xa, để từ đó không còn nhìn Thập giá như một chướng ngại, nhưng là một cơ hội và cách thức thể hiện chính mình một cách cao độ nhất trong Đức Kitô, tạo nên sự say mê và niềm thâm tín như thánh Phaolô: “Tôi đã không muốn biết đến chuyện gì khác ngoài Đức Giêsu Kitô, mà là Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh vào thập giá” (1Cor 2, 2).
Tiếp đến, Sr Maria Xuân Hương một lần nữa đã mời gọi tất cả Anh Chị tham dự viên hãy đưa mình vào thinh lặng. Lặng – để nghe tiếng Chúa, tiếng Chúa đang nói trong trong tâm hồn của mỗi người. Lặng – để hiểu được rằng sự hành hạ, cái đau đớn của thể xác cũng không thể nào cướp đi được sự sống của Đấng hằng sống toàn năng. Lặng – để cảm nhận, cảm nhận từng nhịp đập, từng hơi thở của Ngài vẫn đang tuôn tràn trong bản thân mỗi người. Và lặng – để thấy rằng, đằng sau hình ảnh thân mình Chúa đẫm máu, chết trên thập giá, vẫn là một gương mặt hiền lành, một ánh mắt nhân từ, một nụ cười tràn đầy tình yêu thương, và một trái tim sẵn sàng tha thứ hết mọi tội lỗi cho từng người chúng ta. Đừng đóng đinh Chúa thêm lần nào nữa, Anh Chị nhé. Thật vậy, cứ mỗi lần chúng ta buông lời chỉ trích, chê bai, nói hành nói xấu, làm tổn thương anh chị em mình, là thêm một lần nữa, chính đôi tay này của chúng ta đã cầm đinh và đóng thẳng vào thân xác Đức Giêsu trên thập tự giá, thậm chí chúng ta đã làm cho ngọn giáo đâm vào sườn Ngài lún sâu hơn, làm cho tâm khảm Ngài càng sầu não hơn, lời cầu xin của Ngài cho chúng ta càng thảm thiết hơn, và là chúng ta đã đồng lòng với những kẻ đã la lên rằng: “Hãy đóng đinh Nó trên thập giá!”.
Anh Chị Cộng đoàn Kinh Thánh Cầu Nguyện thân mến, mỗi khi Anh Chị cảm thấy thập giá đời mình quá nặng nề, mỗi khi Anh Chị đuối sức, muốn bỏ mặc cho tội lỗi chế ngự và thống trị cuộc đời mình, xin Anh Chị hãy dừng lại, ngước nhìn thập giá Chúa Giêsu, ngước nhìn Con Một Thiên Chúa vô tội đang giang tay, lặng im chịu đau đớn vì bạn, để rồi cúi đầu dâng lời tạ ơn tình Chúa cao vời. Chính Ngài đã đóng đinh xác thịt cùng với những đam mê, dục vọng, những yếu đuối của chúng ta lên thập giá rồi. Vì thế, hãy yêu Chúa bằng đời sống vâng lời Ngài. Hãy làm điều đó với sự tin quyết tuyệt đối rằng, không có vấn đề gì trong cuộc đời này có thể lớn hơn vấn đề mà Chúa đã giải quyết thay cho chúng ta trên thập giá. Nguyện xin lẽ thật này sẽ luôn giải phóng Anh Chị khỏi quyền lực và sức quyến rũ đầy ma mị của tội lỗi, để Anh Chị sẽ luôn yêu như Chúa yêu hôm nay và mãi mãi về sau. Amen.
Người Chúa Yêu
----------------------------------------
Chương trình Chuyên Đề Giáo Dục Ban Mục Vụ Gia Đình - TGP. Sài Gòn.
Shop Ấn Phẩm: www.anphamchuyende.com
Youtube: Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục
Fanpage: Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục
----------------------------------------

← Bài trước Bài sau →