Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 500K

Tuổi trẻ là gì hả bạn?

Tuổi trẻ là gì hả bạn?

Có rất nhiều quan điểm và nhận định khi nói về tuổi trẻ, có người cho rằng:
“Tuổi trẻ không chỉ có nghĩa là trẻ tuổi, mà còn có nghĩa là năm tháng tươi đẹp nhất cuộc đời”. Hay cũng có định nghĩa nói về tuổi trẻ như sau: Tuổi trẻ là thời gian của cuộc sống khi một người còn trẻ, và thường có nghĩa là thời gian giữa thời thơ ấu và tuổi trưởng thành. Nó cũng được định nghĩa là “vẻ ngoài, sự tươi mới, sức sống, tinh thần, v.v., đặc trưng của một người trẻ”.
Theo tôi, tuổi trẻ là thời điểm khởi sắc nhất, mạnh mẽ nhất, tinh túy nhất, sung mãn nhất… Để chứng minh cho sức trẻ trung hay cái gọi là “Tuổi trẻ” và “Người Trẻ” ấy thì tôi thiết nghĩ:
Trước hết, tuổi trẻ ứng với “Chạy”
Đức Giáo Hoàng Phanxicô vui sướng và hạnh phúc khi nhìn thấy những người trẻ “kiên trì chạy đua về phía trước, bỏ lại sau lưng những kẻ chậm chạm và sợ hãi”. Đây có lẽ là bước tiến năng động của tuổi trẻ, dám ước mơ những gì là cao đẹp và biến những giấc mơ thành hiện thực để sống và góp phần xây dựng thế giới con người mỗi ngày một tốt hơn.
“Tiếp tục chạy”, là một quyết tâm bền bỉ vì đường dài phía trước, vì đích đến cuối cùng, và sự trọn hảo cần nhắm tới của đời người. Đừng sợ và “ đừng bao giờ ân hận vì đã sống tốt lành ở tuổi thanh xuân, đã mở lòng ra với Chúa và đã sống khác với thói đời” (Chritus vivit, 17). Hãy năng tự nhủ với lòng mình rằng: Tôi còn trẻ mà! Tôi sẽ sống hết mình theo chỉ dẫn của con tim. Đừng bỏ cuộc nhé.
“Tăng tốc cho cuộc chạy”, mọi sự có lúc, mọi việc đều có thời, hãy nắm chắc vận mệnh tuổi trẻ của mình. Chính lúc này, ta cần khẳng định rằng: Tôi là Tôi. Tôi cần có cú nhảy vọt quyết định cho cuộc đời. Chính tôi không ai khác có thể sống thế và làm thay cho tôi mọi chuyện. Hiện tại hay tương lai, vui hay buồn, hạnh phúc hay bất hạnh, thành công hay thất bại là tự do chọn lựa của mỗi người.
“Hãy bền chí trong cuộc chạy đua”. Hãy luôn nói với mình rằng: Tuổi trẻ mà! Đừng để cơn lốc xoáy của lão hóa cuốn phăng tuổi xuân mơn mởn của ta. Đừng ù lì, chậm chạp, lừng khừng khi đôi chân còn mạnh, mắt còn sáng, trí còn tinh thông thì cứ sống hết mình và cống hiến hết khả năng. Đừng ngần ngại để tiếp tục theo tiếng gọi của con tim ta mách bảo.
Tôi thiết nghĩ “tuổi trẻ còn là hiện tại”. Như xác tín mạnh mẽ của tuổi trẻ và nơi người trẻ. Tuổi trẻ có tài năng, có sức trẻ, có sáng tạo, có ước mơ và hoài bão… Tuổi trẻ không ngại khó, ngại khổ, ngại dấn thân… Nhưng Tuổi trẻ cũng không thiếu những bồng bột, những vụng về non nớt, những sai lầm, chúng ta chấp nhận một hiện tại tuổi trẻ của mình là như thế, để không nản chí dù phải đi qua hầm tối của khó khăn, thất bại… nhưng ta tin ở bên kia đường hầm là ánh sáng và hy vọng mới đang mở ra cho ta.
Nếu là người tài năng đừng ngại cống hiến.
Nếu là người nhiệt huyết phục vụ đừng ngại dấn thân.
Nếu là người trẻ đừng để mình già…
Và nếu ta chưa có những điều đó thì ta có tình yêu để chia sẻ, cảm thông, nâng đỡ, ủi an, … Hãy làm điều đó nhé. Bởi con tim ta vẫn không ngừng lên tiếng đó bạn.
Bạn và tôi, không xét về tuổi tác, có thể chúng ta là những người trẻ, chúng ta hãy chọn cho mình một định hướng đúng cho cuộc đời để bước đi và hãy là theo những gì con tim ta chỉ dẫn. Tôi tin cả tôi và bạn sẽ hạnh phúc trong chọn lựa của mình.
Tôi một người trẻ, một tín hữu Công giáo trẻ hay đúng hơn tôi là một nữ tu trẻ. Tôi đang hiện hữu và từng bước kinh qua tiến trình của một đời người. Tôi cũng có những khao khát được hiến thân trong ơn gọi riêng mà Thiên Chúa ban cho tôi trên bước đường dâng hiến.
Khép lại chút tâm tình của những ngày tĩnh tâm “vừa là lặng cũng vừa là lắng”, cho tôi nhận ra rằng: tôi không đóng kín lòng mình lại với những sự kiện đang xảy ra cho toàn nhân loại qua cơn dịch bệnh Corona hôm nay. Nhưng chính tình yêu và lòng thương xót của Chúa xuyên thấu tâm hồn tôi, cho tôi cảm nhận sâu hơn, lắng nghe rõ hơn, thấu cảm nhiều hơn thao thức, băn khoăn và cả những sợ hãi của mọi người trong cơn đại dịch đang đe dọa đến tính mạng của toàn nhân loại.
Lạy Chúa, con nguyện xin Chúa – Đấng quyền năng và giàu lòng thương xót chữa lành và cho cơn dịch bệnh mau chấm dứt, để nhân loại được sống trong an bình.
Têrêsa Rosava, Học viện MTG Thủ Đức.
← Bài trước Bài sau →